Kế hoạch phát triển turbine điện gió khơi mạnh nhất thế giới

GE Renewable Energy đã lên kế hoạch phát triển turbine gió trên biển được cho là lớn nhất và mạnh nhất thế giới có tên là Haliade-X.

Quy mô của turbine thực đáng kể: cao 260m và công suất lên đến 12megawatt (MW) với cánh quạt dài tới 107m. GE đã chi hơn 400 triệu USD vào việc phát triển turbine và sẽ triển khai trong vòng ba đến năm năm tới.

John Flannery, chủ tịch kiêm CEO GE phát biểu trong một thông báo hôm thứ năm 1.3: “Chúng tôi muốn dẫn đầu trong các công nghệ thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu. Gió biển khơi là một trong các công nghệ đó và chúng tôi sẽ đưa đầy đủ nguồn lực của GE để thực hiện chương trình turbine Haliade-X thành công cho khách hàng của chúng tôi.”

Jerome Pecresse, chủ tịch kiêm CEO GE Renewable Energy, nói: “Turbine Haliade-X chứng tỏ cam kết của GE đối với bộ phận gió khơi và sẽ đặt ra một chuẩn mới đối với chi phí điện, qua đó thúc đẩy sự tăng trưởng nguồn điện gió khơi nhiều hơn.”

Tổng công suất điện gió khơi của châu Âu tăng 25% trong năm 2017, theo WindEurope. Riêng năm ngoái đã có hơn 3,1 GW turbine gió khơi mới được lắp đặt ở châu Âu, nâng tổng công suất lên gần 15,8GW, cơ quan thương mại này cho hay.

Châu Âu hiện có hơn 4.000 turbine gió khơi tại 11 quốc gia. 13 trại gió khơi mới đã hoàn thành trong năm 2017, với Anh Quốc và Đức chiếm phần lớn. Anh Quốc đã lắp đặt 1.7 GW gió khơi, trong khi Đức là 1,3GW.

5 vấn đề sinh tử đối với tương lai năng lượng tái tạo


Năng lượng tái tạo là thế hệ năng lượng chiếm hơn 1/3 tổng năng lượng thế giới vào năm 2020. Ảnh: TL

Năng lượng kết hợp của hành tinh đang thay đổi. Các nguồn năng lượng tái tạo đang trở nên ngày càng quan trọng, với dự tính của Cơ quan năng lượng quốc tế cho biết thế hệ năng lượng tái tạo sẽ chiếm hơn 1/3 vào năm 2022.

Để khai thác các loại năng lượng này gồm tấm pin mặt trời, turbine, pin và một loạt các vật liệu khác cần phải có. Sau đây là năm thứ:

Lithium


Bộ năng lượng Mỹ cho rằng công nghệ pin lithium-ion đang ngày càng phổ biến vì “trọng lượng nhẹ, mật độ điện cao, và khả năng nạp lại.” Ảnh: TL

Pin lithium-ion được sử dụng trong xe điện và xe vừa điện vừa xăng. Chúng rất quan trọng đối với việc lưu trữ năng lượng tái tạo.

Bộ năng lượng Mỹ cho rằng công nghệ pin lithium-ion đang ngày càng phổ biến vì “trọng lượng nhẹ, mật độ điện cao, và khả năng nạp lại.”

Cobalt

Cobalt giữ “một vai trò quan trọng trong cực âm của pin lithium-ion.”

Cobalt đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo. Trên trang web nhà, Cơ quan địa chất Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng việc sử dụng cobalt hàng đầu là trong các điện cực pin có thể nạp lại.

Viện Cobalt, một hiệp hội thương mại phi lợi nhuận, cho biết cobalt giữ “một vai trò quan trọng trong cực âm của pin lithium-ion.” Cobalt cũng có mặt trong các nam châm sử dụng trong các turbine gió.

Đồng

Đồng quan trọng trong ngành năng lượng tái tạo. Ảnh: TL

Đồng quan trọng trong ngành năng lượng tái tạo. Trong các tấm pin mặt trời, chẳng hạn, Viện Đồng Châu Âu (ECI) cho rằng đồng được sử dụng trong cáp, nối đất, biến tần và biến thế và một số thứ khác.

ECI cho biết thêm rằng trong năng lượng gió, đồng được sử dụng trong các cuộn dây trong các phần stator và rotor của máy phát điện, cũng như các dây dẫn và cuộn biến áp cao thế.

Silicon

Silicon giúp hạ chi phí của các tấm pin mặt trời. Ảnh: TL

Bộ Năng lượng Mỹ coi silicon như là “vật liệu phổ biến nhất dùng trong các tấm pin mặt trời.” Các tấm pin làm từ silicon giúp hạ thấp chi phí, hiệu suất cao và tuổi thọ dài.

Nước


Các công nghệ năng lượng tái tạo quy mô lớn rất cần nước.

Coi có vẻ như phản nhận thức, nhưng nước giữ một vai trò quan trọng trong sản xuất điện mặt trời. Theo Hiệp hội công nghiệp năng lượng mặt trời (SEIA), các công nghệ quy mô lớn – các máng parabol và tháp điện – cần nước để sản xuất điện vừa chi phí thấp vừa hiệu quả.

Các công nghệ quang điện cần nước để làm sạch các bề mặt như gương, tấm, đĩa và máng, theo SEIA, tất cả tiêu hao khoảng trên 75 lít nước mỗi megawatt giờ.

Trần Bích
Theo Thời Đại

Tác giả