Đèn LED công nghệ Nhật hỗ trợ ngư dân Việt Nam

Dự án “Tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn LED đặc biệt công nghệ mới (COB) cho tàu đánh bắt xa bờ tỉnh Quảng Trị” mới được Sở KH&CN tỉnh Quảng Trị, Cơ quan Phát triển Tổng hợp Năng lượng mới – Kỹ thuật công nghiệp Nhật Bản (NEDO), Công ty điện tử Stanley Electric Co Ltd (Việt Nam) và Tập đoàn bảo hiểm Mitsubishi UFJ Morgan Stanley (Mỹ – Nhật) phối hợp áp dụng thử nghiệm 4 năm tại Quảng Trị.

Các thành viên dự án kiểm tra việc lắp đặt hệ thống đèn LED trên các tàu đánh cá ở Quảng Trị. Nguồn: VTV

Việc sử dụng đèn trong đánh bắt cá đã được ngư dân Việt Nam áp dụng rộng rãi trong thời gian gần đây, phần lớn họ vẫn sử dụng các loại bóng thủy ngân, halogen kim loại hay đèn LED Trung Quốc giá thành rẻ nhưng lượng dầu tiêu thụ cao và không bền. Vì vậy, dự án này được thực hiện với mục tiêu giúp ngư dân tiết kiệm năng lượng cũng như bảo vệ môi trường biển.

Theo báo cáo kết quả thực hiện dự án trong cuộc họp vào ngày 2/3/2017 tại Bộ KH&CN, 1.800 đèn LED có công suất 1000 W của các nhà cung cấp Stanley Electric Co Ltd (Nhật Bản) đã được lắp đặt trên 40 tàu đánh cá. Sau bốn năm áp dụng, những người thực hiện dự án nhận thấy không chỉ có ưu điểm về ánh sáng so với các loại bóng khác, đèn LED dự án dù có giá cao hơn (khoảng 4 triệu đồng) nhưng đảm bảo được hiệu quả đánh bắt, đồng thời giảm lượng khí thải CO2, cho thấy tiềm năng bảo vệ môi trường biển của loại đèn này. Ông Sumiya Kisanuki – đại diện của NEDO và ông Bamba – chuyên gia của Stanley Electric Co Ltd và có hơn 20 năm kinh nghiệm về sản xuất đèn chiếu sáng cho xe máy lưu hành trên thị trường Việt Nam, đưa ra một vài thông số: nhờ sử dụng đèn LED được thiết kế trên nền tảng Chip on Board (COB) do NEDO phát triển, các chủ tàu đánh cá đã cắt giảm được tới 70 % lượng dầu tiêu thụ cho chiếu sáng, tuổi thọ của bóng lên tới 10.000 giờ trong khi sản lượng cá thu được không đổi.

Tuy nhiên, theo một số cán bộ của Bộ KH&CN, để nêu bật được ưu điểm của đèn LED mới, qua đó thuyết phục được ngư dân tin dùng, NEDO và Stanley cần thực hiện thêm những nghiên cứu và đánh giá chi tiết hơn nữa đối với những ưu thế vượt trội về mặt công nghệ của thế hệ đèn LED đặc chủng này, đồng thời cam kết sẽ chuyển giao công nghệ cho một số đối tác tại Việt Nam để thương mại hóa sản phẩm, không phải trông chờ vào nguồn cung từ Nhật Bản. Ông Lê Đình Hậu, Vụ trưởng Vụ Các ngành nghề kỹ thuật (Bộ KH&CN) cho biết, Bộ KH&CN sẽ hỗ trợ cùng NEDO trong việc phổ biến, giới thiệu công nghệ LED mới này thông qua các hoạt động thường niên như Techfest, Techmart, TechDemo…

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]