Mua điện mặt trời qua điện thoại di động

Doanh nghiệp M-Kopa Solar đang triển khai cung cấp công nghệ năng lượng mặt trời cho các hộ dân trên khắp Kenya với cách trả phí qua điện thoại di động theo khoản nhỏ.

Nhà của John Kibet ở một vùng nông thôn Kenya không nằm trong mạng lưới cung cấp điện của nước này. Cách duy nhất để ông có được năng lượng là dùng máy phát điện từ dầu hỏa, tuy nhiên cách này rất nguy hiểm, không vệ sinh và gây mùi khó chịu.

Nhưng bây giờ, ông Kibet đã có thể chuyển sang sử dụng điện từ năng lượng mặt trời cho 15 hecta đất canh tác của mình, và trả tiền điện qua điện thoại di động. Kibet nói giờ đây ông có nhiều ánh sáng hơn và cũng tiết kiệm được rất nhiều tiền từ dịch vụ này.

Cơ cấu một bộ phát điện gia dụng điển hình bao gồm một panel quang điện mặt trời 4W hoặc 5W, các bóng đèn, điểm sạc pin điện thoại di động, và cả một radio, nếu cần.

Mỗi hệ thống đều được cài thẻ SIM để kết nối với trung tâm điều khiển của M-Kopa. Qua đó, công ty có thể giúp khách hàng điều chỉnh và bảo trì hệ thống.

Các hộ dân có thể mua bộ phát điện này bằng cách nhắn tin qua hệ thống trả tiền di động M-Pesa do Vodafone và Safaricom cung cấp.

Sau khi đặt cọc 2.999Ksh – khoảng 20 bảng Anh – các hộ sẽ trả 50Ksh mỗi ngày trong vòng một năm để hoàn toàn sở hữu hệ thống. So với việc trả 17.000Ksh hàng năm để mua dầu hỏa, phương pháp này tiết kiệm hơn rất nhiều.

Công ty cho biết, đã có 70.000 hộ dân đăng ký dịch vụ, và hàng tuần lại có thêm 1.000 hộ nữa tham gia. Hình thức này cũng đã lan sang cả nước láng giềng Uganda.

M-Kopa hy vọng sẽ đạt tới con số một triệu hộ dân vào năm 2018.

Khánh Minh lược dịch

Nguồn: http://www.bbc.com/news/business-27516418

Tác giả