EIC loan báo 1,7 tỉ euro cho các startup và các nhà đổi mới sáng tạo

Hội đồng Đổi mới sáng tạo châu Âu (EIC) lên kế hoạch trong năm 2022 là rót 1,7 tỉ euro cho các startup và các nghiên cứu mang tính đột phá.

EU muốn tài trợ cho các nghiên cứu ươm mầm cho các đột phá công nghệ, ví dụ AI, Deep learning. Nguồn: EU.

Trong năm thứ hai được đưa vào gói tài trợ của chương trình Horizon Europe, EIC sẽ tiếp tục thực hiện tài trợ cho các nhà khởi nghiệp như trong năm 2021, tuy nhiên có thay đổi một chút về quy định tài trợ: đó là lần đầu tiên chương trình cung cấp cho các nhà khởi nghiệp khoản tài trợ trên 15 triệu euro, hỗ trợ nhiều hơn cho công ty do phụ nữ nắm quyền và tăng ngân sách cho đợt kêu gọi tài trợ trong các lĩnh vực như y tế, kỹ thuật số và khí hậu lên hơn 750 triệu euro, Jean-David Malo, người đứng đầu EIC, phát biểu như vậy tại hội nghị thường niên của Science|Business tuần này.

Nhưng EIC sẽ không kiểm soát toàn bộ quá trình tài trợ cho các startup mà chuyển sang quản lý gián tiếp, ông Jean-Eric Paquet, người phụ trách mảng nghiên cứu của Hội đông châu Âu, cho biết như vậy trong hội nghị Science|Business.  Ông cho biết là kế hoạch này sẽ được chuyển giao cho Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) và ngân hàng sẽ rót các khoản tài trợ cho tất cả các startup do Hội đồng tài trợ. “Hướng quản lý hiện tại là EIB sẽ giám sát khoản tài trợ của EIC về mặt kỹ thuật nhưng EIB cũng có thể chấp nhận các quyết định của hội đồng”, ông Paquet nói.

Nghị viện châu Âu và các thành viên đang đặt câu hỏi là liệu sự thay đổi này có phù hợp với tầm nhìn ban đầu của EIC, vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp có công nghệ có tính rủi ro cao, không có khả năng thu hút các nhà đầu tư tư nhân, để thu hút các nhà đầu tư tư nhân tham gia vào các vòng tài trợ sau cùng. “Ủy ban đã chấp nhận rủi ro và tài trợ cho các công nghệ quan trọng về mặt chiến lược nhưng không xem xét về năng lực tìm kiếm nguồn tài chính, ông Christian Ehler, đồng soạn thảo báo cáo  Horizon Europe, nhận xét. “Tôi nghĩ [sự thay đổi trong quản lý] hoàn toàn trái ngược với những gì chúng tôi đã dự kiến”.

Cuộc tranh cãi về cách EIC tài trợ có thể làm trì hoãn chương trình giải ngân của năm 2022 cho các công ty đã được phê duyệt hồ sơ tài trợ vào năm 2021. Điểm chốt chặn trong quản lý tài trợ này mới được gỡ bỏ khi các quốc gia thành viên đã bỏ phiếu đồng ý với quy tắc cũ trong khi vẫn tìm kiếm một sửa đổi phù hợp trong tương lai.

Các nguồn tài trợ thay thế

Vào năm 2022, EIC mở rộng khung Xuất sắc cho chương trình Tăng tốc cho các công ty khởi nghiệp của mình nhưng không thêm vào tài trợ bởi vì ngân sách của EIC đã được tài trợ hết. Vì vậy họ có thể sử dụng mác chất lượng EIC để cố gắng nhận được tiền tài trợ từ những nguồn khác của EU, như các chương trình tài trợ được thiết kế để phục hồi sau đại dịch.

EIC đã hướng đến việc tìm kiếm các khoản tài trợ mà nhiều công ty đang chờ đợi khi họ đã bắt đầu có những ý tưởng đầu tiên và cần một lượng vốn đáng kể để mở rộng quy mô mong đợi.

Năm 2018, EIC thiết lập chương trình thử nghiệm, rồi sau đó nó trở thành một phần của chương trình Horizon Europe với ngân sách 10 tỉ euro cho bảy năm. Trong năm 2021, nó mới giải ngân được 1,5 tỉ euro.

