Cơ hội học hỏi cho các nhà khởi nghiệp công nghệ xuất sắc

Kết thúc cuộc thi Khởi nghiệp Startup Discovery trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp và Công nghệ Việt Nam 2015 (Techfest), năm giải thưởng đã được trao cho các nhóm khởi nghiệp công nghệ xuất sắc với phần thưởng là các cơ hội học hỏi ở Phần Lan, Singapore và Thụy Sỹ.

Đó là các nhóm khởi nghiệp: Money Lover, Beeketing, Echoes, VP9.T và Hotel Link Solutions.

Để có mặt trong tốp năm cuộc thi, năm nhóm khởi nghiệp này đã vượt qua 35 đối thủ ở vòng ngoài và 10 đối thủ khác ở vòng chung kết bằng những ý tưởng độc đáo, mới mẻ và hấp dẫn nhất. Tại vòng chung kết, họ chỉ được thuyết trình về sản phẩm, kế hoạch kinh doanh của mình chỉ trong vòng năm phút và có thêm ba phút nữa để phản hồi, giải đáp những thắc mắc của các nhà đầu tư và khán giả đặt ra.

Theo điều lệ, năm giải thưởng cuộc thi Startup Discovery là những chuyến tham dự các cuộc thi khởi nghiệp quốc tế, được tổ chức tại ba địa điểm khởi nghiệp nổi tiếng của thế giới là Helsinki (Phần Lan), Echelon (Singapore) và  Geneva (Thụy Sĩ).

Với chuyến đi tới Helsinki (Phần Lan), các nhóm đoạt giải sẽ tham dự cuộc thi khởi nghiệp mang tên Slush 2015, diễn ra từ ngày 11 đến 12/11. Slush là nơi dành cho các doanh nghiệp, các nhóm khởi nghiệp về công nghệ có thể gặp gỡ các nhà đầu tư quốc tế, CEO, truyền thông… Với nỗ lực của các nhà tổ chức, Slush được coi là một hệ sinh thái khởi nghiệp mang đẳng cấp thế giới.

Với chuyến đi tới Echelon (Singapore) là cuộc thi mang tên e27, sân chơi dành cho các doanh nghiệp, các nhà sáng lập các công ty khởi nghiệp công nghệ châu Á. e27 được đón đợi bởi thường đem đến những thông tin mới mẻ về các doanh nghiệp công nghệ và tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn như Hội nghị của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu châu Á, Echelon and Echelon Ignite cũng như những sự kiện cộng đồng khởi nghiệp như Founders Drinks.

Đích đến của chuyến đi tới Geneva, Thụy Sỹ là  chung kết cuộc thi Seedstars World, sân chơi chất lượng cao dành riêng cho các nhóm khởi nghiệp ở những thị trường mới nổi. Chỉ những nhóm khởi nghiệp đã vượt qua vòng loại và được cân nhắc lựa chọn sau một quá trình khảo thí nghiêm ngặt mới giành được quyền tham gia Seedstars World. Vòng chung kết năm nay có 2.000 nhóm góp mặt. Từ 2.000 nhóm này, ban giám khảo sẽ chọn ra 600 nhóm vào chung kết, gồm 34 nhóm, qua đó chọn nhóm xuất sắc nhất. Nhóm chiến thắng cuộc thi này sẽ nhận được danh hiệu Nhà khởi nghiệp xuất sắc nhất thế giới – Seedstars World Best Startup 2015.

Ban giám khảo cuộc thi cuối cùng đã quyết định: hai nhóm Money Lover và Beeketing sẽ đến Echelon (Singapore) tham dự cuộc thi Khởi nghiệp vào tháng 6 tới. Hai nhóm Echoes và VP9.TV sẽ giành quyền tới Slush (Phần Lan) tham dự cuộc thi Khởi nghiệp vào tháng 11/2015. 

Ngoài ra, cả năm nhóm Echoes với ý tưởng kết hợp vị trí và âm thanh, VP9.TV với ý tưởng truyền tải nhanh video, Money Lover với ý tưởng ghi chép lịch sử chi tiêu, Hotel Link Solutions và Beeketing sẽ cùng tham dự chung kết cuộc thi Seedstars World được tổ chức vào cuối năm nay ở Geneva (Thụy Sỹ).

Phần thưởng của cuộc thi sẽ đem lại cho các nhóm khởi nghiệp xuất sắc của Việt Nam cơ hội tới những trung tâm khởi nghiệp Echelon (Singapore), Slush (Phần Lan), Geneva (Thụy Sỹ) để học hỏi kinh nghiệm và kết nối với cho các nhóm khởi nghiệp, các nhà đầu tư quốc tế.

 

 

Tác giả