Kỹ thuật hình ảnh không xâm lấn có thể làm giảm khả năng phẫu thuật ung thư

Kỹ thuật hình ảnh không xâm lấn có thể làm giảm khả năng phẫu thuật ung thư

Nhóm nghiên cứu này do Roger Zemp dẫn dắt đang sử dụng kính hiển vi viễn thám quang âm tia cực tím (UV-PARS) để hiển thị và phân tích một cách nhanh chóng mô khối u trong khi bệnh nhân vẫn trên bàn phẫu thuật, để kiểm tra một cách hiệu quả hơn là liệu toàn bộ khối u đã được loại bỏ hay chưa và đảm bảo không phải lặp lại các phẫu thuật cần thiết.

Hiện tại để xác định liệu một khối u đã được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật, ngành y áp dụng thực hành gọi là mô học, trong đó có sự tham gia của các nhà nghiên cứu bệnh học. Họ sẽ kiểm tra một mặt cắt của khối u mới bị loại thông qua một kính hiển vi điện tử, một quá trình có thể kéo dài nhiều tuần.

“Họ có thể chỉ nhìn vào một mẫu chỉ bằng 0,1% thể tích khối u này”, Zemp nói. Ông cũng còn là một thành viên của Viện nghiên cứu Ung thư Bắc Alberta. “Tuy nhiên, mô học hiện là tiêu chuẩn vàng để xác định các bác sĩ phẫu thuật có loại toàn bộ khối u hay chưa và để biết các rìa quanh khối u đã hoàn toàn hết chưa”.

Công nghệ UV-PARS đem lại các hình ảnh giống mô học có thể so sánh với dữ liệu chẩn đoán thu được trước đó, không cần đến việc phải gửi mô đi phân tích.

Nhóm nghiên cứu của Zemp đã phát triển một mô hình để tinh chỉnh công nghệ này, qua đó gia tăng tốc độ phân tích mô và tạo ra một mô hình nhỏ hơn có thể phù hợp cho phẫu thuật trong vòng vài năm tới.

Nhóm nghiên cứu đang tập trung vào việc làm cho kỹ thuật này an toàn hơn cho việc áp dụng trong các nội quan hay tế bào sống chứ không chỉ trên các mẫu mô đã được trích xuất. Ánh sáng tia cực tím, khi được sử dụng trong kỹ thuật UV-PARS, không an toàn cho việc sử dụng trên mô sống, trừ phi đây là để cho một quy trình, trong đó các lớp mô đang bị loại bỏ, vốn vẫn còn là phổ biến trong các cuộc phẫu thuật.

“Chúng tôi đã một dữ liệu mới chứng minh hình ảnh tế bào sống, và hãy tin là chúng tôi thực sự có lợi thế hơn bất kỳ kỹ thuật nào cho mô học”, Zemp nói.

Zemp và nhóm nghiên cứu của mình gần dây đã nhận được một tài trợ từ Viện nghiên cứu Y tế Canada và hai tài trợ khác đang được xem xét để đầu tư cho kỹ thuật sử dụng ánh sáng đỏ trung bình thay thế, vốn an toàn hơn cho việc sử dụng trên các mô và tế bào sống. Từ công nghệ này, họ đã lập ra một công ty khởi nghiệp illumiSonics Inc.

Những nghiên cứu đầu tiên “Ultraviolet Photoacoustic Remote Sensing Microscopy” và “Reflective Objective-Based Ultraviolet Photoacoustic Remote Sensing Virtual Histopathology” đã được xuất bản trên Optics Letters với tác giả thứ nhất là Nathaniel Haven, một thành viên trong nhóm nghiên cứu của Zemp.

Tô Vân dịch

Nguồnhttps://phys.org/news/2020-04-non-invasive-imaging-technique-cancer-surgeries.html

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]