Máy thu hoạch cà phê tăng năng suất lao động bảy lần

Kết hợp máy cắt cỏ đeo lưng và máy thu hoạch cà phê của Brazil để tạo ra máy thu hoạch cà phê “made in Vietnam”, tác giả Đỗ Đức Quang, chủ cơ sở sản xuất Đức Quang Gia Lai đã tăng năng suất thu hoạch cà phê lên gấp bảy lần.

Là thợ cơ khí có tay nghề cao, trong nhiều năm qua, ông Đỗ Đức Quang đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật với nhiều loại máy móc hỗ trợ người nông dân trồng cà phê, hồ tiêu như máy đào xới bồn cà phê, máy chăm sóc hồ tiêu, chăm sóc cây chè, máy cắt cỏ, máy cưa xích, máy phun thuốc trừ sâu… Gắn bó với cây cà phê và người trồng cà phê, ông đã từng bỏ tiền túi ra nhập tới 30 máy thu hoạch cà phê cầm tay của Brazil về Gia Lai. Tuy nhiên loại máy này lại không phù hợp với cây cà phê Robusta của Việt Nam, gây ra hiện tượng bong tróc cành, gãy cành và rụng lá.

Với kinh nghiệm trong nghề cơ khí, ông Quang đã kết hợp hai loại máy là máy cắt cỏ đeo lưng và máy thu hoạch cà phê của Brazil để tạo ra máy thu hoạch cà phê “made in Vietnam”. Tính năng “hai trong một” là thu hoạch cà phê và phát cỏ khiến cho người sử dụng có thể khai thác tối đa cỗ máy trong suốt mùa vụ.

Một ưu điểm khác của máy thu hoạch cà phê cải tiến là thay thế động cơ truyền động từ dạng cầm tay sang dạng đeo lưng, chuyển trọng tâm của động cơ khiến người sử dụng có thể thao tác máy dễ dàng và ổn định hơn. Bộ phận thu hoạch cà phê cũng được cải tiến tăng thêm từ năm ngón sang ba ngón giúp máy hoạt động linh hoạt hơn, phù hợp với đặc điểm của cây cà phê Robutsta.

Máy thu hoạch cà phê của ông Quang đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt với bài toán chi phí đầy thuyết phục: nếu thuê nhân công một ngày thì tổng lượng thu hái dao động từ 150 đến 200 kg cà phê tươi nhưng nếu dùng máy (do một người thao tác, hai người phụ kéo bạt và cho cà phê vào bao tải) thì số lượng đạt được là từ 1.200 đến 1.500 kg cà phê tươi. Nếu trừ chi phí tiêu hao nhiên liệu (tương đương chi phí thuê một công nhân) thì thu hái bằng máy sẽ đem lại tiền lãi là 3,8 triệu đồng/ha. Máy có trị giá 5 triệu đồng nên chỉ cần thu hái trên 1,5ha đã khấu hao được tiền đầu tư ban đầu và lãi 700.000 đồng.

Chính sự thuyết phục về tính năng sử dụng và hiệu quả kinh tế mà máy thu hoạch cà phê của ông Đỗ Đức Quang đã được trao giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ năm (2013-2014).

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]