Đưa đặc sản phía Bắc vào Hội chợ HVNCLC

Hai tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh chủ động đề nghị Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) giúp quảng bá những đặc sản của khu vực miền núi, các tỉnh biên giới phía Bắc tại các hội chợ HVNCLC trong tình hình giao thương biên giới ngày càng căng thẳng, nhằm giúp các sản phẩm đặc sản của địa phương tìm được thị trường tiêu thụ tốt hơn.

Buổi làm việc giữa Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn và Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Ninh với Bộ Công Thương và Hội Doanh nghiệp HVNCLC diễn ra vào chiều thứ Bảy, 31.5.

Theo ông Nguyễn Quốc Hải, phó giám đốc sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, tỉnh có hồi là cây đặc sản với diện tích khoảng 32.000ha, sản lượng 5.000-6.000 tấn hồi khô/năm. Tỉnh đã có chỉ dẫn xuất xứ địa lý cho cây hồi nhưng chưa tổ chức được thị trường. “Thị trường chính của cây hồi Lạng Sơn hiện nay là xuất khẩu. Cần thêm kết nối để cung cấp nguyên liệu hồi thô cho sản xuất trong nước hoặc chế biến”, ông Hải nói.

Cùng nhu cầu, ông Nguyễn Kiên, giám đốc trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Ninh đề nghị bộ Công Thương giúp đưa các sản phẩm đặc sản tại một số tỉnh biên giới phía Bắc vào hội chợ HVNCLC để vừa quảng bá, vừa hỗ trợ các doanh nghiệp làng nghề tìm thị trường và tạo cơ hội để các doanh nghiệp liên kết với nhau.

Bà Vũ Kim Hạnh, chủ tịch Hội DN HVNCLC, giám đốc Trung tâm BSA, khẳng định: lời đề nghị từ tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh sẽ mở ra cơ hội đa dạng hóa thị trường cho sản phẩm đặc sản các tỉnh miền núi phía Bắc vào các kênh phân phối nội địa. “Nông sản Việt Nam hiện nay thường được xuất thô sang Trung Quốc rồi chế biến để xuất đi các nước hoặc xuất ngược lại Việt Nam. Bởi vậy, kiên trì kết nối nguyên liệu với các doanh nghiệp chế biến và phân phối là việc làm thiết thực hỗ trợ các tỉnh địa đầu”.

Ông Dương Duy Hưng, phó vụ trưởng vụ Thị trường trong nước (bộ Công Thương) nói tại cuộc họp, cuộc kết nối đầu tiên giữa các tỉnh biên giới phía Bắc với Trung tâm BSA, giá trị mua bán có thể chưa nhiều nhưng sẽ mở ra giải pháp tích cực cho các tỉnh biên giới thúc đẩy hơn việc “người Việt dùng hàng Việt”.

Dự kiến, các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh sẽ chọn thêm các mặt hàng đặc sản để có thể trưng bày tại Hội chợ HVNCLC tổ chức vào giữa tháng 6 này tại Cần Thơ và các Hội chợ tiếp theo.

 

Tác giả