Huyết áp cao khiến não nhanh già hơn

Theo nghiên cứu mới của Đại học Quốc gia Úc, những người có huyết áp cao có nguy cơ bị lão hóa não bộ nhanh hơn .

Nghiên cứu cũng cho thấy huyết áp tối ưu giúp não bộ trẻ hơn ít nhất sáu tháng so với tuổi thực. Các nhà nghiên cứu hiện đang kêu gọi cập nhật các hướng dẫn y tế quốc gia để phản ánh những phát hiện quan trọng này.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Frontiers in Aging Neuroscience, cho thấy những người bị cao huyết áp có bộ não già hơn, do đó kém khỏe mạnh hơn, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và sa sút trí tuệ.

Điều đáng chú là những người có huyết áp nằm trong giới hạn bình thường, nhưng ở mức cao cũng có não bộ già hơn và có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe.

Do vậy, “suy nghĩ rằng não bộ trở nên suy yếu vì chứng cao huyết áp ở người lớn tuổi là không hoàn toàn đúng”, GS. Nicolas Cherbuin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Lão hóa, Y tế và Sức khỏe ở Đại học Quốc gia Úc giải thích. “Nó bắt đầu sớm hơn ở cả những người có huyết áp bình thường”. Huyết áp bình thường ở mức 120/80, trong đó huyết áp ở mức khỏe mạnh tối ưu là 11/70.

Nghiên cứu mới được thực hiện sau một nghiên cứu quốc tế lớn cho thấy số người trên 30 tuổi mắc bệnh cao huyết áp đã tăng gấp đôi trên toàn cầu.

GS. Walter Abhayaratna, bác sĩ tim mạch và đồng tác giả nghiên cứu, cho biết nếu chúng ta duy trì mức huyết áp tối ưu, não bộ của chúng ta sẽ trẻ hơn và khỏe hơn khi chúng ta bước sang tuổi già.

“Điều quan trọng là chúng ta nên thay đổi lối sống và chế độ ăn uống từ khi còn trẻ để ngăn huyết áp tăng cao, chứ đừng để đến khi huyết áp gặp vấn đề”, ông nói. “So với một người có huyết áp cao 135/85, một người có huyết áp tối ưu là 110/70 sẽ có bộ não trẻ hơn sáu tháng khi họ bước vào tuổi trung niên”.

Nhóm nghiên cứu đã hợp tác với các đồng nghiệp ở Úc, New Zealand và Đức để kiểm tra hơn 2.000 ảnh quét não bộ của 686 người khỏe mạnh từ 44 đến 76 tuổi. Những người tham gia sẽ được đo huyết áp bốn lần trong khoảng thời gian 12 năm. Dữ liệu về huyết áp và quét não được dùng để xác định độ tuổi não của một người – một chỉ số về sức khỏe tổng thể của não bộ.

Giáo sư Cherbuin, tác giả dẫn đầu nghiên cứu cho biết phát hiện này nhấn mạnh rằng cần chú ý đến những người trẻ ở độ tuổi 20 và 30 vì tác động của huyết áp cao lên não bộ đã tiềm ẩn trong thời gian dài trước khi họ bước sang tuổi trung niên.

“Thông qua việc phát hiện tác động của huyết áp cao tới sức khỏe của não bộ của những người ở độ tuổi từ 40 trở lên, chúng tôi khẳng định rằng tác động của huyết áp cao đã hình thành trong nhiều năm và có thể bắt đầu ở độ tuổi 20. Điều này có nghĩa là não bộ của những người trẻ tuổi đã dễ bị tổn thương”, ông nói.

Giáo sư Abhayaratna nhận định kết quả nghiên cứu cho thấy tất cả mọi người, kể cả những người trẻ tuổi, cần phải kiểm tra huyết áp thường xuyên. “Nếu mức huyết áp tăng cao, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các cách giảm huyết áp, bao gồm cả việc điều chỉnh các lối sống như chế độ ăn uống và hoạt động thể chất”.

Thanh An tổng hợp

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2021-10-optimal-blood-pressure-brains-age.html

https://www.studyfinds.org/brain-age-healthy-blood-pressure/

Tác giả