Công nghệ cao trong chiến dịch truy lùng Bin Laden

Trong chiến dịch săn tìm và truy sát trùm khủng bố Osama Bin Laden, CIA và đội đặc nhiệm hải quân Mỹ đã sử dụng thành công một số thiết bị công nghệ tối tân. Có thể nói công nghệ cao đã góp phần quan trọng giúp đội đặc nhiệm hoàn thành vụ tập kích thần kỳ có tên Cuộc hành quân Ngọn giáo thần Biển (Operation Neptune Spear) diễn ra vào đêm Chủ nhật 1/5/2011 tại thị trấn Abbottabad, Pakistan.

Các thành tựu công nghệ cao mới nhất thu được trong thập niên vừa qua đã tạo điều kiện cho hành động của đội đặc nhiệm đạt độ chính xác “như trong phẫu thuật ngoại khoa”, khiến cho chỉ sau vài phút là họ hoàn tất việc nhận dạng tên trùm khủng bố — báo Thế giới (Tây Ban Nha) nhận xét. Nhờ đó đội đặc nhiệm có thể yên tâm trở về căn cứ xuất phát chỉ sau 38 phút làm nhiệm vụ tại nơi tác chiến.

Việc xác định nhân thân của Bin Laden là nhiệm vụ khó khăn nhất và quan trọng nhất của chiến dịch này. Nếu đối thủ đội đặc nhiệm săn lùng được không phải là Bin Laden thì sứ mạng của họ coi như thất bại và hậu quả sẽ làm mất thể diện của nước Mỹ và trước hết là Tổng thống Obama — người dám đánh cuộc toàn bộ sinh mạng chính trị của mình vào vụ tập kích mạo hiểm trên lãnh thổ một nước đồng minh của Mỹ mà không báo trước cho họ biết. Nhưng nếu sứ mạng này thành công thì uy tín của nước Mỹ và của Tổng thống Obama sẽ được nâng cao đáng kể. Nước Mỹ từng có bài học nhớ đời sau thất bại cay đắng trong chiến dịch giải cứu con tin Mỹ bị bắt cóc tại Iran năm 1979 — sự kiện làm cho Tổng thống Jimmy Carter mất uy tín nặng nề và vì thế bị Ronald Reagan đánh bại trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 1980.

Đội đặc nhiệm đã sử dụng công nghệ cao sinh trắc học (High-tech biometrics) để thực hiện nhiệm vụ nói trên trong vòng có vài phút. Một số công việc trắc định này được làm ngay tại chỗ, một số được thực hiện tại nơi cách xa họ hàng nghìn km nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật vô tuyến điện. Một nguồn tin nói đội đặc nhiệm mang theo thiết bị nhận dạng điện tử SEEK II loại xách tay, có chức năng lấy vân tay, quét mống mắt (iris scans), tiến hành nhận dạng khuôn mặt (facial recognition) và thu thập các dữ liệu sinh học khác; trong vòng vài giây đồng hồ, những dữ liệu này lập tức được truyền về các kho dữ liệu ở Mỹ. Nhờ vậy việc nhận dạng kẻ bị truy sát đã hoàn thành trong thời gian ngắn đáng kinh ngạc.

Có tin nói khi đội đặc nhiệm vừa trông thấy kẻ sắp bị họ hạ sát trong phòng ngủ ở tầng ba, họ đã biết chắc hắn chính là Bin Laden. Trước đây CIA từng dùng kỹ thuật phân tích ảnh để xác định chiều cao của hắn là 6 foot và 4 inch. Số liệu này được dùng để so sánh với ảnh chụp tức thời từ camera gắn trên mũ lính đặc nhiệm khi phát hiện đối tượng. Ngoài ra người đàn bà mà họ tin chắc là vợ hắn khi xông ra ngăn chặn đội đặc nhiệm đã gọi tên Bin Laden — đây là một chứng cớ khẳng định đúng là hắn.  

Dĩ nhiên, vũ khí cuối cùng được dùng để chứng minh nhân thân của nghi can bị săn lùng phải là giám định DNA. Lính đặc nhiệm đã lấy những mẩu mô trên xác nghi can và gửi về phòng thí nghiệm của FBI để xét nghiệm. Các mẩu mô ấy có thể cung cấp mẫu DNA dùng để so sánh với mẫu DNA được lưu trữ từ trước. 

Độ chính xác giảm định sẽ đạt mức cao nhất khi so sánh DNA thu được từ xác Bin Laden với mẫu DNA của chính hắn. Tiến sĩ George Michalopoulos, Chủ nhiệm khoa Bệnh lý học trường Đại học Pittsburgh cho biết: “Mỹ còn lấy được các mẫu DNA từ nơi Bin Laden từng cư trú trong nhiều năm và đó là cách tốt nhất để xác định thi hài kẻ bị hạ sát có đúng là Bin Laden hay không. Cách chính xác nhất là so sánh vết máu của nghi can với vết tích nào đó y để lại trên chiếc bàn chải răng hay chiếc lược mà y từng dùng. Còn so sánh với mẫu DNA của người thân trực tiếp như cha mẹ hoặc con cái y (điều Mỹ đã thực hiện sau vụ 11/9) thì độ chính xác cũng lên tới 95%”. 

Giáo sư Federic Zenhausern ở Đại học Arizona nói: “Trong trường hợp anh chị em ruột thì độ chính xác thấp hơn, có thể kém 1 hoặc 0,5%”. 

Trên thực tế, FBI đã lưu trữ được các mẫu DNA lấy từ bà chị ruột của Bin Laden sau khi bà này chết do u não tại Boston (Mỹ) cách đây vài năm, và các mẫu này nay được dùng để so sánh với DNA của Bin Laden — tạp chí TIME cho biết.

