“Người bán rau quả” có tuổi đời lớn hơn chúng ta nghĩ trước đây

Việc phục chế một bức tranh cổ vô danh đã làm “bay” nụ cười trên gương mặt một người phụ nữ trẻ - và trao cho các nhà lịch sử nghệ thuật nhiều manh mối hơn về nguồn gốc của nó.

Bức họa Bỉ thế kỷ 16 vẫn được biết đến với tên gọi “The Vegetable Seller” (Người bán rau quả” đã được mang đến Audley End House ở miền đông nam nước Anh vào thế kỷ 18.

Trong năm 2019, một nhóm các nhà bảo tồn của tổ chức English Heritage đã phục chế bức tranh này sau khi một cuộc kiểm tra về điều kiện bảo quản cho thấy nó cần được phục chế để tránh những hủy hoại của những tác nhân bên ngoài.

Một thử nghiệm làm sạch bức họa, ban đầu được giả định là một tác phẩm vẽ vào thế kỷ 18, đã tiết lộ một số điều khác thông tin ban đầu. “Chúng tôi nhận thấy lớp màu sáng đẹp đẽ ở bên dưới lớp véc ni đã bay màu”, Alice Tate-Harte, nhà bảo tồn phụ trách các bộ sưu tập nghệ thuật tại English Heritage, nói với CNN.

“Chúng tôi đã loại bỏ lớp phủ ngoài đi, sau đó đến lượt lớp véc ni. Điều này cho phép chúng tôi thấy được chất lượng của lớp màu vẽ bên dưới: không chỉ có màu sắc mà còn là cái nhìn về cả bức họa. Anh có thể bắt đầu thấy cả tuổi tác, những vết nứt và cả mẫu hình bị mài mòn mà anh vẫn thấy trong những bức họa Hà Lan thời kỳ đầu”, bà giải thích.

Khi bị loại bỏ nụ cười, cô gái có vẻ có xu hướng “dám đương đầu”, chuyên gia phục chế của English Heritage Alice Tate-Harte nói. Nguồn: Christopher Ison/English Heritage

Điều này khiến cho mọi người tin tưởng là bức họa này trên thực tế còn được vẽ ở mốc thời gian xa hơn so với trước đây và cho phép họ phân biệt giữa màu sơn gốc và màu sơn phủ bên trên, vốn được phủ lên trên khi bức họa trải qua lần phục chế trước đó.

Các nhà bảo tồn đã làm việc này trên gương mặt của nhân vật trong tranh – người mà đến giờ vẫn mang một nụ cười thanh thản.

“Có nhiều lớp sơn vẽ phủ lên trên gương mặt của cô ấy, và trên cả cái áo sơ mi trắng của cô, cái tạp dề phủ ngoài và cả cái góc cô ngồi nữa”, Tate-Harte nói và cho biết thêm là một người phục chế trước đây có lẽ đã sửa lại bức tranh này bởi vì nó bị nước hủy hoại hoặc vết nứt trên bề mặt.

“Việc phục chế theo cách như vậy không tuân theo những đạo đức bảo tồn như những gì chúng ta tuân theo ngày nay”, bà giải thích.

“Nhiều nét trên khuôn mặt cô ấy đã được tiết lộ – chúng ta nhận ra là cô ấy không cười. Cô ấy trên thực tế có một biểu cảm nghiêm trọng hơn nhiều”, bà cho biết. Điều này là phong cách của họa sĩ Antwerp Joachim Beukelaer.

Nhiều chuyên gia cho rằng “The Vegetable Seller” có thể là tác phẩm của họa sĩ người Bỉ thế kỷ 16 Joachim Beuckelaer. Nguồn: Christopher Ison/English Heritage

Các nhà phục chế từ English Heritage hiện tại nghĩ là họ đã tái khám phá “bằng chứng quan trọng” liên kết tác phẩm này với Beuckelaer, người sống vào khoảng năm 1535 và 1575, và tin rằng có thể bức họa được chính họa sĩ vẽ.

Tate-Harte nói việc biểu cảm thay đổi của nhân vật trong bức họa là một “cải thiện về hiểu biết”. “Tôi nghĩ nó hữu hiệu bởi nó cho thấy đây là bức vẽ thế kỷ 16”, bà nói.

“Cô ấy ‘đối đầu’ với người xem nhiều hơn – cô ấy hiện tại mang dáng dấp của một người phụ nữ mạnh mẽ hơn, với việc ít thụ động hơn”, bà cho biết thêm.

Theo English Heritage, việc phục chế này cũng tiết lộ một phổ màu sắc lớn hơn trên các loại rau quả của bức họa.

“Nhiều loại quả và rau xanh được miêu tả giờ đây được coi là các giống di sản, và một số đã hoàn toàn không còn được gieo trồng nữa”, English Heritage lưu ý trong một thông cáo báo chí.

Bức họa đang được trưng bày ở Audley End House, cách London 50 dặm về hướng Đông bắc.

Anh Vũ tổng hợp

Nguồnhttps://www.smithsonianmag.com/smart-news/why-vegetable-seller-450-year-old-painting-isnt-smiling-anymore-180978202/

https://edition.cnn.com/style/article/vegetable-seller-smile-intl-scli-gbr/index.html

Tác giả