Công cụ phát hiện code xấu gọi được vốn triệu đô

Công ty khởi nghiệp Codacy ở Lisbon, Bồ Đào Nha (thành lập năm 2012) vừa kêu gọi được 1,1 triệu USD từ các nhà đầu tư cho công cụ kiểm tra mã code giúp các nhà phát triển phần mềm viết code tốt hơn và nhanh hơn.

Theo thông báo của Codacy, công cụ này hiện đang được trên 8.000 nhà phát triển phần mềm sử dụng và trong năm vừa qua nó đã tìm ra được gần 10 tỉ lỗi coding. Việc loại bỏ code xấu giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

Theo một nghiên cứu của Trường Đại học Cambridge công bố năm 2013, tổng chi phí bỏ ra để sửa các lỗi phần mềm trên toàn cầu hiện đang ở mức 316 tỉ USD một năm. Nghiên cứu này cũng ước tính rằng chi phí để xử lý các khoản nợ kỹ thuật   trên mỗi dòng code là khoảng 3,61 USD.

Jaime Jorge, đồng sáng lập Codacy, cho biết: “Có những nhà phát triển phần mềm mất tới gần một nửa thời gian làm việc để rà soát lại code (code review) – lẽ ra nên dùng thời gian này để phát triển các tính năng mới thì hơn. Mỗi ngày lại phát sinh hàng triệu rắc rối về code, và các công ty sẽ phải bỏ ra rất nhiều tiền để sửa chữa những “khoản nợ kỹ thuật” này. Tuy việc rà soát code để tránh xảy ra những sai lầm đáng tiếc là cần thiết, song có thể tự động hóa phần lớn quy trình này. Các công ty hiện đang tìm kiếm nhiều phương pháp khác nhau để xây dựng nên các phần mềm tốt hơn với tốc độ nhanh hơn, đồng thời tối ưu hóa các quy trình phát triển phần mềm của mình. Để thực hiện mục tiêu này, cần lưu ý tới những hoạt động rà soát code. Và sứ mệnh của chúng tôi là loại bỏ những bước rà soát code không cần thiết.”

Vòng đầu tư gần đây nhất của Codacy do Caixa Capital, một công ty quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm của Bồ Đào Nha dẫn đầu với sự tham gia của các nhà đầu tư hiện tại là Faber Ventures, E.S. Ventures, Join Capital và nhà đầu tư thiên thần Henrique de Castro, cựu COO của Yahoo, đưa tổng số tiền đầu tư vào Codacy lên mức 1,6 triệu USD.

Kể từ sau vòng đầu tư trên, Codacy cũng đã hỗ trợ thêm cho công cụ của mình để có thể phát hiện code xấu cho Ruby và Java. Như vậy, công cụ của Codacy hiện đang có thể phân tích Ruby, Java, Scala, JavaScript, Python, PHP, Coffeescript và CSS.

Bùi Thu Trang dịch

http://www.businessinsider.com/codacy-funding-raised-11-million

 

Tác giả