Những phẩm chất cần có trong khởi nghiệp

Hành trình Lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc cho Thanh niên Việt đã đến các sinh viên Đại học Giao thông vận tải Hà Nội với chủ đề “Khát vọng tuổi trẻ trong kỷ nguyên 4.0” với chuyên gia khởi nghiệp Đỗ Thị Tú Anh – Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp SYS, nhà đầu tư thiên thần, cố vấn khởi nghiệp Nguyễn Tiến Trung – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kankyo Việt Nam và á hậu Việt Nam 2016 Ngô Thanh Thanh Tú.

Chuyên gia khởi nghiệp Đỗ Thị Tú Anh giao lưu với sinh viên

Đừng quá ảo tưởng khi khởi nghiệp

Đỗ Thị Tú Anh đã có nhiều năm kinh nghiệm làm công tác tư vấn, đào tạo và hướng dẫn cho các khởi nghiệp trẻ tại Việt Nam. Theo chị, điều quan trọng trong khởi nghiệp chính là cần xác định được năng lực lõi của bản thân. Chị từng trải qua rất nhiều công việc khác nhau trong quá khứ và cuối cùng nhận ra rằng công việc mà mình yêu thích nhất cũng như có khả năng nhất chính là viết lách. “Yếu tố quan trọng nhất chính là xác định được năng lực lõi của bản thân. Chúng ta cần biết mình giỏi nhất trong lĩnh vực nào, hãy thử nhiều công việc khác nhau cho đến khi có thể khẳng định được mình sẽ thành công với công việc đó, đó cũng chính là xác định được “nghiệp” cho bản thân mình”.

Chị Tú Anh cho rằng, khởi nghiệp trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 sẽ có những lợi thế và khó khăn nhất định. Khó khăn lớn nhất mà các bạn trẻ gặp phải là hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam còn chưa hoàn thiện, các nguồn lực hiện đang phân tán và chưa có cơ chế kết nối nguồn lực để phát triển hệ sinh thái. Trong bối cảnh đó, để có thể khởi nghiệp, cần chấp nhận rủi ro. Chị chia sẻ, “khi có ý tưởng, các bạn nhìn vào thực tế nhưng không thể biết điều gì đang chờ đợi mình ở phía trước. Khởi nghiệp đòi hỏi thời gian học hỏi, nghiên cứu một cách nghiêm túc và đừng quá ảo tưởng khi quyết định dấn thân khởi nghiệp”. Tuy nhiên chị cũng gợi ý, khởi nghiệp nên hướng tới việc tạo ra giá trị cho xã hội và cộng đồng.

Cần sự đam mê trong khởi nghiệp

Doanh nhân, nhà đầu tư thiên thần Nguyễn Tiến Trung là cựu sinh viên khoa Cơ khí của trường đại học Giao thông vận tải, một trong những người có nhiều đóng góp trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Là người có nhiều kinh nghiệm và chứng kiến sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam, anh đã chia sẻ những góc nhìn rất thú vị tới các bạn sinh viên trường đại học Giao thông vận tải, trước hết là quan điểm: “Khởi nghiệp không đơn thuần giới hạn ở việc lập một doanh nghiệp, một công ty hay mở một dịch vụ mà nó còn mở rộng thành khởi nghiệp chính là sự khởi đầu cho một sự nghiệp của bản thân, tạo giá trị tích cực cho cá nhân, gia đình và xã hội”.

Anh Trung cũng nhấn mạnh, hiện có nhiều cơ hội khởi nghiệp thuận lợi với sự phát triển của công nghệ thông tin. Do đó, điều các bạn trẻ cần nhất là sự đam mê trong khởi nghiệp: “Tôi luôn cổ vũ tinh thần lập nghiệp của các bạn trẻ, đừng sợ hãi bất cứ điều gì mà hãy tận dụng lợi thế của bối cảnh, qua đó lập kế hoạch thực thi và từng bước xây những viên gạch trên con đường khởi nghiệp của chính các bạn”

Dám đương đầu với thách thức

Công chúng vốn đã biết đến Thanh Tú là một á hậu đầy tài năng: tốt nghiệp khoa Luật quốc tế của Học viện Ngoại giao, thành thạo 3 ngoại ngữ và hiện đang thử sức mình trong vai trò MC chuyên nghiệp. Thay vì đi theo con đường có phần “êm đềm” đó là dự kỳ thi tuyển công chức của Bộ Ngoại giao như gia đình đã định hướng, Thanh Tú lựa chọn con đường nhiều thử thách và không hề dễ dàng đối với một cô gái 21 tuổi khi đó. Cho rằng tuổi trẻ cần phải luôn đặt mình đứng trước những thử thách và cơ hội, Thanh Tú quyết định tham gia cuộc thi sắc đẹp cũng chính là để bản thân thoát khỏi “vùng an toàn” và trải nghiệm những điều mới mẻ: “Đối với Tú, thi hoa hậu là một sự khởi đầu cho sự nghiệp. Qua cuộc thi Tú có cơ hội được rèn luyện kỹ năng, xây dựng những mối quan hệ và quan trọng hơn là khám phá bản thân mình. Bạn đã có khát vọng và đam mê, bạn cần phải đấu tranh để theo đuổi nó, hãy thể hiện bản lĩnh để khẳng định bản thân”. Thanh Tú cũng cho rằng khởi nghiệp là một quá trình, sẽ có những khó khăn và thách thức nhưng đối với người trẻ thì điều quan trọng đó là dám đương đầu với thách thức, kiên trì theo đuổi và cuối cùng sẽ gặt hái được thành công.

Chia sẻ về những kinh nghiệm để trang bị cho bản thân kiến thức và kỹ năng ngay từ khi còn là một cô sinh viên Ngoại giao, Thanh Tú cho biết đã từng đi làm thêm và làm rất nhiều công việc khác nhau. Trải nghiệm từ những công việc làm thêm đã giúp Thanh Tú học hỏi thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm cũng như kỹ năng sống vô cùng quý báu: “Các bạn sinh viên cần có tư duy khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, có thể bắt đầu từ những công việc làm thêm tuy nhỏ. Chính những công việc đó sẽ giúp các bạn trau dồi kiến thức và kỹ năng trong cuộc sống và chuẩn bị cho con đường khởi nghiệp của mình sau này”.

Tiếp nối Hành trình, trong tháng 1/2018 này, các sự kiện thuộc Hành trình Lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc cho Thanh niên Việt sẽ tiếp tục được diễn ra định kỳ vào các thứ 7 hàng tuần tại các Không gian Trung Nguyên Legend, Cà Phê Thứ Bảy tại Hà Nội và TPHCM và tại nhiều trường đại học, cao đẳng trong cả nước, trong đó, chương trình gần nhất sẽ được tổ chức tại Đại học Công Nghiệp TPHCM vào ngày 5/1/2018.

 

 

 

Tác giả