Đưa công nghệ nano phát sáng vào hệ thống đèn xóm ngõ

Kỹ sư Phạm Tài, giám đốc Công ty Quản lý vận hành Điện Đà Nẵng, đã đưa ra giải pháp công nghệ Đèn ngõ xóm sử dụng công nghệ nano phát sáng nhằm nâng cao hiệu suất sử dụng của các thiết bị chiếu sáng công cộng, thân thiện với môi trường.

Xuất phát từ thực tế như đèn chiếu sáng ngõ xóm không cần loại công suất lớn, quang thông cao; địa điểm chiếu sáng là các ngõ hẹp, quanh co, kéo dài nên cần những mẫu đèn gọn, nguồn sáng phù hợp, kỹ sư Phạm Tài đã chế tạo ra loại đèn NanoLed. Công nghệ Nano phát sáng cấu tạo trên những cấu trúc dưới dạng nanomet, hay còn gọi là chấm lượng tử, chuyển đổi điện năng với hiệu suất cao hơn các kết cấu khác.

Về ưu điểm, đèn NanoLed có độ phát sáng đảm bảo theo tiêu chuẩn chiếu sáng nhân tạo cho ngõ xóm. Dù điện áp đầu vào không ổn định thì độ phát sáng vẫn không thay đổi. Hơn nữa, các linh kiện LED được lắp ráp và sản xuất tại Việt Nam và công nghệ lắp đặt cũng hoàn toàn theo kiểu dáng Việt Nam. Đèn LED Nano có tổng công suất tổ hợp 24W, quang thông 2.160, vỏ đèn bằng nhôm đúc định hình, tản nhiệt tốt, giá thành rẻ hơn rất nhiều so với loại đèn do Đài Loan hay Philips sản xuất. Về tuổi thọ, đèn NanoLed có thời gian sử dụng cao hơn so với các loại đèn Mercury hoặc compact huỳnh quang hiện nay. Do giảm được lượng khí thải nhà kính CO2, bóng đèn NanoLed được đánh giá là thân thiện với môi trường.

Đây cũng là lý do để sản phẩm đèn chiếu sáng ngõ xóm đã được Cục Bản quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả, được trao thưởng Công trình KHCN, Giải thưởng Sáng tạo KH-CN Việt Nam VIFOTEC 2009.

Giái pháp cũng được BTC Chương trình Sáng tạo Việt xếp vào nhóm 52 sáng chế/giải pháp có khả năng ứng dụng cao.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]