Máy bay không người lái của Facebook bay thử thành công

Facebook vừa công bố thực hiện thành công chuyến bay thử đầu tiên với hành trình dài 96 phút, nhiều gấp ba lần so với kế hoạch ban đầu, của Aquila, một chiếc máy bay không người lái dùng năng lượng mặt trời có thể bay đến những khu vực xa xôi trên thế giới.

Jay Parikh, trưởng ban kỹ thuật và hạ tầng của Facebook, chia sẻ trên blog cá nhân rằng: “Chúng tôi rất hào hứng với chuyến bay thử thành công này, nhưng trước mắt vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Trong các đợt kiểm tra tiếp theo, chúng tôi sẽ cho Aquila bay cao hơn, nhanh hơn, lâu hơn để đạt tới độ cao trên 18.000m.”

 Aquila có sải cánh tương đương như một máy bay dân dụng thông thường nhưng trọng lượng chưa bằng một chiếc xe hơi. Khi di chuyển, máy bay này chỉ tiêu thụ 5.000 watt, tương đương lượng tiêu thụ năng lượng của ba chiếc máy sấy tóc hoặc một lò vi sóng. Aquila được thiết kế để có thể bay liên tục suốt ba tháng và dùng laser để đưa internet về những vùng sâu vùng xa không có mạng. Theo dự định của Facebook, Aquila sẽ thuộc “biên chế” của phi đội có nhiệm vụ cung cấp internet cho 4 tỉ người ở khu vực tiểu vùng sa mạc Sahara và những khu vực xa xôi khác.

 Facebook hiện có một đội ngũ kỹ sư với nhiều chuyên môn khác nhau như hàng không vũ trụ, điện tử hàng không, và phần mềm hàng không, từng có kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức lớn như NASA, Boeing và Royal Air Force. 

Thu Trang dịch theo The Guardian

Tác giả