Phát triển công nghệ nhận biết được chướng ngại vật ngoài tầm nhìn

Theo Nature, một nhóm nhà nghiên cứu ở Đại học Stanford, Mỹ, đã phát triển một công nghệ laser cho phép nhận biết những vật thể bị che khuất, ở ngoài tầm nhìn. Cách tiếp cận mới dựa trên công nghệ đã từng được biết đến trước đây là Lidar.

Công nghệ này có thể được sử dụng trong việc phát triển các phương tiện không người lái để có thể dự đoán và tránh được những tai nạn giao thông – Ảnh: Tesla

Đây là một kỹ thuật để thu thập dữ liệu về các vật thể ở xa bằng cách xử lý tín hiệu ánh sáng phản xạ.Trong hầu hết các trường hợp, nguồn ánh sáng trong trường hợp này là laser. Ngoài ra, dữ liệu từ Lidar cũng được sử dụng để xây dựng một mô hình địa hình.

Các nhà nghiên cứu ở Stanford đã hoàn thiện ý tưởng này. Họ đã sử dụng một thiết bị trong đó các máy dò laser và photon được đặt trước một bức tường gần vật thể ẩn và ngăn cách bằng một hàng rào. Các xung laser “bắn” vào tường ở một góc và làm bật lên hình đối tượng ẩn.

Một lượng nhỏ ánh sáng được phản xạ từ vật ẩn rồi quay trở lại bức tường, nơi mà mức phản xạ được phân tích bởi một máy dò photon mạnh. Sau đó, một phần mềm giúp tách các hạt nhiễu, được phản xạ từ đối tượng và một thuật toán phục hồi hình dạng của vật ẩn.

Trong trường hợp tốt nhất, thuật toán có thể gửi lại hình ảnh trong vòng chưa đầy một giây và mặc dù nó không sắc nét như nhiếp ảnh hiện đại, nhưng đủ để tránh những trở ngại trên đường. Hiện tại, tia laser giúp đọc tốt nhất hình dạng của vật thể phản xạ tốt ánh sáng như các biển báo đường bộ. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng công nghệ này vẫn còn phải được hoàn thiện và họ cần khắc phục một số vấn đề cùng một lúc.Trước hết, việc quét phải mất từ ​​một phút đến vài giờ, trong khi để sử dụng công nghệ này trong xe không người lái thì điều đó cần diễn ra nhanh hơn nhiều. Ngoài ra, một hệ thống còn gặp lỗi khi phát hiện các vật không phản xạ mạnh và laser chưa đủ hiệu quả khi sử dụng ngoài trời khi ánh sáng mặt trời chói chang.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, công nghệ này một khi cải tiến có thể được sử dụng trong việc phát triển các phương tiện không người lái để có thể dự đoán và tránh được những tai nạn giao thông có thể xảy ra trước khi một vật thể nguy hiểm tiềm ẩn lọt vào tầm nhìn.

Vũ Trung Hương
Nguồn: Motthegioi

Tác giả