Mô hình nuôi bò – trồng ngô giúp thoát nghèo

Tại nhiều huyện của An Giang, mô hình “bò bắp” kết hợp giữa trồng ngô và nuôi bò đã góp phần giúp người nông dân thoát nghèo, vươn lên ổn định kinh tế gia đình.

Dưới sự hướng dẫn của các bộ khuyến nông, nhiều hộ gia đình nông dân xã Long Kiến  huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã chuyển sang áp dụng mô hình kết hợp trồng ngô và nuôi bò. Thay vì phân tán sức lực và đồng vốn ít ỏi vào những loại cây trồng khác, bà con nông dân xã Long Kiến, trong đó nổi bật là ở các ấp Long Quới, Long An, Long Hòa 2, đã quay sang trồng ngô bao tử. Song song với đó, họ được cho vay vốn để mua thêm một vài cặp bò chăn thả ngoài đồng.

Với mô hình này, việc chăm bón cho cây ngô không quá mất nhiều thời gian và công sức. Chỉ sau chừng 45 ngày, những trái ngô non có thể thu hái và xuất ra thị trường. Các phụ phẩm từ cây ngô như thân, lá, áo bắp… đều được tận dụng làm thức ăn cho bò.

Theo tính toán của ông Bùi Công Khanh, Chi hội trưởng Nông dân ấp Bình Tấn, xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, công hái ngô non trung bình là 300kg/công, được bán với giá 13.000 đồng/kg, thu được 3,9 triệu đồng. Phụ phẩm từ cây ngô có thể nuôi thêm hai con bò thịt, sau 8 tháng lãi từ 17 đến 19 triệu đồng, trung bình số lãi từ 1 đến 1,2 triệu đồng/tháng/con.

Từ một vài hộ thành công, những hiệu ứng tích cực từ mô hình trồng ngô non và nuôi bò đã thuyết phục hơn 180 hộ dân huyện Chợ Mới áp dụng, qua đó góp phần thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Trong thời gian tới, các huyện khác trong tỉnh An Giang như Tri Tôn, Tịnh Biên và An Phú sẽ theo bước Chợ Mới thực hiện mô hình bò bắp. Các đơn vị chức năng sẽ cùng với một số doanh nghiệp trong tỉnh hỗ trợ một phần kinh phí về giống, vật tư, hướng dẫn kỹ thuật canh tác ngô thu trái non kết hợp nuôi bò…

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]