Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2016: Giải Vàng giảm

Số doanh nghiệp đạt giải Vàng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2016 chỉ còn 15, so với 20 của năm trước.

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo sáng nay, 28/3, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ về Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á-Thái Bình Dương (GPEA) 2016

Bà Phạm Thu Giang, Phó Vụ trưởng, Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, thành viên hội đồng Giải thưởng, cho biết, các doanh nghiệp phải đạt 800/1.000 điểm cho 7 tiêu chí thì mới được nhận giải Vàng.

Bảy tiêu chí đó bao gồm: Vai trò của lãnh đạo (120 điểm); Hoạch định chiến lược (85 điểm); Định hướng vào khách hàng và thị trường (85 điểm); Đo lường, phân tích và quản lí tri thức (90 điểm); Quản lí, phát triển nguồn nhân lực (85 điểm); Quản lí quá trình hoạt động (85 điểm); Kết quả hoạt động (450 điểm).

Doanh nghiệp đạt từ 600 điểm trở lên sẽ nhận giải Bạc.

Kể từ năm 1996, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia Việt Nam được trao hằng năm cho những doanh nghiệp có thành tích nổi bật trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Giải thưởng do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) chủ trì, hướng đến các loại hình doanh nghiệp: Doanh nghiệp sản xuất hoặc doanh nghiệp dịch vụ có quy mô trên 300 lao động chính thức và quy mô đến 300 lao động chính thức.

Việc đánh giá doanh nghiệp được chia làm hai giai đoạn: Đánh giá trên hồ sơ và đánh giá tại doanh nghiệp.

Tính đến năm 2015, đã có 1690 lượt doanh nghiệp được trao giải Vàng và Bạc, trong đó 40 lượt doanh nghiệp (đạt Giải Vàng hai lần) được xem xét, lựa chọn tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á-Thái Bình Dương.

Theo ông Trần Văn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Giải thưởng năm nay có điểm khác so với những năm trước là đội ngũ đánh giá được đào tạo bài bản; và sử dụng hình thức tự đánh giá thông qua các tiêu chí sẵn có (không cần viết báo cáo) để giảm thiểu thời gian chuẩn bị hồ sơ cho các doanh nghiệp tham gia.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 2/4/2017 tại Hà Nội.

Tác giả