Khởi nghiệp bằng sáng tạo có trách nhiệm với cộng đồng

Cuộc giao lưu với chủ đề “Khởi nghiệp bằng đam mê và tinh thần sáng tạo”ở Đại học Công Nghiệp Tp. HCM, thu hút sự tham dự của gần 500 sinh viên. Họ lắng nghe câu chuyện và kinh nghiệm của CEO Vexere.com Trần Nguyễn Lê Văn, nhà báo Đông Quân và hoa khôi áo dài Diệu Ngọc.

Trần Nguyễn Lê Văn trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp với các bạn trẻ.

Nêu cao trách nhiệm với cộng đồng

Trần Nguyễn Lê Văn là gương mặt quen thuộc trên các diễn đàn khởi nghiệp tại Việt Nam trong những năm gần đây. Anh được biết đến như người đam mê khởi nghiệp và bắt đầu từ những sản phẩm ẩm thực phổ thông như bánh đúc, thịt bò cho đến việc dám từ bỏ “giấc mơ Mỹ” để về Việt Nam thực hiện giấc mơ của mình.

Anh Lê Văn kể lại thời điểm xuất hiện ý tưởng thành lập trang web đặt vé xe khách trực tuyến Vexere.com phục vụ người dân Việt Nam là vào một ngày cuối năm 2012 tại ký túc xá trường đại học Thunderbird (bang Arizona, Mỹ). Khi lên mạng đọc tin tức, anh suy nghĩ về cảnh người dân quê nhà vất vả chen lấn nhau mua vé xe về quê ăn Tết và tự hỏi tại sao Việt Nam không áp dụng mô hình đặt vé xe trực tuyến giống như ở Mỹ để tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc. Điều đó thôi thúc Lê Văn phải hành động để giải quyết được bài toán này. Lê Văn bỏ dở việc học thạc sỹ và trở về Việt Nam cùng với một số người bạn sáng lập ra Vexere.com vào tháng 7/2013.

Thành công này đem lại cho Lê Văn một kinh nghiệm khởi nghiệp: ngoài yếu tố đổi mới sáng tạo trong sản phẩm, cần phải tính đến khả năng phục vụ cộng đồng với tinh thần trách nhiệm công dân. Đây là một trong những cách khởi nghiệp bền vững và có giá trị nhất.

Lê Văn cho rằng, sinh viên cần tạo dựng khát vọng lớn cho bản thân, dám khởi nghiệp bằng thái độ tích cực và tinh thần thực học. Sau nhiều lần thất bại Lê Văn rút ra bài học cho bản thân rằng sự học không bao giờ dừng lại, việc chuẩn bị cho một tương lai tốt đẹp sẽ đòi hỏi bạn không ngừng học hỏi và sáng tạo mỗi ngày.

Cần vượt qua giới hạn của bản thân để khởi nghiệp

Cũng có mặt tại buổi giao lưu, nhà báo Đông Quân – một người dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông, báo chí và đặc biệt là phát thanh, đã đem đến những kiến thức, kinh nghiệm quý báu được đúc kết hàng chục năm với mong muốn truyền cho bạn trẻ có thể phá vỡ giới hạn của bản thân để tiến nhanh hơn trên con đường khởi nghiệp của mình. Qua nhiều nghiên cứu thực tế, nhà báo Đông Quân cho rằng: “Sinh viên cần mài sắc năng lực diễn thuyết để có thể kết nối tư duy sáng tạo với thực tiễn”, điều đó cũng được đề cập trong cuốn sách Khuyến học của Fukuzawa Yukichi mà Trung Nguyên tặng cho bạn trẻ tham gia buổi giao lưu.

Nhà báo Đông Quân cũng phân tích về những câu chuyện thành công nhờ tinh thần sáng tạo của những nhân vật thành công hàng đầu thế giới như Bill Gates, Steve Jobs và liên hệ với những điểm hạn chế của người Việt như dễ thỏa mãn, thiếu khát vọng lớn, không theo đuổi tới cùng… Đây là yếu tố các bạn trẻ cần chú ý để khắc phục trên đường khởi nghiệp.

Đó cũng là điều mà hoa khôi Áo dài Diệu Ngọc trải qua. Sau khi tốt nghiệp ĐH Kinh tế với chương trình liên kết quốc tế và có thêm bằng cao đẳng quản lý khách sạn, Diệu Ngọc đã quyết định đăng ký thi Hoa khôi Áo dài và lọt vào top 18. Chưa dừng ở đó, năm 2015 cô gái này tiếp tục tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ và dừng lại ở Top 10. Đến năm 2016, những nỗ lực của cô đã được đền đáp khi trở thành Hoa khôi Áo dài. Ở tuổi 26, cô trở thành đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Hoa hậu thế giới 2016.

Đến với chương trình, Diệu Ngọc đã có những chia sẻ cởi mở, chân thànhvề định hướng phát triển bản thân cũng như tinh thần dám theo đuổi ước mơ đến cùng: “Chúng ta chỉ sống một lần trong đời, hãy sống hết mình với ước mơ bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc và tự hào khi đạt được nó”.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]