Nhật Bản phát hiện mỏ đất hiếm dưới đáy Thái Bình Dương

Ngành công nghiệp điện tử Nhật Bản sẽ không còn lo thiếu đất hiếm khi họ đã tìm được loại tài nguyên vô cùng quý giá này.

Nhật Bản phát hiện trữ lượng đất hiếm lớn vào khoảng 6,8 triệu tấn dưới đáy biển Thái Bình Dương, thuộc khu vực phía Đông đảo Minamitorishima.

Theo giáo sư Yasuhiro Kato thuộc Đại học Tổng hợp Tokyo, khối lượng đất hiếm này gấp 220 lần lượng tiêu thụ đất hiếm hằng năm của Nhật Bản hiện nay.

Đất hiếm gồm 17 nguyên tố hóa học đặc biệt có ý nghĩa quyết định đối với công nghiệp điện tử, là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để sản xuất linh kiện máy tính, điện thoại di động hay màn hình mỏng. Chúng cũng có mặt trong những linh kiện điện tử ở các nhà máy điện gió, trong tên lửa, ô tô chạy điện và rất nhiều sản phẩm hàng hóa khác.

Hiện tại Trung Quốc khai thác khoảng 90% đất hiếm trên toàn thế giới và chiếm vị trí độc quyền trên thị trường. Việc cung cấp nguồn đất hiếm ổn định không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn có ý nghĩa về chiến lược.

Tuy nhiên, Nhật Bản còn phải xử lý một vấn đề hóc búa: trữ lượng đất hiếm này ở độ sâu tới 5.600m dưới đáy biển. Theo giáo sư Kato thì phải sau năm năm nữa mới có thể khoan đất hiếm đưa lên mặt đất và hiện tại chưa thể hạch toán hiệu quả kinh tế của hoạt động này. Các nhà khoa học lưu ý rằng khả năng tái phục hồi hệ thống sinh thái ở độ sâu lớn là rất hạn chế và cũng chưa có một nghiên cứu kỹ lưỡng nào về tác động môi trường được đưa ra.

Xuân Hoài dịch

Tác giả