Kỹ thuật mới có thể khiến tế bào T thêm 100 lần tiềm năng diệt tế bào ung thư

Các liệu pháp miễn dịch sử dụng các tế bào T được thiết kế đã mở ra một kỷ nguyên mới cho điều trị ung thư, tuy nhiên chúng lại có những giới hạn của mình. Chúng có thể là nguyên nhân dẫn đến các hiệu ứng phụ hoặc ngừng hoạt động và chúng không thể hiệu quả chống lại được 90% bệnh ung thư.

Tế bào T của hệ miễn dịch.

Các nhà khoa học tại trường đại học UC San Francisco (UCSF) và Y Northwestern có thể đã tìm ra được một cách khắc phục những giới hạn của các tế bào T được thiết kế bằng việc mượn một vài thủ thuật của chính tế bào ung thư.

Bằng việc nghiên cứu những đột biến trong các tế bào T ác tính là nguyên nhân gây ra bệnh lymphoma (một nhóm các dạng ung thư máu phát triển từ bạch huyết bào), các nhà nghiên cứu đã tập trung vào một trong những đột biến có tiềm năng đem lại tác động khác thường lên các tế bào T được thiết kế. Với việc chèn một gene được mã hóa đột biến này vào một tế bào T của người, họ đã khiến chúng mạnh hơn 100 lần để diệt được các tế bào ung thư mà không có bất kỳ dấu hiệu nào của việc bị nhiễm độc. Nghiên cứu này được xuất bản trên tạp chí Nature 1.

Nếu các liệu pháp miễn dịch học hiện nay đều hoạt động dựa trên một mục tiêu duy nhất là chống lại các bệnh ung thư máu và tủy xương, các tế bào T do các nhà nghiên cứu Northwestern và UCSF thiết kế có thể diệt được các khối u khỏi da, phổi và dạ dày của chuột. Nhóm nghiên cứu đã lập tức bắt đầu thực hiện các thử nghiệm cách tiếp cận mới này trên người.

“Chúng tôi đã sử dụng lộ trình của tự nhiên để củng cố tốt hơn các liệu pháp tế bào T”, theo tiến sĩ Jaehyuk Choi, một phó giáo sư da liễu và hóa snh, sinh học phân tử tại Trường Y Feinberg Northwestern. “Siêu lực từng khiến các tế bào ung thư trở nên rất mạnh này đã được truyền vào liệu pháp tế bào T để khiến chúng đủ mạnh đến lưc có thể loại trừ những thứ bệnh ung thư từng được coi là nan y, không thể chữa trị được”.

“Các đột biến làm nên sự chống chịu và đáp ứng của các tế bào ung thư có thể đem lại sức mạnh cho các tế bào T, giúp chúng sống sót và phát triển trong những điều kiện khắc nghiệt nhất mà các khối u tạo ra”, theo Kole Roybal, phó giáo sư vi sinh vật và miễn dịch học tại UCSF, giám đốc Viện nghiên cứu Liệu pháp miễn dịch học ung thư Parker UCSF, và là thành viên của Viện nghiên cứu Miễn dịch họ hệ gene Gladstone.

Một giải pháp ẩn

Việc tạo ra các liệu pháp miễn dịch học hiệu quả đã được chứng minh là khó đánh bại phần lớn các bệnh ung thư bởi vì khối u tạo ra một môi trường tập trung vào làm nó tự duy trì khi chuyển hướng các nguồn lực cần thiết như oxygen, dưỡng chất cho chính lợi ích của nó. Thông thường, các khối u tấn công hệ miễn dịch của cơ thể, là nguyên nhân dẫn đến việc bảo vệ bệnh ung thư thay vì tấn công nó.

Không chỉ làm suy yếu khả năng điều phối các tế bào T hướng đến các tế bào ung thư, nó còn làm suy yếu tính hiệu của các tế bào T được thiết kế trong các liệu pháp miễn dịch, vốn nhanh chóng bị tước vũ khí trước sự phòng vệ của khối u.

“Với các điều trị dựa trên tế bào để hoạt động trong những điều kiện như vậy”, Roybal nói, “chúng ta cần trao cho các tế bào T khỏe mạnh các năng lực vượt quá cái mà chúng có thể đạt được một cách tự nhiên”.

Nhóm nghiên cứu Northwestern và UCSF đã sàng lọc 71 đột biến trong các bệnh nhân có lymphoma tế bào T và nhận diện được những loại có thể làm tăng cường liệu pháp tế bào T được thiết kế ở mô hình khối u chuột. Cuối cùng, họ cô lập được một đột biến có thể chứng minh là có tiềm năng và không độc hại, định hướng nó vào một loạt thử nghiệm an toàn.

“Những phát hiện của chúng tôi làm gia tăng sức mạnh của tế bào T để diệt các dạng ung thư khác nhau”, theo Choi, một thành viên của trung tâm Ung thư toàn diện Robert H. Lurie của ĐH Northwestern. “Cách tiếp cận này cho thấy hiệu quả hơn bất kỳ cách tiếp cận nào chúng tôi từng thấy trước đây”. Những phát hiện này có thể được tích hợp vào những điều trị cho nhiều loại ung thư khác nhau, các nhà khoa học nói.

Thanh Hương tổng hợp

Nguồn: https://medicalxpress.com/news/2024-02-technique-human-cells-potent-cancer.html

https://www.news-medical.net/news/20240208/New-immunotherapy-borrows-cancers-tricks-to-unleash-powerful-T-cells.aspx

—————————————-

1.https://www.nature.com/articles/s41586-024-07018-7

Tác giả