Nhà máy ngập trong lũ, uy tín của Thái Lan bị đe dọa

Hana Microelectronics Pcl là một trong hàng nghìn công ty của Thái Lan có nhà máy bị ngập chìm trong cơn lũ kỉ lục đang cầu cứu chính phủ giúp đỡ trong khi nước đang rút đi chậm chạp ở phía Bắc Bangkok.

“Uy tín của Thái Lan đang bị thử thách”, nhận xét từ Richard Han, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Hana, công ty sản xuất linh kiện cho ngành nhạc số và điện thoại di động đặt ở Bangkok. “Cần phải đánh giá toàn diện lại việc bảo vệ các khu công nghiệp, và để thực hiện được điều đó cần hỗ trợ từ Chính phủ”.

Trong tháng này, hơn 9 triệu khối nước từ các đập thủy điện quá tải sức chứa đã đổ về khu vực châu thổ có diện tích tương đương Florida, làm ngập bảy khu công nghiệp (khu vực được bắt đầu xây dựng từ 4 thập kỷ trước, từng đánh dấu bước chuyển mình của Thái lan từ nền kinh tế dựa vào nông nghiệp thành trung tâm sản xuất công nghiệp. Theo con số thống kê của chính phủ, những cơn lũ này là tồi tệ nhất kể từ năm 1942 tới nay, có nguy cơ làm ngừng hoạt động 10.000 nhà máy, 660.000 công nhân mất việc và có thể làm thiệt hại 140 tỉ Baht (khoảng 4,6 triệu USD).

Các chủ nhà máy đang lo lắng thảm hoạ có thể lặp lại, khi mà các hệ thống chống lũ không phát triển kịp theo đà xây dựng đường sá, nhà cửa, các tổ hợp thương mại ở Bangkok và khu vực lân cận, nơi chiếm tới hơn nửa tổng sản phẩm công nghiệp của Thái Lan. Hiện nay, thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra phải thuyết phục các công ty như Honda Motor, Canon… rằng sau khi lũ lụt đi qua, khu vực này vẫn có thể là nơi phù hợp cho sản xuất.

Thách thức chính

“Một trong những thách thức chính để Thái Lan có thể phát triển trở thành một nước có thu nhập cao là làm sao chúng ta có thể làm giảm tránh tác động của các thảm hoạ tự nhiên lên nền kinh tế, khi mà chúng sẽ tiếp tục xuất hiện thường xuyên hơn với cường độ mạnh hơn trong vài năm tới”, Korn Chatikavanij, nguyên bộ trưởng tài chính của đảng Cộng hoà trả lời phỏng vấn. “Nếu chúng ta không học được các bài học và không tìm ra giải pháp kiểm soát tác động (của thảm hoạ) thì chúng ta sẽ vẫn chỉ là nước nghèo”.

Chỉ số xuất khẩu tăng chậm và chi phí cho chống lũ được Công ty Moody’s Investors Service ước đoán lên tới 200 tỉ Baht, tương đương 2% tổng sản phẩm quốc nội, có thể khiến Thái Lan giảm chỉ số thu hút đầu tư. Thảm hoạ này còn có thể làm mất tới 3% tăng trưởng GDP năm nay, theo nhận định của nhà chiến lược Frances Cheung ở Credit Agricole CIB.

Thu Quỳnh lược dịch theo http://www.bloomberg.com/news/2011-10-30/thai-credibility-at-stake-as-factories-soak-in-flood-plain.html

 

Tác giả