Crowdfunding: Quyền năng của đám đông

Huy động vốn đám đông (Crowdfunding) được dự báo sẽ là xu hướng lớn trong thế giới số hóa hiện nay, và đám đông sẽ trở thành một lực lượng quyền năng trong tài chính.

Năm 2008 khi tài chính toàn cầu lâm vào khủng hoảng, các thị trường trên thế giới lảo đảo, việc dư thừa lao động trở nên tràn lan, thị trường đầu tư cũng thay đổi chỉ qua một đêm. Do các ngân hàng lần lượt đóng khóa các khoản vay mượn, các doanh nghiệp mới nảy nở phải tìm các cách khác để huy động vốn.

Từ đó mô hình huy động vốn đám đông (crowdfunding) bắt đầu hình thành, cho phép quần chúng có thể tài trợ tài chính cho các dự án. Những gì các “nhà tài trợ đám đông” này sẽ thu lại được là cổ phần và một cảm giác tự hào vì đã tài trợ được một dự án mà họ tin tưởng vào.

Bất cứ ai có một ý tưởng sáng tạo nào đó – từ một sản phẩm, vật dụng mới cho đến một dự án nghệ thuật – đều có thể đăng ý tưởng trên một trang mạng và kêu gọi mọi người tài trợ. Với tính di động, linh hoạt và liên kết cao, mô hình doanh nghiệp sử dụng vốn đám đông có thể ứng phó với các thay đổi nhanh hơn là các công ty truyền thống.

CNN đã trò chuyện với một công ty khởi nghiệp đóng tại Hamburg mang tên Protonet. Doanh nghiệp này đã huy động vốn đám đông để tài trợ cho hoạt động của mình là sản xuất tại chỗ những máy chủ cá nhân an toàn.

Ali Jelveh, người sáng lập Protonet kể: “Chúng tôi chỉ định kể câu chuyện và tầm nhìn của mình về tương lai cho đám đông và xem chuyện gì sẽ xảy ra.” Kết quả là chỉ sau chưa đầy một tiếng rưỡi, Protonet đã thu được 1 triệu đô-la. Vốn đám đông chiếm khoảng 65% tổng số vốn đầu tư của Protonet. Jelveh tin rằng trong tương lai sẽ có các công ty được tài trợ 100% vốn đám đông.

Vốn đám đông đã chạm tới một cộng đồng trực tuyến với mục tiêu sinh ra những đóng góp nhỏ từ một lượng quần chúng lớn. Theo Ben Yearsley, đứng đầu nghiên cứu đầu tư cho Charles Stanley Direct, cái khó trước mắt là phải phân loại các mức độ rủi ro, phân loại các đối tượng thị trường và đối tượng đầu tư mà các công ty nhắm tới.

Trước đây các công ty khởi nghiệp đã có thể huy động cả trăm nghìn euro từ bạn bè và người thân, và thực chất đây cũng là một hình thức huy động vốn đám đông. Oliver Gajda – chủ tịch Mạng lưới Vốn đám đông Châu Âu – dự báo đây sẽ là xu hướng thúc đẩy thay đổi trong thế giới số hóa hiện nay, và đám đông sẽ trở thành một lực lượng quyền năng trong tài chính.

Khánh Minh dịch theo CNN

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]