Doanh nghiệp lớn tài trợ cho các chương trình tăng tốc khởi nghiệp: Tiếp cận sớm các sản phẩm tiềm năng

Tài trợ cho chương trình tăng tốc khởi nghiệp đang trở thành một phương thức phổ biến để các công ty lớn có thể xem xét những công nghệ mới nhất và nhận được đặc quyền tiếp cận sớm với các sản phẩm tiềm năng.

Công ty Năng lượng xanh Ørsted đã phối hợp với nhà đầu tư Rockstart ở Hà Lan, một nhà đầu tư giai đoạn đầu đã có kinh nghiệm điều hành nhiều chương trình tăng tốc khởi nghiệp, khởi động chương trình tăng tốc khởi nghiệp Ørsted Propel vào năm 2022. Ảnh: Rockstart

Khi tham gia tài trợ cho những chương trình tăng tốc khởi nghiệp (Acceleration), các doanh nghiệp lớn có đặc quyền tiếp cận sớm với các công nghệ đang trên đà thương mại hóa, nâng cao chuyên môn và hình thành mối quan hệ vững chắc với các đối tác trong tương lai. Việc tài trợ cũng quảng bá hình ảnh của công ty, nhắn nhủ thị trường và hệ sinh thái nói chung rằng công ty đó đang tích cực tham gia vào tiến trình đổi mới sáng tạo.

Tiếp xúc với công nghệ mới

Công ty năng lượng xanh Ørsted đã khởi động chương trình tăng tốc khởi nghiệp Ørsted Propel vào năm 2022. Đây là một phần trong nỗ lực tiếp cận các trường đại học, startup và những tổ chức khác trong ngành. “Propel đặc biệt nhắm mục tiêu đến các startup, để xem xét công nghệ nào đã ở giai đoạn mà chúng tôi có thể cân nhắc đến việc thương mại hóa chúng, ngay cả khi chúng chưa ở quy mô thương mại,” ông Mattijs Bolk, người đứng đầu quỹ và trung tâm đổi mới của Ørsted ở Hà Lan, cho biết.

Ørsted chuyên phát triển, xây dựng và vận hành các trang trại gió ngoài khơi và trên bờ, trang trại năng lượng mặt trời, cơ sở lưu trữ năng lượng, hydro tái tạo, cơ sở nhiên liệu xanh và nhà máy năng lượng sinh học. Họ khởi động dự án Ørsted Propel cùng với nhà đầu tư Rockstart ở Hà Lan, một nhà đầu tư giai đoạn đầu đã có kinh nghiệm điều hành nhiều chương trình tăng tốc khởi nghiệp.

Vòng đầu tiên của Ørsted Propel tập trung vào việc tích hợp để đảm bảo các nguồn năng lượng tái tạo không liên tục có thể kết nối với lưới điện một cách ổn định. Điều này đòi hỏi phải áp dụng công nghệ lưu trữ năng lượng, các hệ thống dự đoán và quản lý nguồn cung cấp cho lưới điện. Tám công ty khởi nghiệp trên khắp châu Âu đã được chọn từ hơn 150 đơn đăng ký. 

Chương trình bao gồm các nội dung như tập huấn và hội thảo, tư vấn và kết nối các công ty khởi nghiệp với những người có liên quan trong mạng lưới đối tác của Ørsted – chẳng hạn như chuyên gia kỹ thuật, nhà đầu tư và doanh nghiệp.

“Ngoài khía cạnh kinh doanh, chúng tôi có thể tập huấn các kiến thức chuyên môn về kỹ thuật và thị trường”, ông Bolk chia sẻ về lợi ích của chương trình. “Chúng tôi có thể hỗ trợ mở rộng quy mô và tư vấn một giải pháp phù hợp giúp startup không chỉ áp dụng giải pháp của họ ở một nơi cụ thể nào đó trên thế giới mà còn trở thành một phần của tổ hợp năng lượng toàn cầu.”

Ngay cả khi tham gia chương trình, các startup vẫn có quyền tự do phát triển cả công nghệ và định hướng kinh doanh. “Hoàn toàn không có mối ràng buộc nào trên giấy tờ,” ông Bolk lưu ý. Tuy nhiên, ông hy vọng mối quan hệ này vẫn sẽ gắn bó bền chặt. 

