Nước mắm Phú Quốc được bảo hộ tên gọi xuất xứ tại EU

Ngày 19/8, tại Phú Quốc đã diễn ra lễ trao Chứng nhận Tên gọi xuất xứ được bảo hộ tại các nước Liên minh châu Âu cho sản phẩm Nước mắm Phú Quốc của Việt Nam.

Trước đó, ngày 15/7, tại Trụ sở EU ở Brussels, Chứng nhận này đã được đại diện Ủy ban châu Âu trao cho bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP), theo đó chỉ có sản phẩm nước mắm sản xuất và đóng chai tại huyện đảo Phú Quốc mới được phân phối vào thị trường EU với tên gọi xuất xứ “Phú Quốc”

Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của các nước ASEAN được chính thức bảo hộ tên gọi xuất xứ tại 28 nước thành viên EU và là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được công nhận và bảo hộ Chỉ dẫn địa lý tại EU, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án MUTRAP các giai đoạn II và giai đoạn III.

Ông Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam, chia sẻ: “Việc nước mắm Phú Quốc được công nhận là sản phẩm được bảo hộ Tên gọi xuất xứ tại EU là một thành tựu quan trọng. Đây là kết quả cụ thể có được từ việc hợp tác hiệu quả với EU. Việc bảo hộ ở EU sẽ làm tăng giá trị sản phẩm và mang lại lợi ích trực tiếp cho các nhà sản xuất Việt Nam. Đây là một minh chứng rõ ràng về triển vọng công nhận các sản phẩm mang Chỉ dẫn địa lý của Việt Nam. Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam- EU cũng sẽ là một cơ hội để mở rộng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý của Việt Nam.”

Sản lượng nước mắm sản xuất tại Phú Quốc đạt mức đỉnh điểm năm 2012 (25 triệu lít/năm), tuy nhiên, dự báo năm 2013, sản lượng sẽ sụt giảm mạnh do thiếu nguyên liệu cá cơm. Vì vậy, việc đảm bảo chất lượng nguyên liệu và quy trình sản xuất của sản phẩm như đã được chứng nhận bảo hộ là một trong các mối quan tâm chính của Ban kiểm soát nước mắm Phú Quốc cũng như với từng doanh nghiệp mong muốn được cấp chứng nhận tên gọi xuất xứ “Phú Quốc”.

Nguồn: Bộ Công thương

Tác giả