Chó robot dùng trong quân đội

Mới đây công ty Mỹ Boston Dynamics có phát trên YouTube một đoạn video trình diễn khả năng hoạt động của một loại chó robot có tính năng cao, được đặt tên là LS3, còn có biệt danh “AlphaDog”.

LS3 là từ viết tắt của Legged Squad Support Systems tức Hệ thống hỗ trợ bộ binh. Đó là một robot chuyển động, được thiết kế để đi bất cứ nơi nào mà người lính đi bằng chân đến được. Nó có khả năng chở trên mình một lượng đồ vật nặng 400 pounds (181 kg — tương đương trang bị của một tiểu đội lính bộ binh), đi liên tục trên quãng đường 20 dặm Anh hoặc 32 km. Chó LS3 không cần bộ điều khiển (driver) vì nó sử dụng mắt máy tính (computer vision) để tự động đi theo người dẫn đường ,hoặc tự đi tới địa điểm định trước bằng cách dùng bộ cảm biến và hệ định vị toàn cầu GPS.

Cơ quan Dự án nghiên cứu cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency) kết hợp với công ty Boston Dynamics thực hiện việc thiết kế chế tạo LS3 trong thời gian 30 tháng. Đề tài nghiên cứu do DARPA và Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tài trợ. Một nhóm chuyên gia đặc biệt gồm người của Boston Dynamics và các đơn vị như Bell Helicopter, AAI Corporation, Carnegie Mellon, Jet Propulsion Laboratory và Woodward HRT đã tiến hành công tác nghiên cứu này.

Hiện nay, cùng với các tiến bộ của khoa học công nghệ, số lượng trang bị mà các binh sĩ khi ra trận chiến đấu phải mang theo ngày càng nhiều, cồng kềnh và nặng, khiến họ khó cơ động di chuyển và dễ trở thành mục tiêu bị tấn công. Giờ đây việc chở các trang bị đó sẽ do chó robot LS3 đảm nhiệm, nhờ thế các binh sĩ được rảnh rang, có thể dễ dàng cơ động và sử dụng vũ khí, nâng cao hiệu suất chiến đấu. Loại LS3 AlphaDog mới nghiên cứu thành công có tính năng được hoàn thiện đáng kể; là loại robot nửa tự chủ, có khả năng cơ động cao.

LS3 AlphaDog đang nằm có thể đứng dậy theo lệnh điều khiển rồi chạy đi chạy lại, xuyên qua rừng rậm, vượt qua các đống đá sỏi. Nó còn có thể cầm được một hòn đá và ném đi khá nhanh. Chó robot có thể sử dụng 4 cẳng chân dài và thanh mảnh để đi qua các địa hình gồ ghề, mỗi lần tiếp nhiên liệu có thể đi được 32 km trong thời gian 24 giờ. Nó có thể chạy theo sát phía sau người dẫn đường; ngoài ra còn có thể trao đổi một vài câu nói đơn giản giao tiếp với binh sĩ. Người ta có thể ngụy trang chó robot để nó hòa lẫn vào môi trường xung quanh khiến kẻ địch khó phát hiện.

Giả thử chó robot được trang bị camera và vũ khí thì nó có thể trở thành loại chó tấn công, sát thương đối phương như một người lính chiến đấu.
   
Hải hoành dịch
http://spectrum.ieee.org/automaton/robotics/military-robots/latest-ls3-alphadog-prototypes-get-less-noisy-more-brainy )

Tác giả