Những doanh nghiệp xuất sắc nhất thế giới năm 2016

Tạp chí Forbes đã công bố kết quả xếp hạng các doanh nghiệp xuất sắc nhất thế giới của năm 2016.

Xe điện của hãng Tesla

Forbes lấy tiêu chí khoảng cách giữa giá trị thị trường của doanh nghiệp với doanh thu hiện tại làm cơ sở cho việc xếp hạng. Khoảng cách này lớn có nghĩa là doanh nghiệp đó có nhiều khả năng tăng trưởng trong tương lai. Những doanh nghiệp không có đủ số liệu cơ bản trong 7 năm gần đây (như Facebook) sẽ không có mặt trong bảng xếp hạng.

Trong bảnh xếp hạng này, xét về mặt địa lý, hầu hết các doanh nghiệp có thứ hạng cao đều ở Mỹ, xét về mặt ngành nghề, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dược phẩm chiếm nhiều vị trí cao.

Thứ nhất: Tesla Motors

Tập đoàn ô tô điện này do tỉ phú Elon Musk thành lập năm 2003 và là doanh nghiệp được đánh giá có sức sáng tạo mạnh mẽ nhất ở Mỹ. Bên cạnh việc sản xuất ô tô điện, Tesla có một nhà máy sản xuất ắc quy riêng, các trạm nạp điện nhanh và cũng đang nghiên cứu về ô tô tự hành…

Thứ 2: Hãng Salesforce

Salesforce cung cấp các giải pháp về công nghệ điện toán đám mây cho người dùng chuyên nghiệp. Doanh nghiệp này phát triển mạnh mẽ từ nền tảng công ty chuyên quản lý quan hệ khách hàng được thành lập năm 1999.

Thứ 3: Hãng dược phẩm Regeneron

Doanh nghiệp dược phẩm này chuyên nghiên cứu về các loại thuốc chữa bệnh dựa vào các kháng thể ở người. Trong tương lai gần, các loại thuốc này sẽ được dùng để điều trị các bệnh như ung thư, viêm khớp và tăng cholesterol trong máu.

Thứ 4: Hãng dược phẩm Incyte

Incyte nghiên cứu phát triển sản phẩm và phân phối các loại thuốc điều trị chuyên sâu về các bệnh rối loạn máu nghiêm trọng nhất.

Thứ 5: Hãng dược phẩm Alexion

Alexion nghiên cứu về dược liệu cho các bệnh di truyền hiếm gặp và đã giành rất nhiều giải thường quan trọng cho các nghiên cứu về điều trị bệnh tật.
Thứ 6: Under Armour

Từ một công ty sản xuất trang phục dành cho các môn võ thuật, giờ đây doanh nghiệp này chuyên cung cấp trang phục thể thao cho các câu lạc bộ nổi tiếng như St. Pauli và Southhampton. Under Armour cũng sản xuất nhiều sản phẩm chuyên dành cho các môn thể thao như golf, bóng rổ và bóng bầu dục.

Thứ 7: Monster Beverage

Tập đoàn nước giải khát này ra đời năm 1935 trên nền tảng công ty Hansen Natural. Năm 2002 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của tập đoàn này khi họ đưa ra trên thị trường hãng nước giải khát tăng lực Monster. Sản phẩm rất nổi tiếng của hãng Monster là nước tăng lực Red bull.

Thứ 8: Unilever của Indonesia

Unilever của Indonesia là doanh nghiệp nằm ngoài nước Mỹ được xếp hạng cao nhất. Doanh nghiệp có trụ sở chính ở Indonesia chuyên về sản xuất thực phẩm và sản phẩm vệ sinh và là công ty con của tập đoàn Unilever quốc tế.

Thứ 9: Hãng công nghệ sinh học Vertex

Năm ngoái, hãng Vertex đã tăng doanh thu lên tới 148%. Doanh nghiệp này của Mỹ chuyên nghiên cứu về phương pháp điều trị những căn bệnh nặng như xơ nang di truyền.

Thứ 10: Tập đoàn dược phẩm BioMarin

Tập đoàn BioMarin của Mỹ hiện đang đi tiên phong trong điều trị có hiệu quả chứng bệnh rối loạn trao đổi chất mucopolysaccharidosis (MPS) và rối loạn trao đổi chất bẩm sinh Phenylketonuria (PKU).

Xuân Hoài lược dịch theo Tuần kinh tế Đức

Tác giả