Khám phá mới có thể loại bỏ dược phẩm từ intestine của lợn

Phần đắt giá nhất của con lợn không phải là phần thịt thăn mềm mại hay thịt vai xen kẽ mỡ thịt mà là intestine hữu dụng trong thuốc chống huyết khối.

Cứ khoảng 2.000 con lợn mới có thể tạo được ra một cân thuốc heparin, một loại thuốc chống đông máu cho hàng triệu người. Một cân heparin có thể đem lại nguồn thuốc cho khoảng 6.000 bệnh nhân. Về tổng thể, ước tính một tỉ con lợn ở Trung Quốc mỗi năm có thể cung cấp intestine để tách chiết và sản xuất heparin.

Tuy nhiên, đây là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề phiền toái cho bệnh nhân. Khi bào chế thuốc có nguồn gốc thành phần từ động vật, cấu trúc hóa học hiếm khi ở trạng thái đồng nhất. Nó có thể dẫn đến một số tác dụng phụ tương đối phổ biến nhưng vô hại, và trong một số trường hợp hiếm gặp là các phản ứng miễn dịch nghiêm trọng có thể đe dọa cả tính mạng.

Do đó, một trong những tham vọng tồn tại đã lâu của các nhà nghiên cứu là có thể tạo ra heparin trong phòng thí nghiệm để loại bỏ được những tác dụng phụ của heparin. Hiện tại các nhà nghiên cứu ở Trung tâm Glycomics Copenhagen, trường đại học Copenhagen, đã sẵn sàng cho một nghiên cứu chứng tỏ là có thể tạo ra được heparin mà không cần đến động vật.

“Bằng việc tạo ra được heparin không từ động vật, anh có thể có được cấu trúc hóa học đồng nhất hơn và sạch hơn. Chúng ta đã chứng tỏ là có thể làm điều đó trong phòng thí nghiệm mà chúng tagọi là ‘công xưởng tế bào’, trong cùng cách nhiều dạng thuốc đã được làm. Đây là một bước tiến theo hướng phát triển đã từng xảy ra với insulin, vốn trước đây từng chiết xuất từ tuyến tụy của lợn trước khi chúng ta học được cách tạo ra chúng trong phòng thí nghiệm”, phó giáo sư Rebecca Miller, giải thích. Bà dẫn dắt nghiên cứu này, mới xuất bản kết quả của nó trên tạp chí Science Advances 1.

Một giải pháp tổng hợp heparin đã có. Tuy nhiên, thật khó khăn để xác định liều và có thể dẫn đến quá liều lượng cần sử dụng. Do đó, người ta thường kê đơn heparin động vật cho bệnh nhân.

Heparin bị nhiễm độc

Heparin ngày nay thường được tách chiết từ niêm mạc intestine lợn. Tại đây, heparin thô được trích xuất, sau đó được xử lý để thành một loại thuốc có thể dùng cho bệnh nhân.

Nhưng vì hàng triệu bệnh nhân cần thuốc, quy mô sản xuất loại thuốc này trở nên vô cùng lớn. Điều này khiến việc kiểm soát chất lượng trở thành một vấn đề với các nhà sản xuất.

Vào năm 2008, có lệnh thu hồi heparin từ lợn Trung Quốc do bị phát hiện ra là thuốc bị nhiễm độc, tuy nhiên cũng đã kịp gây ra cái chết của hơn 100 người ở Mỹ.

“Tất nhiên là ai cũng muốn tránh điều đó xảy ra, để chuyển nguồn dược phẩm từ động vật sang chế tạo trong phòng thí nghiệm. Với công nghệ mới của chúng tôi, chúng tôi đã tạo ra một thiết kế để làm ra được heparin trong tế bào sạch và đồng nhất mà vẫn có tác dụng tương tự như thuốc heparin đang bán trên thị trường. Theo cách này, bạn có tiềm năng có được một sản phẩm có thể không có những hiệu ứng phụ có thể đe dọa mạng sống con người”, tiến sĩ Richard Karlsson, tác giả chính của nghiên cứu này, nói.

Hiện tại, thế giới đang phải đối mặt với việc thiếu heparin do dịch tả lợn, nguyên nhân dẫn đến sụt giảm sản lượng lợn ở Trung Quốc. Quốc gia này đang là nguồn cung heparin chính cho thế giới.

Bước tiếp theo của nhóm nghiên cứu ở Trung tâm Glycomics Copenhagen là tinh chỉnh thiết kế và cố gắng mở rộng quy mô để có thể đáp ứng được nhu cầu về loại thuốc này.

Thanh Phương tổng hợp

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2022-02-discovery-phase-medications-pig-inteestines.html

https://healthsciences.ku.dk/newsfaculty-news/2022/02/blood-thinning-medications-typically-come-from-pig-intestines.-but-maybe-not-very-much-anymore/

———————————–

  1. https://www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abl6026

Tác giả