Chiếm phần quan trọng trong chương trình này là Chương trình Tăng tốc EIC 7 tỉ euro, vốn trao các khoảng tài trợ và hỗ trợ tài chính phù hợp cho các công ty khởi nghiệp sở hữu các công nghệ có tính rủi ro cao. Nó là chương trình đầu tiên của EU mà Hội đồng châu Âu hỗ trợ phù hợp với các công ty khởi nghiệp.

Bên cạnh đó còn có thêm chương trình Người tìm đường (Pathfinder), vốn cung cấp các khoản tài trợ cho các nhóm nghiên cứu liên ngành để ươm mầm cho các đột phá công nghệ, và các khoản tài trợ Chuyển tiếp (Transition) nhằm định hình các kết quả nghiên cứu cơ bản thành những sản phẩm có thể đầu tư được.

Các khoản tài trợ tạm hoãn

Quyết định tài trợ dựa trên những quy tắc hiện hành có thể giúp giải ngân được kinh phí dành cho 102 công ty khởi nghiệp được phê duyệt tài trợ từ năm 2021, với những quyết định đầu tư được chờ đợi sẽ thi hành vào mùa xuân và hè năm 2022. Các quy tắc tương tự sẽ được áp dụng cho những công ty khởi nghiệp đã được lựa chọn nhận tài trợ trong đợt mở tài trợ đầu tiên của năm nay. “Đó là thỏa thuận tiếp tục theo cách chúng tôi sẽ quản lý tài trợ phù hợp trong năm 2022”, một thành viên Ủy ban châu Âu cho biết. “Các hướng dẫn đầu tư sẽ được chúng tôi cải thiện đôi chút nhưng chúng sẽ phù hợp với những phương án bền vững”.

Các đợt mở tài trợ năm 2022 

Tăng tốc EIC

Có khoảng 1,16 tỉ euro cho các nhà khởi nghiệp và công ty vừa và nhỏ với các khoản tài trợ và hỗ trợ tài chính. Dẫu một nửa số kinh phí này sẽ được dành cho các cuộc mở quỹ dành cho các thách thức công nghệ xanh và quyền tự trị mở. Các khoản tài trợ này sẽ hết hạn nhận hồ sơ vào ngày 23/3, 15/6 và 5/10/2022. Những người đã từng thất bại trong lần mở tài trợ năm ngoái cũng sẽ có cơ hội cải thiện các điểm yếu của mình và tiếp tục nộp hồ sơ.

Người tìm đường EIC

Ngân sách cho nghiên cứu các công nghệ đột phá là 350 triệu euro, trong đó có 167 triệu dành cho các công nghệ xanh giải quyết các vấn đề thách thức, sức khỏe và số hóa. Các khoản tài trợ sẽ lên tới 4 triệu euro. Hạn chót cho các đề xuất của các nhóm nghiên cứu là ngày 3/5, và 19/10 cho các gợi ý của EU.

Chuyển tiếp EIC

Dành cho các dự án hướng đến mục tiêu chuyển đổi các kết quả nghiên cứu thành sản phẩm mang tính đổi mới sáng tạo là khoản kinh phí 131 triệu euro, bao gồm 60,5 triệu euro cho các thách thức về công nghệ xanh và các liệu pháp điều trị dựa trên các kết quả nghiên cứu về RNA và chẩn đoán các bệnh phức hợp và bệnh di truyền hiếm gặp. Giá trị tài trợ cho các đề xuất có thể lên tới 2,5 triệu euro, các đề xuất này phải được xây dựng dựa trên các dự án Người tìm đường EIC hoặc của ý tưởng nghiên cứu của Hội đồng nghiên cứu châu Âu. Năm nay, thay vì một, sẽ có hai thời hạn cho các đề xuất từ dưới lên và các kêu gọi từ trên xuống là ngày 4/5 và 28/9.

Thanh Nhàn tổng hợp

Nguồnhttps://sciencebusiness.net/news/eic-announces-eu17-billion-start-ups-and-innovators-2022

https://eic.ec.europa.eu/index_en

 

Tác giả