Chống lại bệnh cúm: Hiệu quả ngạc nhiên của vaccine lao có tuổi đời một thế kỷ

Khi cúm mùa ở Canada diễn ra với các trường hợp kỷ lục mắc liên cầu khuẩn cúm A và lo ngại về COVID-19, một nghiên cứu mới đang rọi ánh sáng vào hiểu biết của chúng ta về các phản hồi miễn dịch hô hấp.

Các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu – Trung tâm Sức khỏe ĐH McGill (RI-MUHC) đã khám phá ra một khía cạnh đáng ngạc nhiên về thứ vaccine lao có tuổi đời một thế kỷ, Bacillus Calmette Guérin (BCG) 1.

Nghiên cứu này, được xuất bản trên tạp chí Nature Immunology, đã khám phá ra một cơ chế chưa từng được biết trước đây và có thể mở rộng ưu thế phòng vệ của chúng ta trước cuộc chiến cống lại virus cúm A, một trong những chủng cúm lưu hành nhiều nhất trên thế giới.

“Những tương tác miễn dịch, bao gồm cả khả năng ‘huấn luyện’ phổi, có thể bị phơi nhiễm thường xuyên với những tác nhân truyền nhiễm trong môi trường. Nếu chúng ta có thể lập bản đồ các con đường miễn dịch bảo vệ cơ thể, trong đó có phổi, điều này sẽ cách mạng hóa các cách tiếp cận về khái niệm và lâm sàng của chúng ta trong việc phát triển các loại vaccine chống lại các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các virus hô hấp mới xuất hiện”, theo giải thích của Maziar Divangahi, một nhà miễn dịch học phổi tại RI-MUHC và giáo sư khoa Y học ĐH McGill, người tham gia vào nghiên cứu mới trên Nature Immunology.

Phát hiện này giúp chúng ta tiến thêm một bước trên con đường hướng tới những nghiên cứu tương lai để đánh giá liệu BCG có thể được sử dụng để ngăn ngừa các virus mới nổi khác không. Trong số đó, nghiên cứu về khả năng bảo vệ của vaccine này chống lại COVID-19 đã có một số kết quả hứa hẹn.

Đây cũng là một trong những tin vui với những người nghiên cứu và sản xuất vaccine lao, bởi trong tuần qua, có một nghiên cứu mới cho thấy khả năng làm giảm khối u ung thư gan và làm tăng cơ hội sống sót của chuột mắc ung thư gan 3.

Anh Vũ dịch

Nguồn: https://www.mcgill.ca/newsroom/channels/news/fighting-flu-surprising-power-century-old-vaccine-tuberculosis-355628

—————————————-

1. https://tiasang.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/phong-chong-lao-thoi-phap-thuoc-mot-lat-cat-lich-su/

2.https://www.nature.com/articles/s41590-023-01739-z

3. https://tiasang.com.vn/doi-moi-sang-tao/vaccine-lao-co-the-thu-nho-cac-khoi-u-ung-thu-o-gan-chuot/

Tác giả