Nước Anh: quê hương của những nhà phát minh

Richard Henderson nhận giải Nobel Hóa học cho kính hiển vi điện tử nhiệt độ thấp (Cryo-electron microscopy), cho phép xác định cấu trúc phân tử sinh học trong dung dịch với độ phân giải cao. Ủy ban Nobel đánh giá rằng, phát minh này đã “giúp mở ra những chân trời mới ở cấp độ hạ tế bào và giờ đây mọi góc tối của tế bào đều có thể được khám phá”.

1668

Isaac Newton phát minh kính thiên văn phản xạ

Newton thiết kế kính thiên văn phản xạ, sử dụng gương cầu, để tránh hiện tượng quang sai màu sắc nghiêm trọng của kính viễn vọng khúc xạ sử dụng thấu kính thời đó. Mặc dù kính thiên văn phản xạ gây ra một vài loại quang sai quang học khác, nó là một thiết kế cho phép chế tạo kính thiên văn có đường kính lớn. Hầu như tất cả các kính viễn vọng chính được sử dụng trong nghiên cứu thiên văn học là kính thiên văn phản xạ.

1825

Geogre Stephenson phát minh đường sắt dân dụng

Sự phát triển của đường sắt là một trong những yếu tố quan trọng nhất của cuộc cách mạng công nghiệp. Dịch vụ đường sắt hành khách hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, phát triển kinh tế, kết nối cộng đồng. Vào thời kỳ đầu, vận chuyển bằng đường sắt tiết kiệm 60-70% chi phí so với các phương tiện đường bộ khác.

1843

Ada Lovelace tạo ra chương trình máy tính đầu tiên

Ada đã mô tả một thuật toán cho máy tính Analytical Engine để tính số Bernoulli. Đây được coi là thuật toán được xuất bản đầu tiên được thiết kế riêng cho việc triển khai trên máy tính, và Ada Lovelace thường được coi là lập trình viên đầu tiên vì lý do này. Trong các ghi chép của mình, Lovelace nhấn mạnh sự khác biệt giữa Analytical Engine (Công cụ tính toán) và các máy tính trước đó, đặc biệt là khả năng có thể được lập trình để giải quyết các vấn đề phức tạp. Vào thời điểm đó cô đã nhận ra tiềm năng của thiết bị này vượt xa tính toán các con số.

1880

Joseph Swan bắt đầu sản xuất bóng đèn

Đến năm 1860, ông đã trình diễn một bóng đèn hoạt động và nhận được bằng sáng chế của Anh cho bóng đèn bán chân không sợi đốt carbon. Tuy nhiên, môi trường chân không chưa đủ lý tưởng và thiếu một nguồn điện thích hợp khiến cho bóng đèn không hiệu quả với vòng đời ngắn ngủi.

Sau đó, Joseph Swan quyết tâm tạo ra một bóng đèn hoạt động khả thi và lâu dài. Ông tìm ra cách sử dụng bông để sản xuất dây tóc “sợi chỉ da” và lấy bằng sáng chế 4933 của Anh vào ngày 27 tháng 11 năm 1880.

1926

John Logie Baird truyền đi hình ảnh động

Nhiều nhà sử học coi Baird là người đầu tiên tạo ra một hình ảnh truyền hình trực tiếp từ ánh sáng phản xạ. Trong phòng thí nghiệm của mình vào ngày 2 tháng 10 năm 1925, Baird truyền thành công hình ảnh truyền hình đầu tiên: đầu một con rối có biệt danh là “Bill Stooky” trên một hình ảnh quét theo 30 dòng chiều dọc, năm hình mỗi giây.

1967

Godfrey Hounsfield với ý tưởng máy quét CT

Hounsfield đưa ra ý tưởng rằng người ta có thể xác định cái gì nằm trong một hộp kín bằng cách quan sát hình chụp X-ray ở mọi góc xung quanh vật thể. Sau đó, ông bắt tay vào xây dựng một máy tính có thể lấy đầu vào là hình ảnh từ tia X ở các góc khác nhau để tạo ra một hình ảnh của vật thể theo từng “lát”.Vào ngày 1 tháng 10 năm 1971, quét CT được đưa vào ứng dụng với việc quét thành công trên một bệnh nhân u nang não tại Bệnh viện Atkinson Morley ở Wimbledon, London, Vương quốc Anh.

1978

Ca sinh từ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đầu tiên thành công

Ở Anh, ngày 25 tháng 7 năm 1978, Louise Brown ra đời. Cô là em bé đầu tiên được sinh thành công từ một chu kỳ tự nhiên của IVF. Sau chín năm cố gắng có con và trải qua cả những biến chứng khi thụ thai do tắc nghẽn ống dẫn chứng, cha mẹ của Louise, Lesley và John Brown đã tìm đến IVF.

Câu chuyện của Louise đã thay đổi cách các chuyên gia, bác sĩ, truyền thông và các cá nhân trên khắp thế giới nhìn nhận IVF.

2004

Phát hiện và cô lập một dàn tinh thể carbon phẳng có độ dày một nguyên tử (graphene)

Graphene – một lớp các nguyên tử carbon có độ dày một nguyên tử được sắp xếp theo mô hình tổ ong – là vật liệu mỏng nhất có thể tưởng tượng được, rất cứng nhưng vẫn có thể kéo căng, thể hiện các tính chất nhiệt và điện tử nổi bật và là vật liệu trơ về mặt hóa học. Phát hiện này đã mang lại giải Nobel Vật lý cho nhà vật lý Andre K. Geim, 51 tuổi và Konstantin S. (Kostya) Novoselov, 36 tuổi, Đại học Manchester.

2011

Công ty Saturn Bioponics phát triển hệ thống trồng trọt 3D (thủy canh trụ đứng) đầu tiên trên thế giới.

2012

Susannah Clarke cách mạng hóa việc thay thế khớp bằng công nghệ in 3D, cho phép cá nhân hóa việc thay thế khớp, ít biến chứng hơn.

2013

Hệ thống radar băng tần S, NovaSAR của Surrey Satellite Technology tạo ra cuộc cách mạng về định vị và giám sát liên lạc, đoạt giải thưởng Đổi mới sáng tạo của Viện Kỹ thuật và Công nghệ (IET).

2015

Oxford Nanopore ra mắt MinION, một thiết bị USB di động giải trình tự ADN có thể được sử dụng để theo dõi các virus như Ebola hoặc theo dõi kháng kháng sinh mà không cần cơ sở hạ tầng điện toán quy mô lớn.

2015

Alpha Go của Deepmind đánh bại nhà vô địch cờ vây châu Âu, trở thành chương trình máy tính đầu tiên đánh bại một vận động viên chuyên nghiệp, cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc hơn về năng lực và độ linh hoạt của học máy (machine-learning).

2016

Double Negative, công ty chuyên làm kỹ xảo điện ảnh, hoạt hình máy tính và chuyển đổi định dạng từ 2D sang 3D lần thứ ba thắng giải Oscar cho những kỹ xảo tiên phong trong phim tâm lý hồi hộp viễn tưởng Ex Machina.

2017

Richard Henderson nhận giải Nobel Hóa học cho kính hiển vi điện tử nhiệt độ thấp (Cryo-electron microscopy), cho phép xác định cấu trúc phân tử sinh học trong dung dịch với độ phân giải cao. Ủy ban Nobel đánh giá rằng, phát minh này đã “giúp mở ra những chân trời mới ở cấp độ hạ tế bào và giờ đây mọi góc tối của tế bào đều có thể được khám phá”.

Hoàng Nam tổng hợp
Nguồn: Đại sứ quán Anh

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]