Emily Weiss và thế hệ phụ nữ hiện đại

Nếu bạn hỏi cô gái 30 tuổi Emily Weiss rằng cô coi dòng sản phẩm chăm sóc da Glossiercủa mình là một công ty bán sản phẩm hay là một hãng truyền thông trực tuyến có cửa hàng trưng bày bên ngoài, thì với cả hai phương án, cô đều sẽ đơn giản trả lời là “Đúng.”

Weiss từng là sinh viên mỹ thuật của Trường Đại học New York, sau đó cô làm thực tập sinh ở tạp chí Teen Vogue và làm trợ lý thời trang tại W và Vogue. Năm 2010, cô lập website riêng mang tên Into the Gloss để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm làm đẹp từ những phụ nữ mà cô ngưỡng mộ như Arianna Huffington,Jenna Lyons,giám đốc sáng tạo của nhà bán lẻ J.Crew, và nhiều nghệ sĩ trang điểm hàng đầu thế giới. Nhờ có kinh nghiệm viết bài về thời trang nên cô liên hệ được với nhiều người trong số họ; từ sự hứng thú với các chế độ làm đẹp của họ, cô đưa thêm vào website của mình mục The Top Shelf, trong đó cô và nhóm cộng sự tới thăm nhà của từng chuyên gia về sắc đẹp này để tìm hiểu những sản phẩm họ đang sử dụng và vì sao họ lại sử dụng chúng.

Những hoạt động của cô đã tạo được sự chú ý của phụ nữ – đặc biệt là thế hệ 8X và 9X – và website Into the Gloss nhanh chóng thu hút được trên 1 triệu khách truy cập mỗi tháng. Feed Instagram của website đã có tới 184,000 người theo dõi trước khi Glossier ra mắt. Weiss chia sẻ: “Tôi coi tất cả những độc giả đó là những người đồng sáng lập với mình. Chúng tôi đã tạo dựng một cộng đồng xung quanh từng người phụ nữ, hướng dẫn họ cách tự khám phá và đưa ra định nghĩa riêng của mình về vẻ đẹp chứ không bị nhồi nhét tư tưởng bởi những tạp chí thời trang và công ty mỹ phẩm.”

Dòng sản phẩm Glossier là kết quả của việc lắng nghe cộng đồng đó và những nhu cầu thiết thực của họ. Weiss chia sẻ: “Phụ nữ ngày nay chỉ có 5 phút trang điểm trước khi phải vội vã lao ra khỏi nhà. Đó là thực tế cuộc sống của họ, nhưng dẫu bận rộn, họ vẫn muốn mình trông thật đẹp và họ cần phải làm đẹp mà không phải mất quá nhiều công sức cho nó.”

Để đáp ứng các nhu cầu này, ban đầu Weiss tập trung vào một bộ bốn sản phẩm chăm sóc da với giá phải chăng, bao gồm kem lót dưỡng ẩm, son môi, nước xịt, và nước hoa – không sản phẩm nào có giá vượt quá 26 USD và tất cả đều nhằm phục vụ một mục đích là giúp khách hàng có được khuôn mặt tươi tắn nhất.

Weiss đưa ý tưởng này trình bày với các nhà đầu tư mạo hiểm và thu về tổng cộng 10,4 triệu USD sau hai vòng gọi vốn – vòng đầu tiên diễn ra năm 2013 do hãng đầu tư mạo hiểm Forerunner Venturescủa Kirsten Green dẫn đầu, vòng thứ hai diễn ra năm ngoái do hãng đầu tư Thrive Capital và Andy Dunn, nhà sáng lập công ty thời trang nam Bonobos, dẫn đầu.

Weiss chia sẻ kinh nghiệm của mình về các nhà đầu tư: “Khi tôi chỉ ra phạm vi ảnh hưởng của website Into the Glosstrên mạng xã hội thì việc gọi vốn trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng thích dung lượng thị trường cho mặt hàng mỹ phẩm (trị giá 250 tỉ USD trên toàn thế giới); đồng thời, họ cũng quan tâm tới cơ hội mang lại nét mới mẻ cho một ngành công nghiệp vốn đã lạc hậu trong việc marketing tới giới phụ nữ trẻ hiện đại. Cách làm của nhiều công ty khác là xây dựng nội dung và kiến tạo một cộng đồng xung quanh một sản phẩm đang có. Ngược lại, chúng tôi kiến tạo một cộng đồng và rồi đưa ra một dòng sản phẩm để hỗ trợ cộng đồng ấy.”

Trong chưa đầy một năm, từ những ngày đầu gian nan khi Weiss cùng nhóm cộng sự 15 người phải đi quảng bá công thức của từng sản phẩm, hiện nay cô đã kiếm được thu nhập vài triệu đô và quản lý một đội ngũ nhân sự gồm 30 người. Dòng sản phẩm Glossier ra mắt cũng giúp thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của website Into the Gloss: lượng độc giả trên Instagram của website này đã tăng tới 45%, tức 236.000 người theo dõi.

Weiss cho biết: “Khách hàng của chúng tôi sử dụng Instagram – đó là địa điểm và cũng cũng là phương thức mà họ đang áp dụng để xây dựng cá tính của mình trên mạng. Vì thế chúng tôi cũng phải có mặt ở đó. Chúng tôi dùng Instagram để ra mắt dòng sản phẩm Glossier, và đó chính là nơi hình thành và phát triển của thương hiệu Glossierư.”

Twitter cũng là một “cơ sở” lớn khác của công ty với 6.000 người theo dõi Glossier, ngoài ra website Into The Gloss cũng thu hút được 125.000 người theo dõi. Weiss thích khai thác nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau, song cô không cung cấp một loạt những news feeds đơn thuần mà sáng tạo để các page của công ty mang dáng vẻ của những cửa hàng riêng biệt với những sản phẩm và cơ sở khách hàng riêng biệt. Cô tiết lộ: “Năm ngoái chúng tôi ra mắt Glossier. Năm nay chúng tôi đang nỗ lực nghiên cứu cách thức kết hợp làm một cả nội dung, cộng đồng, và hoạt động thương mại.”

Và thoạt nhìn, hẳn ai cũng thấy rõ rằng những nỗ lực của họ đang phát huy hiệu quả tích cực.

Bùi Thu Trang tổng h
ợp

Nguồn:
https://www.entrepreneur.com/article/249344
http://www.entrepreneur.com/article/249328
https://www.entrepreneur.com/article/249330
https://www.entrepreneur.com/article/249337
https://www.entrepreneur.com/article/249338

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]