Hộp đề xuất ý tưởng giúp Bosch tiết kiệm hàng triệu euro

Các công nhân của Tập đoàn công nghệ Bosch (Đức) đã tiết kiệm được hàng triệu euro mỗi năm cho công ty thông qua những đề xuất về cải tiến. Bản thân tác giả của mỗi đề xuất cải tiến cũng được nhận về phần thưởng hậu hĩnh.  

Năm 1924, nhà sáng lập công ty và kỹ sư người Đức Robert Bosch đưa ra một cuốn sách mang tính chất gợi ý cho những cộng sự muốn tham dự vào việc kiến tạo “các chương trình quản lý ý tưởng” ở công ty.

Nhìn lại 90 năm được hưởng lợi từ khả năng đổi mới sáng tạo và tháo vát của các cộng sự, Tập đoàn Bosch loan báo đã tiết kiệm được khoảng 395 triệu euro (tương đương 490 triệu đô la) trong 10 năm trở lại đây. Bosch đã cảm ơn những lời đề xuất, gợi ý từ cộng sự để cải thiện quy trình làm việc, hiệu quả và các tiêu chuẩn về môi trường ở công ty.

Năm ngoái, Bosch đã tiết kiệm được 33 triệu euro bằng cách này. Đã có 21.900 công nhân đề xuất ý tưởng và được công ty trao thưởng 7.7 triệu euro.

Đôi bên cùng có lợi

“Sức sáng tạo của các công nhân vẫn đang tiếp thêm sức mạnh sáng tạo cho công ty chúng tôi”, một thành viên ban quản trị, cho biết. “Thông thường những điều tưởng chừng nhỏ nhặt đã vượt khỏi phạm vi của công việc thường nhật để làm nên sự khác biệt lớn lao.”

Nếu những cải tiến từ các đề xuất này được triển khai và đạt kết quả từ việc cắt giảm những chi phí hữu hình, công nhân có thể giành được tới 150.000 euro tiền thưởng cho mỗi sáng kiến. Điều này đã từng đến với hai công nhân nghĩ ra biện pháp làm sạch các đường ống đòi hỏi tối thiểu về chi phí, đồng thời giúp giảm đáng kể thời gian chết.

Bosch đã ghi nhận chi nhánh của họ đặt tại Charleston, Mỹ, đã đặc biệt thành công trong việc lèo lái hoạt động đổi mới sáng tạo trong khi chi nhánh ở Ansbach, Đức vẫn dẫn đầu với “việc quản lý các ý tưởng.”

Thanh Nhàn dịch

Nguồn: http://www.dw.de/suggestion-box-saves-bosch-millions/a-18082678

Tác giả