Hành trình khám phá nét duyên của ẩm thực Hà thành

Vòng sơ kết cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2014 đã bước đến chặng cuối cùng của hành trình tìm kiếm và tôn vinh nền ẩm thực địa phương của khu vực Miền Bắc tại Hà Nội, một trong những thành phố có nền ẩm thực phong phú và đa dạng nhất nước ta.

Tại đây sẽ diễn ra một cuộc đọ sức thú vị để xác định những đại diện cuối cùng tham gia vòng bán kết tại khu vực phía Bắc tại Hà Nội vào ngày 05/11/2014 và trở thành chủ nhân tiếp theo của giải thưởng trị giá một tỷ đồng của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2014 ở vòng chung kết được tổ chức tại Bình Dương.


Ngày 24/09/2014 tại Cung triển lãm quy hoạch xây dựng Quốc Gia – (Đường  Đỗ Đức Dục, Mê Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội ) sẽ diễn ra vòng loại cuối cùng của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2014 tại khu vực phía Bắc với sự tham gia của 16 đội đến từ các nhà hàng, khách sạn thuộc khu vực Hà Nội. Ẩm thực Hà Nội vốn nổi tiếng với sự đa dạng cho nên cũng không lấy làm lạ khi 16 đội thi đã mang đến 64 món ăn, mỗi món ăn là một Hương vị, sắc màu ẩm thực khác nhau nhưng đều mang đậm cái hồn, cái truyền thống của một nền ẩm thực lâu đời chốn Hà Thành như: Cốm Làng Vòng chuối tiêu của First Eden Hotel, Chè chuối nướng của Flower Garden Hotel, Vịt nướng giềng mẻ của Hilton Hotel, Chả cả cuốn Thăng Long của Sun Way Hotel, Chè con ong của Hancinco Hotel, Gỏi củ sen tôm thịt của Larosa Hotel, Ốc hấp lá gừng, phở cuốn cá lăng nướng của Dl Công Đoàn Việt Nam, Nem ốc Hồ Tây của NH Lục Thủy, Chè sắn dây bí đỏ của KS Sen,… Ngoài những đại diện của khu vực Hà Nội còn còn có sự tham gia của Khách sạn White Palace một đại diện đến từ tỉnh Thái Bình.

Cũng như ở các khu vực khác, trong khuôn khổ hành trình chiếc thìa vàng trước ngày thi chính thức một ngày Ban Tổ Chức còn tổ chức ngày hội ẩm thực mang tên hương vị quê nhà, tại ngày hội các thực khách sẽ có cơ hội thưởng thức được những món ăn vô cùng nổi tiếng của khu vực Hà Nội món bánh cuốn, chả cá Tây Hồ, chả cá Lã Vọng, bún thang, phở cuốn … những món được cho là phải thưởng thức khi đặt chân đến chốn Hà Thành. Cho nên có thể nói  ngày hội ẩm thực mang tên Hương Vị Quê Nhà được tổ chức tại Cung triển lãm quy hoạch xây dựng Quốc Gia vào ngày 23/09/2014 là một ngày hội của những món ăn không những nổi tiếng trong nước mà còn nổi tiếng thế giới được nhiều tạp chí danh giá về du lịch bình chọn là phải nếm thử khi đến Hà Nội và cần phải nếm thử một lần trong đời.

Vòng loại cuộc thi Chiếc Thìa Vàng và ngày hội ẩm thực tại khu Hà Nội hứa hẹn sẽ mang đến một màu sắc ẩm thực thú vị và những ấn tượng khó quên trong những chặng cuối cùng của hành trình dọc miền đất nước của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2014.

Ông Lý Huy Sáng Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Chúng tôi tổ chức cuộc thi nhằm tạo ra một sân chơi để các đầu bếp thể hiện tài năng của mình, cũng như tôn vinh những món ăn dân dã truyền thống vừa ngon vừa lành của Việt Nam trong thời điểm mà hầu hết các nhà hàng khách sạn dành sự quan tâm nhiều cho các các món ăn phương Tây. Đặc biệt nhất, chúng tôi cảm thấy hạnh phúc khi nghe chia sẻ của các đầu bếp tham dự cuộc thi, rằng thông qua Chiếc Thìa Vàng, họ cảm thấy tự tin hơn về nghề nghiệp của mình, cũng quan tâm nhiều hơn đến các nguyên tắc khoa học của việc chế biến thức ăn và vai trò của người đầu bếp trong việc góp phần quảng bá cho du lịch Việt Nam”.

Vòng loại cuộc thi sẽ diễn ra tại 10 tỉnh thành, đại diện cho từng khu vực khác nhau của đất nước: Kiên Giang, Cần Thơ, TP.HCM, Bình Dương, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hà Nội và Lào Cai. Sau vòng bán kết khu vực phía Bắc và phía Nam sẽ là trận tranh tài chung cuộc vào ngày 10.12.2014 tại Bình Dương. Cuộc thi năm nay được sự chỉ đạo và bảo trợ của hai đơn vị cấp quốc gia là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng cục du lịch Việt Nam.

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay lên đến hơn 3 tỷ đồng, bao gồm giải vô địch trị giá 1 tỷ đồng  và một cúp sứ cùng các giải phụ và các giải cho từng vòng, từng khu vực. Nhãn hàng Ly’s Horeca của công ty Gốm sứ Minh Long I tiếp tục là đơn vị đồng hành duy nhất của cuộc thi.

Đồng hành cùng các đội thi năm nay, thương hiệu Ly’s horeca của công ty gốm sứ cao cấp Minh Long I có những chính sách ưu đãi hấp dẫn dành cho tất cả các đội thi và đối với các khách hàng là nhà hàng, khách sạn  hoạt động trong lĩnh vực HORECA trong khu vực Bắc Trung Bộ trong 3 ngày vàng ưu đãi đặc biệt từ ngày 22-24/09/2014. Ly’s Horeca là dòng sản phẩm cao cấp dành cho nhà hàng, khách sạn của công ty Minh Long I. Horeca là viết tắt của cụm từ “hotel – khách sạn”, “restaurant – nhà hàng” và “catering – các đơn vị cung cấp suất ăn”. Ngoài những ưu điểm vốn có của sản phẩm Minh Long I như sử dụng công nghệ nano để chống trầy xước, chống bám bẩn, độ cứng cao, thì Ly’s Horeca còn sở hữu màu trắng ngà tương thích với ánh đèn vàng của nhà hàng theo tiêu chuẩn quốc tế và cung cấp đủ mọi hình dạng theo các nhu cầu phục vụ phong cách ẩm thực khác nhau.

Tác giả

(Visited 1 times, 1 visits today)