Kháng sinh tiết lộ cách mới chống ung thư

Các tế bào ung thư phát triển và lan rộng bằng việc trốn tránh hệ miễn dịch của cơ thể. Liệu pháp miễn dịch cho phép hệ miễn dịch tìm thấy và tấn công các tế bào ung thư lẩn trốn này, giúp cho các bệnh nhân ung thư có thể sống lâu hơn. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân vẫn chưa được đón nhận lợi ích, hoặc có thì rất ít, từ những điều trị mang tính cách mạng này.

Thuốc kháng sinh tetracycline minocycline

Các loại thuốc ức chế kiểm soát miễn dịch là một trong số những liệu pháp miễn dịch phổ biến nhất. Chúng hoạt động bằng việc ghi nhận và ngăn cản các protein mà các tế bào ung thư sử dụng để lẩn trốn khỏi hệ miễn dịch. Tuy nhiên, nếu không có các protein này thì các tế bào ung thư sẽ sử dụng những cách khác để lẩn trốn. Do các bệnh nhân mắc ung thư thường không phản hồi với các loại thuốc ức chế kiểm soát miễn dịch, các nhà nghiên cứu đã dành nhiều thời gian để phát triển các liệu pháp miễn dịch mới với nhiều cái đích khác nhau.

Trong một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Journal for ImmunoTherapy of Cancer 1, “Tetracyclines enhance anti-tumor T cell immunity via the Zap70 signaling pathway”, các nhà nghiên cứu của trường đại học Osaka đã khám phá ra kháng sinh tetracycline có thể giúp hệ miễn dịch tìm thấy các tế bào ung thư theo một cách khác biệt so với các liệu pháp miễn dịch thông thường. Các kháng sinh này mô phỏng các tế bào miễn dịch là T lymphocytes để tấn công và phá hủy các tế bào ung thư.

“Chúng tôi nghiên cứu loại kháng sinh tetracycline minocycline (một loại thuốc kháng sinh tetracycline được sử dụng để điều trị một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như viêm phổi) trong máu và các mô khối u được lấy từ bệnh nhân ung thư phổi”, Mari Tone, tác giả thứ nhất của nghiên cứu nói. “Chúng tôi phát hiện ra là minocycline làm tăng cường hoạt động kháng u của T lymphocytes bằng việc hướng đích tới galactin-1, protein ức chế miễn dịch do các tế bào ung thư tạo ra”.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra là galactin-1 giúp các tế bào ung thư lẩn trốn hệ miễn dịch bằng việc gây độc tế bào ngăn cản T lymphocytes chạm đến khối u. Sau khi điều trị với tetracycline, galactin-1 không còn khả năng làm dừng việc T lymphocytes tấn công khối u nữa. Do đó, chặn galactin-1 phải là một yếu tố chính cho những điều trị ung thư mới.

“Các kháng sinh đó có một cơ chế hành động khác biệt với các thuốc  ức chế kiểm soát miễn dịch và các liệu pháp miễn dịch khác vẫn thường được sử dụng để điều trị ung thư”, Kota Iwahori, tác giả chính của công bố, nói. “Chúng tôi hi vọng nghiên cứu này sẽ dẫn đến việc phát triển những loại thuốc mới hướng đích theo các con đường miễn dịch khác nhau và có thể đem lại lợi ích cho người mắc ung thư, cụ thể là những người không đáp ứng miễn dịch với các liệu pháp miễn dịch hiện nay”.

Kháng sinh tetracycline đã từng được sử dụng để điều trị các bệnh nhân bị các bệnh viêm nhiễm trong nhiều năm trên toàn thế giới. Giờ thì các loại thuốc cũ này có thể chỉ ra con đường cho những liệu pháp miễn dịch mới cho các bệnh nhân ung thư mà hiện mới chỉ có một vài lựa chọn điều trị nhất định.

Thanh Đức tổng hợp

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2024-04-antibiotics-reveal-cancer.html

https://www.asiaresearchnews.com/content/antibiotics-reveal-new-way-fight-cancer

————————————-

1.https://jitc.bmj.com/content/12/4/e008334

Tác giả