Cơ hội sử dụng máy sắc ký ghép khối phổ chất lượng cao, giá thành rẻ tại Việt Nam

Trong seminar ngày 16/11/2018 tại Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, ông Henry Bùi – CEO công ty KH&CN Hoàn Vũ, đã giới thiệu thiết bị máy sắc ký ghép khối phổ GC – QMS do ông thiết kế và lắp đặt có chất lượng và độ chính xác tương đương các thiết bị cùng loại nhưng giá thành rẻ 5, 6 lần.

Seminar về thiết bị máy sắc ký ghép khối phổ GC – QMS là bước khởi đầu cho việc hợp tác giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam với công ty Hoàn Vũ để triển khai ứng dụng thiết bị máy ký ghép khối phổ GC – QMS. Ảnh: Thanh Nhàn

Là một kỹ sư tốt nghiệp trường đại học Stanford, Mỹ, ông Henry Bùi đã có kinh nghiệm gần 30 năm trong lĩnh vực thiết kế thiết bị khối phổ. Khi trở về Việt Nam cách đây 3 năm, ông nhận thấy, hạn chế về kinh phí đầu tư nên Việt Nam ít có cơ hội sử dụng những thiết bị máy móc hiện đại, đặc biệt là máy sắc ký ghép khối phổ, dù những thiết bị này rất hiệu quả trong quá trình phân tích kiểm tra chất lượng hàng hóa, nông sản, thủy hải sản, thực phẩm, dược phẩm… Hầu hết các thiết bị này đều có mức giá trung bình từ 100.000 – 200.000 USD. Trong khi đó, sản phẩm máy sắc ký ghép khối phổ GC – QMS do ông thiết kế và lắp đặt lại hội tụ nhiều ưu điểm: kích thước nhỏ gọn chỉ bằng 1/3 so với máy thông thường, giá thành khoảng 30.000 USD nhưng vẫn đạt độ chính xác tương đương, “trên 90%”, ông Henry Bùi cho biết.

Trước những câu hỏi về tính năng của thiết bị, thời gian phân tích và giá thành phân tích khi làm xét nghiệm thực tế của ông Đặng Thanh Lương, nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ KH&CN) và việc đảm bảo thông số kỹ thuật khi mua các thiết bị phần cứng có sẵn trên thị trường để lắp ráp lại thành thiết bị có kích thước nhỏ gọn hơn của ông Nguyễn Mạnh Thắng (Trung tâm chiếu xạ Hà Nội, Viện NLNTVN), ông Henry Bùi cho biết, ông có những giải pháp kỹ thuật để xử lý và tối ưu quy trình nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thiết bị không thua kém những sản phẩm uy tín trên thị trường hiện nay.

TS. Trần Chí Thành – Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam – cho biết, buổi seminar này là bước giới thiệu và gợi mở để Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và các đơn vị thành viên hướng tới hợp tác với công ty Hoàn Vũ để triển khai ứng dụng thiết bị máy ký ghép khối phổ GC – QMS trong kiểm tra virus HP – một trong những nguyên nhân góp phần gây ra bệnh ung thư dạ dày, trước khi mở rộng ứng dụng trong phân tích các chỉ số trong môi trường cũng như thực phẩm.

Tác giả