Máy vét bùn của lão nông Cao Văn Tám

Lão nông Cao Văn Tám, tại ấp Đông Hiển, xã Đông Thuận, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, đã chế tạo dàn máy xới tay chạy bằng máy Honda có những tính năng đặc biệt đã đoạt giải ba “Hội thi Sáng tạo kỹ thuật” năm 2011 do LĐLĐ TP Cần Thơ tổ chức.

Từ khi chiếc máy xuất hiện trên đồng, nông dân quanh vùng đòi mua, mua không được thì… xin thuê.

Là nông dân nghèo chưa qua trường lớp đào tạo về cơ khí nào nhưng ông Tám cũng có nhiều mày mò cải tiến máy móc, phục vụ bà con làm nông. Trước cảnh bà con vất vả làm ruộng, ông suy nghĩ: phận mình đã phải bỏ học đi làm thuê, tại sao không chế tạo một chiếc máy có thể thay thế sức lao động cho người làm thuê?”.

Từ suy nghĩ đó, dù chỉ có 15 triệu đồng làm vốn, ông Tám vẫn mày mò phác thảo bản vẽ máy vét bùn, tự mua sắt và thuê thợ về hàn các chi tiết. Để tiết giảm chi phí, ông học cách hàn và rồi tự tay thực hiện các công đoạn khó.

Hơn một năm ròng rã, ông Tám đã cải tiến giàn máy xới tay chạy bằng đầu máy Honda. Sau nhiều hàng trăm lần tháo ra, ráp vào, chỉnh sửa và thay đổi động cơ, ông đã cải thiện được đầu máy Honda khi loại bỏ toàn bộ hệ thống giàn xới phía sau hộp số, thay hệ thống ghế ngồi và ghép cố định hệ thống giàn khoan ở phía trước đầu động cơ. Dù 10 lần thất bại, khó khăn chất chồng nhưng ông vẫn kiên trì đến năm 2009, chiếc máy vét bùn lần đầu tiên chạy thử. Bao công sức ông bỏ ra cũng được đền đáp xứng đáng: Chiếc máy vét bùn rãnh nước giữa ruộng lúa chuyên dùng, chạy bằng đầu máy dầu ra đời.

Lúc đầu công suất máy chưa tương thích, ông lại phải đổi máy nổ tới lúc chọn đúng máy vét rãnh rất tốt trên đường nước rộng 2,5 đến ba tấc, khoang sâu đến năm tấc.

Tùy theo từng loại đất canh tác, máy có thể hoạt động với công suất từ 400-600 m tới/giờ/lít dầu, hiệu quả gấp 10 lần nhân công. Ưu điểm khác của máy là lực hút mạnh, hộp số cải tiến chạy được đến năm số nên chiếc máy của ông Tám vừa có thể gạt đất qua hai bên vừa có thể chạy tốt trên hầu hết địa hình.

Ban đầu chỉ mong chiếc máy này thay thế cho sức của bốn nhân công, ai dè nó lại cho năng suất vượt ngoài mong đợi”, ông Tám cho biết thêm: máy đã được nâng cấp, năng suất gấp ba lần so với trước. Theo phản hồi của bà con, máy vét bùn có nhiều ưu điểm như tiết kiệm nhiên liệu, chi phí rẻ, đồng thời đường nước đều, sâu hơn so với vét bằng tay.

Hiện nay, ông vừa lắp ráp, chế tạo máy theo đơn đặt hàng vừa làm dịch vụ cho thuê máy. Năm 2014, ông bán được 17 máy (trong bốn năm qua, 42 chiếc máy đã được xuất xưởng theo đơn đặt hàng), giá từ 25- 30 triệu đồng/ máy. Ông Tám mong được hỗ trợ mở một cửa hàng trưng bày máy tại TP Cần Thơ để bà con nông dân đến xem, đặt hàng, bảo trì, bảo hành máy.

Đề cập đến hiệu quả mà sáng kiến cải tạo máy vét bùn, ông Tám phấn khởi cho biết “Khi sử dụng máy làm gia công cho bà con, thu nhập của tôi được trung bình từ 50 đến 70 triệu đồng/năm”.

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]