Nghịch cảnh là “liều thuốc” kích thích thành công

Bỏ qua hàng loạt câu chuyện ca thán về sức trì néo của quá khứ, về xuất phát điểm cũng như điều kiện khác nhau giữa quốc gia kém phát triển với quốc gia đang và đã phát triển, Nimrod Bar-Levin – một doanh nhân trẻ thành đạt của Israel, gây bất ngờ cho các bạn trẻ tham gia Hành trình vì Khát vọng Việt khu vực miền Nam khi đặc biệt biết ơn những khó khăn về điều kiện tự nhiên, tài nguyên và cuộc sống mà Israel từng gánh chịu.

Israel là một vùng đất sa mạc khô cằn, khí hậu khắc nghiệt, hạn hán kéo dài,… gần như là vùng đất “chết”. Đặc biệt, việc di cư của người dân nơi đây cũng không hề dễ dàng gì. “Chính trong nghịch cảnh đó, chúng tôi không còn một con đường nào khác để đi. Chúng tôi phải nỗ lực và tìm mọi cách để có thể tồn tại và phát triển. Chính những khó khăn đó đã giúp hình thành nên Israel như hiện nay”, Nimrod đặc biệt nhấn mạnh và chia sẻ với thanh niên Việt Nam.

Vươn lên khởi nghiệp thành công từ chính nghịch cảnh, doanh nhân trẻ Nimrod, đồng Sáng lập kiêm Giám đốc Phát triển Kinh doanh Ono Apps, đặc biệt coi trọng yếu tố con người và giá trị mà họ mang lại cho cuộc sống. Anh khẳng định, để thành công trước hết phải chọn được đúng người, cần xây dựng một team mạnh, số lượng hai, ba hay mấy trăm thành viên không quan trọng mà quan trọng phải là một team thật sự. Từ một công ty chỉ có 25 thành viên, trong vòng 5 năm, công ty của Nimrod đã giới thiệu 160 phần mềm cho 110 khách hàng trên toàn cầu. Chỉ với một lý do nòng cốt đó chính là anh có một team thật sự. “Chúng tôi có các thành viên “siêu sao” không chỉ giỏi, có chỉ số IQ cao, mà còn có đam mê rất lớn với công nghệ. Đã có rất nhiều người đến với công ty chúng tôi phỏng vấn, các bạn rất giỏi về chuyên môn, nhưng chỉ say sưa khẳng định Tôi rất giỏi về coding, anh chỉ cần yêu cầu tôi có thể làm được ngay, nhưng không hề chia sẻ họ đam mê công nghệ thế nào. Tôi đã kg lựa chọn họ. Nhưng có những bạn trẻ tìm đến tôi với không một bằng cấp gì, không có kiến thức, không có kinh nghiệm,… họ chỉ có duy nhất sự đam mê vô tận với công nghệ, và đó là lựa chọn của tôi. Chúng tôi làm việc cùng nhau, tập trung cao độ và làm rất nhanh. Tất nhiên không quên chăm sóc gia đình, tôi vẫn thường đạp xe đưa con đến trường, nhưng một khi đã làm việc thì chúng tôi tập trung 100% tâm trí vào đó”, Nimrod hào hứng chia sẻ. Bên cạnh đó, Nimrod cũng cho biết cần phải biết lý tưởng kinh doanh của mình là gì, vì sao mình thành lập công ty, nó mang lại giá trị gì cho đất nước. Bản thân Nimrod quyết định khởi nghiệp về mảng công nghệ thông tin vì anh nhận thấy rằng đây sẽ là con đường có khả năng đưa sản phẩm Israel ra thế giới nhanh chóng nhất, góp phần không nhỏ vào thu nhập của quốc gia.