Thông thường xét nghiệm gene ở phòng thí nghiệm cần 14 ngày nhưng sử dụng thiết bị trắc nghiệm nhanh DNA Rapid DNA Testing machine do GS Zenhausern phát minh thì chỉ cần 2 giờ.

Không rõ người Mỹ đã dùng cách nào để giám định sự tương hợp DNA của hai chị em Bin Laden. Theo báo Chicago Sun-Times thì có thể họ đã sử dụng một phòng thí nghiệm xách tay loại mới nhất.

Từ tháng 8/2010, CIA thuê một căn nhà trong thị trấn Abbottabad và bố trí người làm nhiệm vụ bí mật phát hiện và xác định (Find and Fix) nhân thân của kẻ sống tại khu nhà họ nghi là có một tay trùm Al-Qaeda đang ẩn náu. Sử dụng máy ảnh lắp ống kính telephoto, máy nghe trộm và radar, họ đã quan sát và lấy được các thông tin cần thiết từ đối tượng. Cuối cùng, tháng 2 năm nay, CIA đã khẳng định 100% là Bin Laden đang ở trong tòa nhà bị theo dõi. Chỉ sau đấy CIA mới lên kế hoạch truy sát hắn.

Ngoài ra các vệ tinh quân sự và máy bay không người lái của Mỹ từng nhiều lần tiến hành quan sát, chụp ảnh nơi ẩn náu của Bin Laden và phân tích các thay đổi.

Hai chiếc máy bay lên thẳng Black Hawk chở toán đặc nhiệm tấn công dinh cơ Bin Laden nửa đêm Chủ nhật ngày 1 tháng 5 cũng là loại máy bay tàng hình có khả năng tránh bị hệ thống radar của quân đội Pakistan phát hiện (mặc dù có tin không chính thức từ truyền thông Mỹ là hai máy bay này cất cánh từ một sân bay của Pakistan?). Công nghệ cao được sử dụng trong thiết kế giảm tiếng ồn của động cơ máy bay, tới mức ngay những người dân xung quanh khu nhà bị tấn công cũng không nghe thấy tiếng máy bay giữa nửa đêm yên tĩnh! Rõ ràng, nếu động cơ máy bay không được giảm ồn thì rất có thể Bin Laden đã nghe thấy tiếng máy bay và kịp đào tẩu trước khi  đội đặc nhiệm Mỹ tới nhà hắn.

Chắc hẳn đội đặc nhiệm hoàn toàn sử dụng súng giảm thanh cho nên sau khi đã nổ súng hạ sát 3 người đàn ông ở tầng trệt và cầu thang, họ lên tầng trên, xông vào phòng ngủ của Bin Laden thì hắn vẫn còn đang nằm trên giường cùng vợ và lũ trẻ con. Vợ hắn chạy ra lấy thân mình che cho chồng và bị bắn vào chân, còn hắn thì hoàn toàn không kịp trở tay sau khi vùng dậy và lập tức bị hai viên đạn ghim trúng mắt và ngực.

Lính đặc nhiệm đã sử dụng thiết bị ngắm bắn ban đêm và thiết bị cảm nhận được thân nhiệt của con người, có thể xác nhận chỗ nào có người ẩn nấp dù người đó ngụy trang khéo đến đâu. 

Cuối cùng phải kể đến một thứ mà không một thiết bị công nghệ cao và con người nào có thể thay thế trong việc săn tìm người và vật — đó là chó nghiệp vụ (Military Working Dog). 

New York Times cho biết đội đặc nhiệm mang theo một chú chó nghiệp vụ “dũng cảm nhất nước Mỹ”. 

Một nguồn tin cho biết chú chó ấy tên là Cairo, thuộc chủng chó Malinois của Bỉ.

Chưa thấy ai nói gì về công trạng của chú chó này, nhưng người ta có thể tưởng tượng nó phải được mặc áo chống đạn và đeo các thiết bị cần thiết như camera chuyển phát hình ngay cho chiến binh trông coi nó hoặc đèn chiếu sáng khi đi vào chỗ tối. Theo trang mạng animals.com thì chó nghiệp vụ tốt nhất được chọn lọc từ chó chăn cừu của Đức (German shepherd) hoặc giống chó Malinois của Bỉ, sau đó được huấn luyện rất nghiêm ngặt. Chúng có thể tìm ra đối tượng săn lùng trong điều kiện không có ánh sáng và đặc biệt chúng có khả năng tìm ra thuốc nổ, bom mìn nhanh hơn bất cứ thiết bị hoặc chuyên viên siêu hạng nào. Chó còn dùng để đuổi và bắt sống kẻ chạy trốn mà không cần bắn, vì chúng chạy nhanh gấp đôi con người. Nghe nói chính là một chú chó nghiệp vụ đã phát hiện ra cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein khi ông ta ẩn náu trong cái hầm ngầm nhỏ tí được ngụy trang khéo léo không ai ngờ tới. 

Tuy Nhà Trắng phủ nhận việc quá trình vụ tập kích được truyền hình trực tiếp về Washington để Tổng thống Obama và các quan chức cấp cao nhất theo dõi tức thời, nhưng nhiều người cho rằng điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được bằng thiết bị truyền hình gắn trên mũ lính đặc nhiệm. Không phải ngẫu nhiên mà sau đó Tổng thống Obama nói: giám sát cuộc tấn công của đội đặc nhiệm nhằm vào Bin Laden là “40 phút dài nhất trong cuộc đời tôi”.

Tác giả