Các startup được chọn đang nghiên cứu các công nghệ mới, họ cũng có thể đề xuất những ý tưởng “chõi” nhau. Đây là điểm thú vị của chương trình, bởi dù các startup áp dụng cùng công nghệ nhưng mô hình kinh doanh lại khác, chẳng hạn như có một công ty đang tiến hành dự án trên quy mô lớn ngay từ đầu, trong khi một công ty khác đang xem xét việc triển khai dần dần theo từng mô-đun.

“Startup thứ hai có thể mất nhiều thời gian hơn để triển khai công nghệ phù hợp với quy mô của chúng tôi, nhưng khi đó họ có cơ hội thành công cao hơn vì trước đó họ đã có thể kiếm tiền ở quy mô nhỏ hơn”, ông Bolk lý giải. “Chúng tôi muốn thấy cả hai startup trưởng thành và thành công, bởi vì nhu cầu của chúng tôi và thị trường lưu trữ năng lượng nói chung rất lớn.”

Bốn trong số các công ty đã được chọn để hợp tác sâu hơn với Ørsted khi kết thúc chương trình Propel. Giai đoạn tiếp theo, công ty sẽ tiếp tục hỗ trợ bốn startup này nhằm giảm thiểu rủi ro về công nghệ và thị trường, đồng thời đẩy nhanh việc áp dụng ở quy mô thương mại.

Nhờ những chương trình tăng tốc này, Ørsted có cơ hội tiếp xúc với những công nghệ mới, đồng thời xây dựng mối quan hệ với những người phát triển chúng. Khoảng 25-30 nhân viên của công ty đã tham gia hỗ trợ cho các startup trong chương trình tăng tốc. “Một số chuyên gia trong số đó vẫn đang làm việc với các startup, nhờ đó họ có thể thu thập được nhiều kiến ​​thức về những công nghệ cụ thể này”, ông Bolk giải thích. “Điều này giúp chúng tôi có khả năng đánh giá các công nghệ tương lai trong lĩnh vực này”. 

Nó cũng giúp quảng bá hình ảnh của Ørsted. “Chúng tôi được công nhận là một công ty đổi mới sáng tạo, có khả năng thu hút nhân tài.”

Hợp tác bài bản hơn

Được thành lập vào năm 2006, AiCuris là doanh nghiệp chuyên phát triển thuốc chống nhiễm trùng tiền lâm sàng để điều trị nhiễm trùng ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch.

Họ đã triển khai chương trình tăng tốc khởi nghiệp AiCubator vào năm 2020 để kết nối với các nhà nghiên cứu của trường đại học và các startup giai đoạn đầu. “Trước đây chúng tôi đã triển khai hợp tác nhưng chúng không bài bản. Ông Kühbacher cho biết AiCubator được triển khai một cách có hệ thống hơn và nhanh chóng hơn. “Nó giúp những nỗ lực hợp tác của chúng tôi trở nên rõ ràng và giúp xác định các đối tác tiềm năng mới dễ dàng hơn”.

Hằng năm, công ty tài trợ cho mỗi dự án 10.000 Euro và hỗ trợ chuyên môn trong quá trình khởi nghiệp. Họ đưa ra các lời khuyên về việc phát triển thuốc, chẳng hạn như độc tính và cách thiết kế thử nghiệm lâm sàng. “Đây là những lĩnh vực mà bạn cần có kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm”, ông Kühbacher nói.

“Khi chúng tôi khởi xướng AiCubator, chúng tôi tích cực kêu gọi các dự án tham gia vào – chỉ cần nó có vẻ thú vị”, ông Kühbacher nhớ lại. “Theo thời gian, chúng tôi nhận thấy rằng mình có thể đưa ra những hỗ trợ hữu ích cho các dự án gần với lợi ích chiến lược phát triển của chúng tôi hơn”.

Sau ba năm hoạt động, một số dự án đầu tiên của AiCubator đã đạt được thành tựu nhất định trong việc xin giấy phép. Một số khác vẫn đang trong quá trình tiến hành, một số khác vẫn đang chập chững những bước đầu tiên.

Theo ông Kühbacher, không phải lúc nào ý tưởng đổi mới sáng tạo đầu tiên cũng có thể đi đến thành công. “Điều quan trọng là chúng tôi đã có cơ hội xây dựng mạng lưới kết nối với các nhà khoa học và những startup tài giỏi”. 

Anh Lưu – Tuấn Đỗ  lược dịch

Theo Science Business

(Bài đăng ở Báo KH&PT số 49)

Tác giả