Những sắc thái của các đại gia công nghệ

Một loạt các hãng công nghệ khổng lồ trên thế giới vừa công bố báo cáo tài chính quý 2 năm 2013, cho thấy những sắc thái khác nhau của cả lời lẫn lỗ.

Mới nhất là ngày hôm nay, hãng Samsung công bố báo cáo tài chính quý 2 của mình với những con số ăn nên làm ra.

Doanh thu 51 tỉ USD, lợi nhuận 8,5 tỉ USD là những gì Samsung đạt được trong quý 2 năm 2013 trong đó các sản phẩm chủ lực là những chiếc điện thoại thông minh và các màn hình TV được bán ra trên khắp thế giới.

Samsung là một trong những ông lớn đang ăn nên làm ra trong ngành công nghệ thế giới.

Báo cáo tài chính quý 2 của Apple cũng ghi nhận những thông tin về kỷ lục khi trong trong quý này hãng đạt doanh thu 35,3 tỉ USD, lợi nhuận 6,9 tỉ USD. Apple là hãng công nghệ nổi danh với những chiếc điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad.

Báo cáo tài chính của LG cũng cho thấy hãng kết thúc quý 2 với 139 triệu USD lợi nhuận ròng, doanh thu 13,6 tỉ USD.

Trong khi đó, Facebook đạt những con số cực kỳ ấn tượng với doanh thu 1,81 tỉ USD, lợi nhuận 333 triệu USD.

Báo cáo tài chính của Facebook cho thấy doanh thu của hãng công nghệ này đã tăng 50% so vớn cùng kỳ năm ngoái, và tăng 23% so với quý trước đó.

Facebook đã gặp nhiều khó khăn khi phát hành cổ phiếu ra công chúng hồi năm ngoái, nhưng nhờ bắt kịp nhu cầu của người dùng mạng xã hội trên điện thoại di động, nên nhà phát triển mạng xã hội này đã rất thành công.

Đại gia ngành công nghệ Google có mức doanh thu kỷ lục khi đạt 14,11 tỉ USD với lợi nhuận 3,23 tỉ đô la, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái lần lượt là 19% và 15,5%.

Yahoo! cũng nằm trong số những ông lớn gặp cảnh doanh thu giảm khi chỉ đạt 1,13 tỉ USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận của Yahoo! lại tăng mạnh so với cùng kỳ khi đạt 137 triệu USD so với 55 triệu USD, tăng 150%.

Còn hãng Intel chuyên sản xuất chip khá ổn định khi doanh thu tăng 2% với 12,8 tỉ USD, nhưng lợi nhuận lại giảm 2% so với quý 1, nhưng lại giảm 5% doanh thu và 28,5% lợi nhuận so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, ông lớn một thời là Nokia dù đạt doanh thu gần 7,5 tỉ USD, nhưng vẫn chưa có lợi nhuận khi lỗ khoảng 150 triệu USD.

Giới phân tích đã bình luận khá nhiều về sự sa sút của Nokia khi chậm bắt nhịp với công nghệ trên điện thoại di động thông minh, và dù mới vài năm gần đây Nokia trở lại thị trường với các sản phẩm điện thoại thông minh, nhưng dường như đã quá trễ so với hai ông lớn khác là Apple và Samsung.

Một nhà sản xuất điện thoại di động khác là HTC cũng khá không thành công lắm khi đạt 2,36 tỉ USD doanh thu. Dù hãng đã có gần 35 triệu USD lợi nhuận nhưng con số này giảm 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một đại gia ngành công nghệ khác là Microsoft chứng kiến doanh thu tăng 10% so với cùng kỳ khi đạt gần 20 tỉ USD. Lợi nhuận của công ty này cũng ở mức gần 5 tỉ USD.

Microsoft được cho là khá thất bại với sản phẩm máy tính bảng Surface RT khiến cho hãng này bị mất đi gần một tỉ USD.

Hoàng Phi tổng hợp

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]