FPT hợp tác với Fujitsu trồng thử nghiệm rau sạch

Trung tâm hợp tác nông nghiệp thông minh FPT - Fujitsu mới đây đã hoàn thành hai mô hình trồng thử nghiệm những loại rau có giá trị gia tăng cao, phổ biến như cà chua, xà lách....

Rộng hơn 400m2, đặt tại Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội, Trung tâm là một phần trong khuôn khổ dự án hợp tác nông nghiệp thông minh giữa Tập đoàn FPT (Việt Nam) và Tập đoàn công nghệ thông tin Fujitsu (Nhật Bản).

Trong dự án này, những giải pháp nông nghiệp hiện đại, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng thông qua việc cải cách kỹ thuật sản xuất, giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau quả sẽ được thử nghiệm trước khi chuyển giao vào Việt Nam.

Hai mô hình đầu tiên mà trung tâm triển khai là “Nhà kính – Green house” và “Nhà máy rau – Vegetable factory” sẽ trồng những loại rau có giá trị gia tăng cao, phổ biến như cà chua, xà lách…

Ưu điểm của mô hình “Nhà kính – Green House” là cho ra sản phẩm cà chua cỡ vừa, có hàm lượng dinh dưỡng và độ ngọt tự nhiên rất cao. Điều này được thực hiện thông qua dịch vụ “SaaS ứng dụng trong nhà kính” của công nghệ Akisai. Khi đó, hệ thống cảm biến sẽ thu thập thông tin về môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, CO2, lượng ánh sáng, lượng mưa, hướng gió, tốc độ gió… tại thời gian thực để có thể tự động điều khiển mành che, cửa sổ, quạt… cho phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây cà chua.

Còn mô hình “Nhà máy rau – Vegetable Factory” phù hợp với đặc điểm của cây ăn lá như xà lách. Đây là hình thức trồng trọt hoàn toàn khép kín đã được vận hành tại nhà máy Aizuwakamatsu Akisai Nhật Bản.

Sau giai đoạn vận hành thử nghiệm công nghệ Akisai, FPT và Fujitsu sẽ chính thức khai trương Trung tâm, dự kiến vào ngày 24/2/2016.

 

Tác giả