Doanh nghiệp sáng tạo để vươn lên

Trong bối cảnh đầy thách thức của năm 2013, nhiều doanh nghiệp vẫn thành đạt nhờ tự đổi mới mình một cách rất mạnh mẽ, áp dụng công nghệ hiện đại, thực hiện quản trị doanh nghiệp hiện đại, đưa ra những sản phẩm mới với tính năng vượt trội...

Trong năm 2013 đã có 61.000 doanh nghiệp dân doanh tuyên bố phá sản hoặc đóng cửa, cao hơn hẳn con số 53.000 doanh nghiệp đóng cửa trong năm 2012, khép lại một năm muôn vàn khó khăn và cay đắng cho cộng đồng doanh nghiệp. Song bên cạnh số khá lớn những doanh nghiệp gặp khó, vẫn có một số doanh nghiệp tiếp tục phát triển vững vàng, tăng doanh thu và thị phần trong nước và quốc tế, đạt lợi nhuận cao như Vinamilk, Viettel, Vincom, Masan hay Ralaco Bóng đèn phích nước Rạng Đông, sứ Minh Long v.v. do các doanh nghiệp đó đã liên tục tự đổi mới, tự thay đổi nhiều trong khi vận dụng khoa học-công nghệ, đưa ra các dòng sản phẩm mới, hấp dẫn người tiêu dùng, khai thác thị phần thích hợp v.v.

Điều quan trọng là họ không cạnh tranh qua giảm giá (vì đó là đi theo đường mòn, tiếp tục sản xuất những mặt hàng cũ mà các đối thủ khác cũng sản xuất rồi, tất cả cạnh tranh với nhau trên một mảng thị trường nhỏ hẹp, trong một vũng nước bị quấy đục ngầu, sẽ bóp chết sáng tạo và dẫn tới bế tắc), mà đã tự đổi mới mình một cách rất mạnh mẽ, áp dụng công nghệ hiện đại, thực hiện quản trị doanh nghiệp hiện đại, đưa ra những sản phẩm mới với tính năng vượt trội, đáp ứng được thị hiếu của khách hàng, chia sẻ lợi ích công bằng với người lao động. Họ không lâm vào khủng hoảng tài chính, không bị sa lầy vào những dự án đầu tư bất động sản kém hiệu quả, không đầu tư chứng khoán theo tâm lý bầy đàn, không đầu tư vào những ngân hàng yếu kém.

Thí dụ như Ralaco, một doanh nghiệp nhà nước đã được cổ phần hóa, ghi danh trên thị trường chứng khoán đã lập hẳn một Trung tâm nghiên cứu công nghệ, thu hút các giáo sư, chuyên gia trong nước và ngoài nước, liên tục đưa ra những sản phẩm mới như màn hình và đèn LED rất tiết kiệm năng lượng, sử dụng các nguyên liệu đất hiếm trong nước, giảm tiêu hao năng lượng và nguyên vật liệu. Ralaco cũng tổ chức tốt phong trào sáng chế, cải tiến kỹ thuật, mỗi phân xưởng, mỗi bộ phận đều phát động công nhân, kỹ thuật viên thi đua cải tiến công nghệ, đổi mới quy trình quản lý.

Mong rằng Năm Mới Giáp Ngọ sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam vươn lên mạnh mẽ trên con đường sáng tạo và đổi mới.

Tác giả