Công ty cổ phần Traphaco: Kết hợp dược liệu trong nước với công nghệ cao

Phương châm “Công nghệ mới và bản sắc cổ truyền” đã góp phần đưa công ty cổ phần Traphaco trở thành một trong những công ty dược hàng đầu Việt Nam về kết hợp giữa định hướng nghiên cứu, phát triển các sản phẩm từ nguồn tài nguyên thiên nhiên với hệ thống dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại.

Khi đưa ra phương châm này, Công ty Traphaco đã dành ra từ 2 đến 3% doanh thu hàng năm cho hoạt động đổi mới công nghệ. Trong kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất thuốc trực thuộc công ty và các công ty thành viên, Traphaco đã thành lập công ty cổ phần công nghệ cao tại Khu công nghiệp Văn Lâm, Hưng Yên và công ty Traphaco Sapa tại Lào Cai. Nếu công ty cổ phần Công nghệ cao được thành lập để điều hành hoạt động của nhà máy sản xuất đông dược theo tiêu chuẩn Thực hành sản xuất tốt GMP (Good Manufacturing Pratice) của Tổ chức Y tế thế giới WHO thì công ty Traphaco Sapa là nơi chuyên nghiên cứu phát triểm dược liệu, cung cấp nguồn nguyên liệu sạch, chất lượng cao từ vùng núi Sapa.

Hai năm một lần, Traphaco tổ chức các hội nghị khoa học và công nghệ với sự tham gia của các chuyên gia nghiên cứu thuộc các Viện Dược liệu Bộ Y tế, ĐH Dược Hà Nội, Bệnh viện Y học cổ truyền TƯ…, nhằm tổng kết công tác nghiên cứu và thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, dự án sản xuất thực nghiệm, sáng kiến cải tiến… Mỗi hội nghị có tới trên 80 đề tài, dự án và sáng kiến kinh nghiệm được trình bày, qua đó đem lại những ý tưởng mới trong sản xuất, kinh doanh của công ty, như ý tưởng nghiên cứu và tạo dòng sản phẩm, phát huy tối đa công nghệ bào chế; khảo sát và thực hiện đầu tư các vùng dược liệu nhằm tạo nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định; tổ chức các hoạt động tư vấn sức khỏe miễn phí cho người tiêu dùng trực tiếp, bắt đầu từ đối tượng người cao tuổi…

Đầu tư cho nghiên cứu và đổi mới, Traphaco đã phối hợp với các nhà nghiên cứu ĐH Dược Hà Nội, Viện Công nghệ sinh học – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ sinh học vào sản suất các sản phẩm có tính năng ưu việt hơn và hiệu quả hơn trong phòng và điều trị bệnh, ví dụ như công nghệ bào chế viên bao film tan trong ruột và viên bao film tác dụng kéo dài, một công nghệ tiên tiến trên thế giới và lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam.

Phòng R&D của Traphaco đã tập trung tìm tòi, nghiên cứu những hoạt chất mới, các dạng bào chế mới thông qua các đề tài, dự án khoa học cấp Nhà nước và bộ. Kể từ năm 2006 đến nay, năm nào Traphaco cũng có những dự án lớn, như “Hoàn thiện công nghệ sản xuất Ampelop làm thuốc điều trị viêm loét dạ dày- tá tràng”, “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất Embin làm thuốc tẩy sán từ loài chua ngút Embelia scandens (Lour.) Mez”, “Nghiên cứu chế biến Phụ tử và cao Phụ tử từ cây Ô dầu Sapa để chế tạo vị thuuoocs Bát vị Quế phụ”, “Nghiên cứu trồng chè dây an toàn làm nguyên liệu phục vụ sản xuất thuốc Ampelop và các chế phẩm phòng, điều trị bệnh viêm loét dạ dày – hành tá tràng”, Nghiên cứu xây dựng quy trình chế biến Hắc phụ, Bạch phụ và bào chế cao Phụ tử ở quy mô pilot”, “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên nang cứng Bát vị quế phụ và viên nang mềm Boganic”, đề án thuộc dự án Greenplan do Ngân hàng thế giới tài trợ thông qua Chương trình Ngày sáng tạo Việt Nam 2011…

Những dòng sản phẩm chủ lực của công ty như Hoạt huyết dưỡng não và Boganic cũng đều là những sản phẩm từ các đề tài nghiên cứu lớn và là bằng chứng cho sự thành công của áp dụng công nghệ trong sản xuất, bảo quản thuốc. Từ kết quả nghiên cứu trong 10 năm (từ năm 1985 đến 1995), Hoạt huyết dưỡng não là dạng thuốc bổ thần kinh nguồn gốc thảo dược đầu tiên ở Việt Nam đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về các ứng dụng sinh học trên invivo (phương pháp nghiên cứu trên sinh vật sống ở trạng thái sinh lý bình thường), in vitro (phương pháp nghiên cứu trong ống nghiệm) và thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân bị thiểu năng tuần hoàn não. Dòng sản phẩm này đã được đưa ra thị trường với nhiều dạng bào chế khác nhau: viên bao đường, viên bao film, dung dịch. Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ GMP – WHO, các sản phẩm hoạt huyết dưỡng não được kiểm tra chất lượng sau từng công đoạn sản xuất và kiểm tra chất lượng trước khi xuất xưởng tại Phòng kiểm tra chất lượng theo tiêu chuẩn An toàn chất lượng phòng thí nghiệm GLP (Good Laboratory Practice) rồi đưa vào bảo quản trong hệ thống kho đạt tiêu chuẩn Thực hành bảo quản thuốc tốt GSP (Good Storage Practices).

Việc áp dụng công nghệ cao của Traphaco không chỉ ở lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất mà cả quản lý và kinh doanh. Hiện công ty đang nghiên cứu phổ biến về hệ thống quản trị Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP (Enterprise Resource Planning) rới toàn bộ cán bộ công nhân viên công ty để đưa vào áp dụng với một trong những bước đi đầu tiên là nối mạng nội bộ, áp dụng phần mềm quản lý văn bản.

Sau những nỗ lực đổi mới. hiện nay Traphaco là đơn vị hàng đầu Việt Nam nhận giải thưởng WIPO của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trao tặng cùng nhiều danh hiệu khác ở tầm quốc gia.  

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]