IPP Giai đoạn 2 chú trọng đào tạo năng lực ĐMST

Giai đoạn 2 của Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam- Phần Lan (IPP) sẽ kéo dài từ tháng 12/2014 đến tháng 02/2018 với ngân sách 11 triệu euro và đặc biệt tập trung vào nội dung đào tạo năng lực ĐMST.

Thông tin trên được Giám đốc dự án – ông Lauri Laakso – cho biết tại buổi họp báo ra mắt dự án diễn ra sáng 12/12/2014 tại Hà Nội.

Đánh giá về đổi mới sáng tạo (ĐMST) ở Việt Nam thông qua những kinh nghiệm từ giai đoạn 1 của dự án, ông Lauri Laakso cho rằng có ba rào cản lớn nhất cho ĐMST ở Việt Nam hiện nay là: hiểu biết về thị trường, nhất là thị trường quốc tế, còn hạn chế; năng lực ĐMST và quản lý ĐMST còn thấp; và nền văn hóa tập thể chưa khuyến khích các cá nhân sáng tạo.

Đây cũng chính là lý do vì sao IPP giai đoạn 2 sẽ tập trung vào nội dung đào tạo năng lực ĐMST và chú trọng vào các công ty khởi nghiệp.

Năm 2015, IPP sẽ bắt đầu Chương trình Học bổng ĐMST nhằm đào tạo những cá nhân không chỉ có khả năng thực hiện thành công các dự án ĐMST mà còn có thể tập huấn, đào tạo cho các cá nhân khác. Các thành viên sẽ nhận được hỗ trợ chi phí sinh hoạt, chi phí đi lại, chỗ ở và các chi phí khác cần thiết trong suốt thời gian tham gia chương trình, đồng thời họ cũng được đòi hỏi phải dành toàn bộ thời gian cho chương trình. Giai đoạn đầu bao gồm hai tháng đào tạo chuyên sâu với các giảng viên chuyên nghiệp. Sau đó, các thành viên sẽ có trách nhiệm tham gia vào các dự án đổi mới sáng tạo do IPP hỗ trợ.

IPP cũng sẽ tổ chức một loạt các sự kiện, hội thảo và chương trình tài trợ cho các công ty thực hiện giải pháp ĐMST mới thành lập và tăng trưởng nhanh, và các nhóm phát triển hệ thống ĐMST tại một số địa phương.

Ngoài ra, IPP còn cung cấp khóa học bán thời gian đào tạo khởi nghiệp và ĐMST trong sáu tháng cho tất cả các tổ chức mà IPP cộng tác.

Được coi là cái nôi sinh ra ĐMST, Phần Lan đang sử dụng những kinh nghiệm, kiến thức ĐMST thành công trong khoảng 50 năm trở lại đây của mình để giúp Việt Nam phát triển một hệ thống ĐMST quốc gia và một nền kinh tế tri thức thông qua chương trình IPP. Đây là một chương trình hợp tác Hỗ trợ phát triển Chính thức (ODA) của Chính phủ Việt Nam và Phần Lan, với cơ quan chủ quản là Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Ngoại giao Phần Lan. Giai đoạn 1 của chương trình được thực hiện từ năm 2009 đến năm 2013 với ngân sách hoạt động trên 7 triệu Euro.

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]