Lotte Hà Nội giành giải nhất Chiếc thìa vàng phía Bắc

Khách sạn Lotte Hà Nội với thực đơn dung hòa âm dương, cân bằng giữa món nóng với món lạnh đã thuyết phục được BGK vòng thi Chiếc thìa vàng phía Bắc trao giải nhất. 

Vòng thi Chiếc thìa vàng phía Bắc diễn ra vào tối ngày 13/10 tại Showroom Minh Long 1, Gia Lâm, Hà Nội với màn tranh tài của các đầu bếp được lựa chọn từ ba cụm thi Đà Nẵng (khu vực miền Trung), Lào Cai (cao nguyên Bắc bộ), Hà Nội (đồng bằng sông Hồng và Hà Nội).

Nếu ở những vòng ngoài tập trung vào sự mới lạ của gia vị, độc đáo của nguyên liệu, ngon và lành của món ăn, đẹp mắt của bàn tiệc, chuyên nghiệp của thao tác bếp như ở vòng trước thì vòng bán kết đặt ra những đòi hỏi cao hơn với chủ đề “Món ăn vàng”. Vì vậy, các đầu bếp được lựa chọn những món ăn độc đáo nhất, ưng ý nhất của mình mang tới cuộc thi.

Tiên lượng được tính chất quan trọng cũng như gay cấn và căng thẳng của vòng thi này nên ngay khi đoạt vé vào vòng bán kết, các đầu bếp đã bắt tay ngay vào việc tìm kiếm, nghiên cứu, lên thực đơn và chế biến thử các món ăn vàng của mình.

Các đầu bếp Nhà hàng Red Dao (Lào Cai) phát huy “phong độ” ở vòng thi trước khi mang tới một thực đơn các món ăn truyền thống được cải biên theo hướng hiện đại. Chẳng hạn món khai vị Nông sản cùng hội nhập có tới ba món, lấy cảm hứng từ khoai lang: khoai lang chiên, bánh khoai bỏ lò, nộm đu đủ với tôm cháy tỏi. Ngoài ra, đội cũng giới thiệu món ăn chế biến từ loại ếch hương đặc sản, kết hợp với các loại gia vị mới lạ của Tây Bắc…

Đại diện miền Trung, các đầu bếp Khách sạn Mondial Huế lại mang tới sản vật xứ thần kinh như gỏi cua Tam Giang, gà cuộn lá đinh lăng. Hay các đầu bếp đồng hương – Khách sạn SaiGon – Morin cũng lấy cảm hứng từ những món ăn dân dã đã thành đặc sản Huế, như gỏi dừa – nem cua – kim chi cuộn tôm thịt, súp thủy hải sản phá Tam Giang, bánh mít hạt sen.

Các đầu bếp Novotel Đà Nẵng vẫn tìm và khai thác những giá trị mới lạ của sản vật địa phương, biến tấu các loại rau rừng và hải sản lại với nhau để món khai vị rừng Chàm mang đến phong cách bản địa mới lạ. Ngoài ra, tận dụng yến là đặc sản Cù Lao có sẵn, kết hợp với nước dùng thịt cua tạo món ăn khác biệt trong cách trình bày và chế biến mang đến phong cách mới cho món ăn quê hương Quảng Nam – món súp yến Cù Lao.

Trong khi đó, các đầu bếp trẻ của Hilton Hanoi Opera vẫn với những phá cách, sáng tạo, ham mê học hỏi khi sử dụng những nguyên liệu sẵn có trong dân gian để làm nên món gỏi nộm cóc, xoài xanh với mực khô; nghiên cứu, tìm tòi lấy cảm hứng từ món ăn đặc sắc được dùng trong những bữa cỗ và tiệc của người dân khu vực Bắc Bộ – chim câu Hà thành – nhưng nay đã được biến tấu và đổi mới bởi những bàn tay khéo léo của người đầu bếp…

Kinh nghiệm chấm thi vòng bán kết từ những mùa thi trước, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, Cố vấn và là Giám khảo chuyên môn của cuộc thi, lưu ý: “Một vấn đề tưởng đơn giản nhưng hóa ra lại khó khăn với các đầu bếp là lên thực đơn với kết cấu món ăn sao cho hợp lý. Kinh nghiệm các mùa trước cũng như vòng sơ tuyển vừa qua, có nhiều đội vẫn mắc lỗi khi đưa ra một thực đơn nhưng không có món nước, không có tinh bột. Cứ hình dung một bữa cơm của người Việt có khi nào không có tinh bột, không có canh hay không? Nhiều đội chọn thực đơn an toàn, đọc tên món ăn chưa thấy có sức hấp dẫn. Có thể nấu những món ấy ngon nhưng tính đột phá, hấp dẫn lại không có. Vì vậy các đầu bếp nên chọn món ăn mang tính đột phá thì sẽ tạo ra sự hấp dẫn, hứng thú hơn nhiều và điều đó cũng xác định được đẳng cấp, tài năng của mình.”

Bà Sương cho biết thêm: “Ở vòng thi này, đặc thù là quy tụ đầu bếp của nhiều địa phương, tính vùng miền cao và có ưu thế về gia vị đặc trưng, tuy nhiên không phải cứ có gia vị mới thì thực đơn sẽ lạ. Chẳng hạn vòng thi ở TP.HCM, các đầu bếp ở đây còn sử dụng gia vị vùng miền linh hoạt, hiệu quả hơn những đầu bếp ở vùng đất sở hữu loại gia vị đó. Cốt yếu vẫn là cách sử dụng gia vị đó sao cho hiệu quả, tôn được món ăn lên”.

Nắm được yếu tố cốt tử này, đội khách sạn Lotte Hà Nội đã xây dựng một thực đơn chứa đựng những yếu tố ẩm thực phương Đông như dung hòa âm dương, cân bằng giữa món nóng với món lạnh: salad sứa biển với rau má, súp tôm với trà và bí đỏ, thịt nai nướng với gia vị Tây Bắc, chè đậu phụ. Giám khảo Triệu Thị Chơi cũng như các thành viên khác của ban giám khảo đều tâm đắc với ý tưởng của Lotte Hà Nội và trao giải nhất cho các đầu bếp của khách sạn này.

Giải nhì thuộc về bốn đội: Khách sạn Sofitel Plaza Hà Nội, Flamingo Đại Lải (Vĩnh Phúc), Novotel Danang Premier Han River (Đà Nẵng), Palm Garden Resort & Spa (Quảng Nam).

Vòng thi Chiếc thìa vàng phía Nam sẽ diễn ra vào ngày 27 và 28/10/2015 tại Khu du lịch Văn Thánh, TPHCM với sự tranh tài của 34 đội thuộc các cụm thi: Đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và Đông Nam bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên; còn vòng chung kết cuộc thi Chiếc thìa vàng toàn quốc sẽ diễn ra vào tháng 12 tới.

 

 

Tác giả