Một số nguồn năng lượng bổ sung độc đáo

Chúng ta đều đã nghe đến điện mặt trời, điện gió, thủy điện, địa nhiệt. Nhưng trong lĩnh vực công nghệ năng lượng sạch trên thế giới hiện nay, chúng ta đã có thêm nhiều loại năng lượng độc đáo và hết sức gần gũi với đời sống con người.


Năng lượng từ đậu phụ

Năng lượng từ nước tiểu

Trong một dự án hợp tác với tổ chức Oxfam, các sinh viên tại trường Đại học West of England vừa lắp đặt thành công một nhà vệ sinh sử dụng các loại vi sinh vật tiêu thụ nước tiểu để cung cấp năng lượng cho một cục pin năng lượng vi sinh vật, từ đó cấp điện trong phòng. Tính tổng cộng, mỗi ngày con người trên trái đất thải ra gần ba tỉ gallon nước tiểu nên đây có thể là một nguồn năng lượng sạch có tiềm năng rất lớn.

Năng lượng từ đậu phụ

Tại các thị trấn nhỏ trên đảo Java, Indonesia, nhiều gia đình làm đậu phụ để bán. Quá trình này đòi hỏi gần 15 lít nước mới tạo ra được 0,5kg đậu phụ, hơn nữa người ta còn phải hòa axit acetic vào nước để đậu phụ rắn chắc hơn. Lượng nước thải ra có hòa lẫn axit này sau đó thường bị đổ đi. Nhưng hiện nay, một sáng kiến mới đã giúp xử lý số nước thải đó bằng vi khuẩn để tạo ra biogas, từ đó tạo ra điện năng để quay lại vận hành các lò làm đậu. Chu kỳ khép kín này sạch hơn và tiết kiệm hơn so với khi sử dụng nhiên liệu đốt lò truyền thống. Hiện Indonesia đang triển khai thí điểm mô hình này và dự kiến sẽ sớm đưa vào áp dụng đại trà trên cả nước.

Năng lượng từ bước chân

Hiện nay, một số startup đang nghiên cứu cách tận dụng nguồn động năng từ bước chân của con người (trung bình, một người bước khoảng 3.000-4.000 bước chân mỗi ngày) để thắp sáng đường phố và các văn phòng. Tại Anh, công ty Pavegen đang sản xuất một loại gạch lát nền đặc biệt có gắn mạch điện để hỗ trợ quá trình sản sinh năng lượng này. Loại gạch này vừa được lát tại sân bay Heathrow và hệ thống tàu điện ngầm tại London. Trong kỳ World Cup 2014, chính phủ Brazil cũng triển khai lát loại gạch này để thắp sáng các sân bóng tại các địa phương, giúp trẻ em có thể chơi được vào buổi tối.

Năng lượng từ rắm bò

Trong rắm và tiếng ợ của bò có chứa một lượng lớn khí methane, một loại khí thải nhà kính. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, lượng phát thải khí methane của bò chiếm tới 37% trong tổng lượng phát thải khí methane có liên quan tới các hoạt động của con người. Điều gì sẽ xảy ra nếu như chúng ta có thể khai thác được các loại khí bốc mùi này? Các nhà khoa học tại Argentina, một trong những quốc gia sản xuất thịt bò lớn nhất thế giới, đã thiết kế ra loại “ba lô rắm bò”. Thực chất, những chiếc ba lô này chỉ đơn giản là những quả bóng bay bằng nhựa được buộc vào lưng bò và có ống nối tới hệ tiêu hóa của bò để hút khí methane rồi truyền khí này trở lại chiếc “ba lô”. Trung bình mỗi con bò thải ra khoảng 300 lít methane mỗi ngày, đủ để vận hành một chiếc ô tô suốt 24 giờ. Hiện nay các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu cách chuyển nguồn năng lượng đó từ rắm bò sang ô tô hoặc các thiết bị cần nhiên liệu khác.

Năng lượng từ tảo

Bộ Năng lượng Mỹ coi tảo là một nguồn năng lượng hứa hẹn đến nỗi mới đây họ vừa quyết định đầu tư 18 triệu USD vào các dự án khai thác nhiên liệu tảo, trong đó có một nguồn ngân sách lớn dành cho dự án nghiên cứu “cách củng cố sự bền vững của các nhiên liệu sinh học từ tảo nói chung bằng cách tối đa hóa lượng carbon dioxide, dưỡng chất, quy trình tái chế và phục hồi nước cũng như quy trình đồng sản sinh năng lượng sinh học.” Bộ Năng lượng Mỹ hy vọng sẽ có thể làm giảm giá thành năng lượng sinh học từ tảo xuống còn 5USD/gallon vào năm 2019, và 3USD/gallon vào năm 2030.

Năng lượng từ thân nhiệt

Cơ thể con người sản sinh ra một khối lượng lớn năng lượng, một phần trong đó được sử dụng để vận hành các chức năng trong cơ thể, nhưng phần lớn đều bị thất thoát dưới hình thức tỏa nhiệt. Gần đây đã xuất hiện nhiều dự án với mục tiêu biến nguồn nhiệt điện bị phung thí đó thành năng lượng xanh, người ta đã thiết kế được một chiếc đèn pin chạy bằng thân nhiệt con người chứ không dùng pin; một thiết bị đeo tay biến thân nhiệt thành nhiệt độ; một loại vải năng lượng (power felt) có thể chuyển thân nhiệt thành điện năng. Có lẽ chẳng bao lâu nữa, chúng ta sẽ có thể ung dung ra khỏi nhà mà không cần mang theo xạc pin điện thoại bởi chỉ cần dựa vào nguồn năng lượng tự nhiên của chính cơ thể mình.

Chi Nhân dịch theo Smithsonian

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]