Công ty cổ phần Vi sinh ứng dụng: Biến nghiên cứu thành sản phẩm

Từ những công trình nghiên cứu cấp nhà nước, GS. TS Phạm Văn Ty, một chuyên gia về vi sinh vật học và công nghệ sinh học của ĐH KHTN, ĐHQG Hà Nội, đã sáng tạo ra nhiều chế phẩm sinh học hữu ích, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp và xử lý môi trường.

Những ý tưởng về các chế phẩm sinh học đã được manh nha từ khi GS. TS Phạm Văn Ty còn giảng dạy tại Khoa Sinh học, ĐH KHTN. Khi đó, GS. TS Phạm Văn Ty và các đồng nghiệp trong khoa đã cùng thực hiện một số đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước như “Nghiên cứu áp dụng công nghệ SH trong sản xuất phân bón vi sinh hữu cơ từ nguồn phế thải hữu cơ rắn”, “Nghiên cứu công nghệ sản xuất phân bón đa chủng, phân bón chức năng phục vụ chăm sóc cây trồng”, “Nghiên cứu công nghệ giải pháp mới của công nghệ sinh học xử lý chất thải gây ô nhiễm môi trường”, “Nghiên cứu xử lý rác thải nông nghiệp, rác thải nông thôn làm phân bón tại gia đình”, “Nghiên cứu phân hủy rác làm phân bón hữu cơ và thức ăn chăn nuôi bằng biện pháp vi sinh vật”, “Nghiên cứu phân hủy rác làm phân bón hữu cơ và thức ăn chăn nuôi bằng biện pháp vi sinh vật”, “Nghiên cứu bản chất vi sinh vật trong chế phẩm EM và nghiên cứu sản xuất EM tại Việt Nam”…

Xuất phát từ những thành công trong nghiên cứu này, GS. TS Phạm Văn Ty đã thành lập công ty cổ phần Vi sinh ứng dụng nhằm triển khai các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học vào sản xuất và đời sống; thực hiện các dự án sản xuất thử nghiệm, tạo ra các sản phẩm mới, sản xuất các chế phẩm sinh học phục vụ các ngành nông, lâm, ngư nghiệp và xử lý môi trường… Để mở rộng công tác R&D, đặc biệt là hoàn thiện công nghệ sản xuất các chế phẩm sinh học và tư vấn, chuyển giao công nghệ cho các đơn vị đối tác, công ty đã mời thêm một số cộng tác viên là các chuyên gia về Vi sinh vật học và công nghệ sinh học thuộc Khoa Sinh học, ĐH Khoa học tự nhiên và một số viện nghiên cứu, đại học cùng tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.

Sau nhiều lần nghiên cứu thử nghiệm và hoàn thiện sản phẩm theo yêu cầu thực tế, công ty cổ phần Vi sinh ứng dụng đã lần lượt cung cấp ra thị trường nhiều chế phẩm vi sinh hữu ích phục vụ lĩnh vực sản xuất chăn nuôi gia cầm, thủy sản, xử lý chất thải chăn nuôi như chế phẩm Emuniv, Emuniv.S, Emas, Emuniv. Phốt… Trong số các chế phẩm này, Eminiv được đánh giá cao bởi những công dụng đa dạng như tham gia xử lý chất thải làm phân bón hữu cơ cho cây trồng, khử mùi rác thải, chuồng trại chăn nuôi.

Emuniv bao gồm nhiều vi sinh vật có khả năng sinh emzym có thể phân giải chất hữu cơ, có khả năng cạnh tranh cạnh tranh sinh trưởng với các vi sinh vật có hại khác, sinh chất kháng sinh tự nhiên chống nấm bệnh, cung cấp nguồn cacbon cho các vi sinh  vật và phân giải các chất vô cơ khó tan như phốt phát. Hệ thống vi sinh vật này đã đem lại cho Emuniv những ưu điểm vượt trội khi chăm sóc cây trồng cũng như tránh tình trạng ô nhiễm môi trường quanh khu vực chăn nuôi. Theo định lượng, cứ 200 gam chế phẩm xử lý được một tấn rác thải làm phân bón hữu cơ.

Không dừng lại ở đó, GS. TS Phạm Văn Ty còn tiếp tục nghiên cứu để chế phẩm Emuniv có thể được sử dụng dễ dàng ở hai quy mô sản xuất hộ gia đình và quy mô công nghiệp với quá trình thực hiện đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật phức tạp.

Kể từ khi xuất hiện trên thị trường, chế phẩm Emuniv đã nhận được sự đón nhận của nhiều nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ, nhà máy xử lý rác thải cũng như nhiều dự án phát triển nông thôn, xóa đói giảm nghèo của các dự án của các tổ chức trong nước và quốc tế thực hiện tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Biotechmart 2014 vào trung tuần tháng 10-2014, Công ty cổ phần Vi sinh ứng dụng đã ký hợp đồng cung cấp chế phẩm Emuniv cho Trung tâm Phát triển cộng đồng bền vững (S-CODE), một tổ chức phi chính phủ Việt Nam trực thuộc Hội Nghiên cứu về Đông Nam Á, qua đó hỗ trợ bà con nông dân các tỉnh Hà Nam, Thái Nguyên xử lý nước thải, tạo nguồn phân bón hữu cơ để trồng rau hữu cơ.

Tác giả