Nga tăng mạnh lãi suất cơ bản lên 17% để cứu nền kinh tế

Nền kinh tế Nga có nhiều biến động ở cả hệ thống ngân hàng và thị trường chứng khoán.

Lãi suất ngân hàng tăng 17%

Cuối ngày làm việc 15/12, Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng mạnh lãi suất cơ bản thêm 6,5 điểm phần trăm – từ 10,5% lên 17%/năm.

Quyết định trên được đưa ra trong một cuộc họp bất thường về chính sách tiền tệ-tín dụng nhằm “hạn chế các rủi ro phá giá và lạm phát đang gia tăng gần đây.”

Gần đây, Ngân hàng Trung ương Nga đã phải nhiều lần tăng lãi suất cơ bản, tuy chưa từng ở mức đột ngột như ngày 15/12, trong bối cảnh nền kinh tế Nga đang phải đối mặt với ba vấn đề “đau đầu” gồm lạm phát tăng phi mã, đồng nội tệ phá giá mạnh và giá dầu giảm, phá đáy liên tục. Đặc biệt là mức giảm giá đồng ruble gần đây đã không còn song hành với mức giảm giá dầu mỏ thế giới.

Ngày 15/12, khi giá dầu Brent giao tháng 1/2015 đã tăng 1,3%, đạt 63,13 USD/thùng thì đồng ruble đã không “phản ứng” cộng hưởng, mà giảm xuống 63,4 ruble/USD và 78,81 ruble/euro, lập kỷ lục về mức đáy mới trong 15 năm qua.

Cùng với việc tăng lãi suất để giữ chân các nhà đầu tư, Ngân hàng Trung ương Nga còn thi hành những biện pháp khác nhằm ổn định lại tình hình. Trong đó, ngoài quyết định thả nổi đồng ruble hồi cuối tháng 10 vừa qua, Ngân hàng Trung ương cũng nâng mức trần và tần suất đấu giá repo (mua lại), giữ nguyên các ưu đãi cho các công cụ chuyên dụng để hỗ trợ tính thanh khoản. Tất cả các biện pháp trên nằm trong Gói giải pháp 2.0 để chống lại nguy cơ lạm phát và phá giá.

Biến động trong nền kinh tế Nga có thể dự báo được trước, khi ngoài các yếu tố thị trường, Moskva còn bị Mỹ và phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt liên quan đến khủng hoảng Ukraine. Trong phát biểu ngày 15/12, phát ngôn viên Điện Kremli Dmitry Peskov khẳng định Nga có thể vượt qua khó khăn do tác động của các lệnh trừng phạt kinh tế, thậm chí thoát khỏi sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ.

Trong thông điệp liên bang mới đây, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt từ bên ngoài là động lực để Nga đạt mục tiêu đề ra, trong đó vào năm tới cần thoát khỏi mức tăng trưởng 0%, đuổi kịp và vượt mức tăng trưởng của thế giới, hạ mức lạm phát xuống dưới 4%.

Thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh

Không chỉ dừng ở đây, kết thúc phiên giao dịch ngày 16/12, thị trường chứng khoán Nga đã sụt điểm mạnh, xuống dưới 600 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 3/2009.

Trong khi đó, đồng nội tệ ruble có nhích lên so với đồng USD và euro nhưng nhìn chung chưa thoát khỏi đà mất giá.

Tính đến 18 giờ 50 giờ Moskva, thị trường chứng khoán Nga mất 12%, còn 629,15 điểm. Chỉ số MICEX của 50 cổ phiếu hàng đầu của Nga cũng giảm còn 1309,82 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2013.

Bên cạnh đó, quyết định tăng đột ngột lãi suất cơ bản lên 17% của Ngân hàng trung ương Nga đã không đủ để vực dậy đồng ruble. Tỷ giá đồng ruble đang có biên độ dao động rất lớn, từ mức thấp nhất 58 đến mức đỉnh điểm 80,1 ruble/USD và chốt phiên vào lúc 23 giờ (giờ Moskva) ở mức 67,7 ruble/USD.

Trong lúc này, quyết định tăng lãi suất vốn nhằm củng cố đồng ruble của Ngân hàng trung ương Nga đã bị chỉ trích. Cố vấn Tổng thống Nga Sergey Glaziov đánh giá biện pháp này đã cắt nguồn “sinh khí” cho khu vực sản xuất và có lợi cho giới đầu cơ.

Cũng theo ông Glaziev, khi vay Ngân hàng trung ương với lãi suất mới 17%, giới đầu cơ có thể thu về mức lãi 1000%. Cố vấn của Tổng thống Nga cho rằng hành động của Ngân hàng trung ương Nga cho thấy định chế này không xử lý được mối liên hệ tương tác giữa lãi suất, tỷ giá và lạm phát.

Trước biến động đáng ngại của đồng ruble, ngày 16/12, Bộ trưởng Kinh tế Nga Aleksey Uliukaiev đánh giá tỷ giá đồng nội tệ hiện không phản ánh được bối cảnh kinh tế vĩ mô của Nga.

Ông Uliukaiev cho biết Chính phủ Nga đã họp và đề ra các biện pháp ổn định tình hình, bao gồm tăng khả năng đảm bảo tính thanh khoản của Ngân hàng trung ương Nga, chuyển trọng tâm cấp vốn từ đồng ruble sang đồng ngoại tệ, bằng cách đó tăng nguồn cung và giảm lượng cầu trên thị trường ngoại tệ trong nước.

Tổng hợp từ

http://www.vietnamplus.vn/nga-tang-manh-lai-suat-co-ban-len-17-de-cuu-nen-kinh-te/296870.vnp

http://www.vietnamplus.vn/thi-truong-chung-khoan-nga-chao-dao-dong-ruble-bien-dong/297090.vnp

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]