Tinh thần mà Nimrod chia sẻ đến các bạn trẻ Việt Nam là phải luôn hướng đến tương lai, tuy nhiên không được quay lưng hay gạt bỏ quá khứ vì quá khứ và lịch sử sẽ giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều. Ngoài ra, đừng bao giờ thỏa mãn với hiện tại, không nên có tâm thế: “Ok. Xong rồi. Tôi đã hoàn thành mục tiêu” mà phải không ngừng cải thiện và nâng cao mục tiêu để phát triển sự nghiệp, bản  thân, gia đình và đất nước. Và điều quan trọng là phải có niềm tin vào bản thân, phải tin rằng mình có thể làm được. Người khác làm được thì mình làm được.Nước khác làm được thì Việt Nam cũng làm được.Theo đó, thanh niên Việt Nam cũng cần biết rằng không ai luôn giúp bạn ngoài chính bạn. “Đó cũng là cách tôi dạy con tôi. Khi bé 7 tháng tuổi, vừa tập đứng và ngã, tôi không chạy lại đỡ vội vì tôi muốn dạy bé điều đó: Hãy đứng dậy bằng chính đôi chân của mình, vì không ai luôn ở đó để giúp con trên đường đời”, Nimrod chia sẻ.

Từng khởi nghiệp và thất bại với một mô hình kinh doanh duy trì được 6 tháng, nhưng với tinh thần dám đương đầu với thất bại, không ngừng học hỏi và quyết tâm cao độ, Nimrod đã đạt được thành công như hiện nay và thông điệp kết mà anh gửi gắm đến các bạn trẻ Việt Nam là phải dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng đương đầu với thất bại và quyết tâm làm lại bởi thành công không bao giờ là muộn.

Những giây phút trải lòng và chia sẻ thẳng thắn của doanh nhân trẻ người Israel – Nimrod Bar-Levin thực sự để lại nhiều ấn tượng lắng đọng trong tâm trí của các bạn trẻ Việt Nam tham gia Hành trình vì Khát vọng Việt đêm 17/11. Ngay từ những ngày đầu ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta đã được học và tự hào được sinh ra và lớn lên trong một đất nước “Rừng vàng biển bạc”, với rất nhiều ưu đãi từ tài nguyên thiên nhiên, khí hậu,… Thế nhưng đã bao giờ chúng ta tự hỏi vì sao đất nước chúng ta với đầy đủ những ưu thế đó lại không phát triển như những quốc gia không may mắn như thế, điển hình là Israel? Họ sống và lớn lên trong một đất nước không chỉ xuất phát từ số 0 mà có thể nói là con số âm về tài nguyên thiên nhiên, điều kiện sống. Mặc dù thế, thanh niên Israel không hề oán trách và ca thán điều gì về nghịch cảnh ấy mà ngược lại còn cảm thấy biết ơn điều đó, xem đó như bệ phóng trong chặng đường lập nghiệp và phát triển của bản thân, gia đình và đất nước. Điều đó một lần nữa cho thấy, nghịch cảnh không phải là nguyên nhân kiềm hãm sự thành công của mỗi cá nhân mà còn có thể là bước đệm tiếp bước đáng kể cho thành công của bạn sau này. Thanh niên Israel làm được thì thanh niên Việt Nam làm được. Người khác làm được thì ta làm được. “Nước khác làm được thì Việt Nam làm được và làm tốt hơn”.

Ngày hội Sáng tạo vì khát vọng Việt lần 2 quy tụ những đại diện trí thức, tinh hoa, đã đồng hành suốt thời gian qua với Hành trình vì Khát vọng Việt, và các học giả quốc tế tới từ Nhật Bản, Đức, Thuỵ Sĩ, Hoa Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả rập,… Sự kiện sẽ diễn ra từ 7.00-22.00 ngày 23/11 tại Dinh Thống Nhất, TP HCM. Thư mời, vé tham gia có tại hệ thống các quán cà phê Trung Nguyên  hoặc gửi thư về vikhatvongviet@gmail.com để có thông tin về chương trình.
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]