Chế tạo thiết bị đo quán tính ba trục

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc Gia TP. HCM mới đây đã chế tạo thành công thiết bị đo quán tính ba trục có độ chính xác ở mức độ công nghiệp với kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ, dùng trong điều khiển cân bằng máy bay không người lái, định vị toàn cầu GPS, robot và thiết bị vận tải tự cân bằng.

Thiết bị đo quán tính (IMU: Inertial Measurement Unit) dùng để đo gia tốc tịnh tiến và góc quay của một vật chuyển động trong không gian ba chiều. Ngày nay, IMU là một thiết bị không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực như máy bay, tên lửa, tàu thủy, ô tô, robot công nghiệp, mô phỏng chuyển động của con người… Chính vì thị trường IMU trên thế giới rất lớn nên đã có nhiều công ty tham gia nghiên cứu chế tạo IMU với nhiều mức chất lượng và phạm vi ứng dụng khác nhau.

Trong năm năm trở lại đây, ở Việt Nam đã có một vài nhóm nghiên cứu trong các trường đại học tiến hành nghiên cứu và chế tạo thử nghiệm IMU dùng bộ lọc tuyến tính Kalman mở rộng. Tuy nhiên, các IMU này vẫn còn nhiều hạn chế và không chính xác. Kết hợp với việc nhu cầu tiềm năng của IMU ở Việt Nam là rất lớn cho thấy việc nghiên cứu chế tạo thiết bị đo quán tính ba trục IMU là rất cấp thiết.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế ở Việt Nam chỉ có các ứng dụng công nghiệp phát triển mạnh, còn các ứng dụng cho tên lửa và hàng không hầu như chưa có, nên nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc Gia TP. HCM do TS. Nguyễn Vĩnh Hảo đứng đầu, tập trung vào phân khúc sản phẩm áp dụng cho công nghiệp. Nhóm đã chế tạo thành công thiết bị đo quán tính ba trục có độ chính xác ở mức độ công nghiệp với kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ. Thuật toán được sử dụng trong phần mềm của thiết bị cho phép ước lượng góc có khả năng bù được các nhiễu nền khi nhiệt độ thay đổi, có khả năng khử gia tốc ngoài và từ trường ngoài tác động tính năng không kém so với các thiết bị ngoại nhập. Thiết bị được sử dụng trong điều khiển cân bằng máy bay không người lái, định vị toàn cầu GPS, robot và thiết bị vận tải tự cân bằng.

Sản phẩm IMU sẽ được phát triển theo hướng đóng gói hoàn chỉnh với phần mềm demo chất lượng tương đươngvới giá chỉ bằng khoảng 1/3 giá thành của sản phẩm nước ngoài nên hoàn toàn có tiềm năng trong thị trường Việt Nam, xa hơn là thị trường nước ngoài.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]