Hàn Quốc thử nghiệm robot cai ngục

Một nhà tù ở thành phố phía đông Pohang dự định sẽ tiến hành một thử nghiệm kéo dài khoảng một tháng với ba người máy vào tháng ba năm tới.

Các robot sẽ giám sát những hành vi bất thường của tù nhân. Các nhà nghiên cứu cho biết những cỗ máy này sẽ giúp giảm khối lượng công việc cho nhân viên bảo vệ.

Hàn Quốc đặt ra mục tiêu sẽ là quốc gia đứng đầu thế giới về ngành chế tạo robot. Các lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng lĩnh vực này có tiềm năng trở thành một ngành công nghiệp xuất khẩu lớn.

Ba robot có chiều cao 1,5 mét tham gia vào cuộc thử nghiệm ở nhà tù do Asian Forum for Corrections – một nhóm các nhà nghiên cứu Hàn Quốc chuyên về tội phạm và các chính sách của nhà tù – nghiên cứu chế tạo.

Nhóm này nói rằng những con robot di chuyển trên 4 bánh xe, được trang bị camera và các cảm biến khác cho phép chúng phát hiện những hành vi nguy hiểm như bạo lực và tự tử.

Giáo sư Lee Baik-Chu thuộc Đại học Kyonggi – người chỉ đạo quá trình thiết kế – cho biết những robot này sẽ báo cho nhân viên bảo vệ nếu chúng phát hiện ra vấn đề nào đó.

“Hiện nay chúng tôi đã gần hoàn tất việc tạo ra hệ điều hành chính, và đang hoàn chỉnh các chi tiết để giúp bề ngoài của robot thân thiện hơn với các tù nhân” – giáo sư Baik-Chu chia sẻ với hãng tin Yonhap.

Thử nghiệm kéo dài một tháng này sẽ tiêu tốn 554.000 bảng và được tài trợ bởi Chính phủ Hàn Quốc.

Đây là hỗ trợ mới nhất trong một loạt các khoản đầu tư của nhà nước để phát triển ngành công nghiệp robot.

Hồi tháng Giêng, Bộ Kinh tế tri thức của  Hàn Quốc cho biết  đã chi khoảng 415 triệu bảng cho việc nghiên cứu lĩnh vực này tính từ năm 2002 tới năm 2010, mục đích là để cạnh tranh với các quốc gia khác như Nhật Bản – quốc gia cũng đang khám phá tiềm năng của ngành công nghiệp robot.

Hồi tháng 10, Bộ Kinh tế tri thức cho biết thị trường robot Hàn Quốc đã ghi nhận mức tăng trưởng 75% trong 2 năm qua và hiện tại trị giá khoảng 1 tỷ bảng.

Robot ở khắp mọi nơi
   
Truyền thông Hàn Quốc đã đưa tin về những thành công như việc Samsung Techwin bán hệ thống giám sát bằng robot cho Algeria hay việc bán robot Hubo giống người cho 6 trường đại học ở Mỹ.

Công ty quốc phòng Hàn Quốc DoDAAM cũng đang phát triển tháp pháo robot để xuất khẩu – hệ thống có thể được lập trình để nổ súng tự động.

Ở nước này, các trợ giảng robot dạy nói tiếng Anh cũng đang được triển khai ở một số trường học để giúp trẻ luyện cách phát âm.

Nhật báo Joongang đưa tin hồi tháng 8 rằng một công ty có tên là Showbo đã bắt đầu sản xuất hàng loạt loại robot biết cúi đầu trước các khách hàng và nói với họ về chương trình khuyến mại.

Các công ty khác cho biết họ hi vọng sẽ bắt đầu bán robot có khả năng chăm sóc người già vào cuối thập kỉ này.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đang xây dựng một công viên mang tên Robot Land ở thành phố Incheon, giúp quảng bá cho ngành công nghiệp này, và hi vọng công viên sẽ thu hút khoảng khoảng 2,8 triệu người tới thăm mỗi năm.

Nguyễn Thảo dịch theo

http://www.bbc.co.uk/news/technology-15893772

   

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]