Dự đoán các xu hướng kinh tế và công nghiệp năm 2012

Trang tin tài chính Bloomberg điểm qua một số xu hướng kinh tế và công nghệ đáng chú ý trong năm 2012.


Xẹp bong bóng bất động sản ở Trung Quốc

Giá bất động sản ở Trung Quốc hiện nay đã quá cao, khiến chính các quan chức Trung Quốc cũng phải ngấm ngầm thừa nhận rằng đang có bong bóng. Nhưng tới nay thì giá đã giảm, và giới nhà giàu Trung Quốc đang hướng tới những kênh đầu tư khác.

Sức mạng năng lượng của Nga gia tăng
Giá dầu trong thời gian qua đã giúp duy trì vị thế của Chính phủ Putin (hay Putin-Medvedev) trong gần một thập kỷ. Ngày nay, đường ống dẫn khí tự nhiên Nord Stream càng làm gia tăng sức mạnh này.

Dịch chuyển sản xuất tới những nơi nhân công rẻ hơn 
Trung Quốc từng có lợi thế về nhân công rẻ, nhưng nay nhiều nơi khác lại thấp hơn đáng kể so với Trung Quốc. Việt Nam, Philippines, và Ấn Độ đang là chân trời mới cho các nhà sản xuất công nghiệp.

Chi tiêu bằng thẻ tín dụng của người Mỹ gia tăng trở lại
Trong và sau suy thoái kinh tế, người tiêu bớt vay mượn, và ngân hàng cũng cắt giảm cho vay. Nhưng nay kinh tế khá hơn, dự đoán thói quen tiêu dùng bằng thẻ tín dụng sẽ gia tăng trở lại.

Thị trường nghệ thuật sẽ bành trướng
Thị trường nghệ thuật toàn cầu có giá trị bao nhiêu? Lớn hơn bạn tưởng nhiều. Phiên đấu giá loạt tác phẩm của nghệ sĩ Zhang Daquian hồi năm ngoái đạt doanh thu là 506,7 triệu USD, còn của Qi Bashi là 445,1 triệu USD. Trong số các nghệ sĩ đang còn sống, 11 gallery của công ty Gagosian trưng bày một đợt triển lãm quy mô khổng lồ, với 331 tác phẩm theo phong cách spot painting của Damien Hirst. Riêng một tác phẩm trong số đó đã có giá trị kỷ lục là: 3,48 triệu USD.

Google OS lên ngôi
Trên khắp thế giới, Android đang có vị thế thống trị trong số các hệ điều thành điện thoại thông minh. Trên máy tính, Chrome dự kiến trở thành browser chiếm vị trí số hai. Amazon chính là tác nhân đã giúp Android lên ngôi. Cũng giống như cách Apple từng xây dựng được một eco-system hùng mạnh, năm nay sẽ là năm của Google. 

Theo Bloomberg
http://www.bloomberg.com/slideshow/2012-02-01/watch-list-2012.html

Tác giả