Giá dầu thế giới sụt giảm trước những lo ngại về kinh tế thế giới

Giá dầu thế giới giảm sang ngày thứ hai trước những lo ngại rằng các lãnh đạo Châu Âu không đạt được tiến triển về giải quyết khủng hoảng nợ công trong khu vực, đồng thời với những báo cáo cho thấy kinh tế Mỹ - nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới – đang có tín hiệu suy giảm.

Các mức giá giao dịch tương lai giảm tới 0,7%. Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định rằng bà và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại cuộc gặp với Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras tại Berlin hôm nay và ngày mai sẽ tiếp tục duy trì sức ép đòi hỏi Hy Lạp kiểm soát nền kinh tế của mình. Trong khi đó, các báo cáo hôm qua cho thấy chỉ số thất nghiệp của Mỹ hiện đã lên mức cao nhất trong tháng và lòng tin người tiêu dùng  trượt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1.

Giá dầu giao hàng vào tháng 10 đã giảm giá tới 69 cent xuống còn 95,58 USD một thùng, theo giá giao dịch điện tử trên Sàn Giao dịch New York, và đạt mức 95,75 USD vào 2:56 chiều theo giờ Singapore. Giá giao dịch theo hợp đồng hiện tại vào hôm qua đã giảm 1% xuống còn 96,27 USD, là mức thấp nhất kể từ 20/8. Như vậy, nhìn chung giá dầu đã giảm 0,3% trong tuần này và giảm 3,1% trong năm. Giá dầu thô brent giao hàng tháng 10 giảm 39 cent, tức là 0,3%, xuống còn 114,62 USD một thùng trên sàn giao dịch tương lai ICE tại London (London-based ICE Futures Europe exchange).

Xu hướng giá dầu giảm trượt theo một biểu đồ đi xuống bắt đầu từ ngày 1/3, theo dữ liệu thu thập bởi Bloomberg. Đường đi xuống này cho thấy giá dầu trượt xuống từ đỉnh 110,55 USD, và đến ngày hôm nay có lúc xuống còn 98,48 USD.

Tuy nhiên, sang tuần tới, giá dầu thô New York có thể tăng lại do những phỏng đoán về gói kích thích tài chính của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, và lo ngại về gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông, theo một điều tra của Bloomberg. Bão Nhiệt đới Isaac hiện đang mạnh lên ở Biển Caribe dự kiến sẽ gây mưa và gió lớn tại Vịnh Mexico trong tuần tới, gây đe dọa các cơ sở sản xuất năng lượng. Đây là nơi sản xuất 29% nguồn cung dầu của Mỹ, 6,3% nguồn khí tự nhiên, và 40% năng lực chế xuất, theo Bộ Năng lượng Mỹ.

Tổ chức OPEC sẽ cắt giảm số lượng vận chuyển dầu trong tháng này. OPEC cung cấp tới 40% dầu trên thế giới, trong vòng 4 tuần tính tới 8/9 sẽ chỉ xuất khẩu 23,9 triệu thùng dầu mỗi ngày, so với mức 23,94 triệu thùng dầu/ngày của một tháng trước. Dữ liệu này chưa tính tới Angola và Ecuador.

Thanh Xuân lược dịch theo

http://www.bloomberg.com/news/2012-08-24/oil-falls-a-second-day-on-u-s-jobless-claims-european-crisis.html

Tác giả